HOT

6/recent/ticker-posts

DẤU HIỆU TÍCH CỰC TRONG MỐI QUAN HỆ HỢP TÁC VIỆT NAM - AUSTRALIA

VIỆT NAM – AUSTRALIA HƯỚNG TỚI MỤC TIÊU TĂNG GẤP ĐÔI ĐẦU TƯ HAI CHIỀU TRONG QUAN HỆ HỢP TÁC SONG PHƯƠNG

 

Ngày 03/11 vừa qua, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam chính thức phát đi thông cáo cho biết trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu lần thứ 26 – COP26 (diễn ra tại Glasgow, Anh), ông Phạm Minh Chính – Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và ông Scott Morrison – Thủ tướng Chính phủ Australia đã công bố Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế Australia – Việt Nam giai đoạn 2021-2025 nhằm hỗ trợ mục tiêu tăng gấp đôi khoản đầu tư hai chiều mà hai quốc gia đã đặt ra, từ đó tiến tới nắm giữ vị trí trong top 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau.

Đối với chiến lược lần này, mục tiêu hàng đầu là đưa quan hệ thương mại đang trên đà phát triển mạnh mẽ của hai quốc gia vào vị trí trung tâm trọng tâm. Nói cách khác, việc triển khai chiến lược sẽ giúp các bên tận dụng tối đa các cơ hội thị trường mới nổi thuộc các lĩnh vực mũi nhọn như nông nghiệp, năng lượng, dịch vụ, kinh tế kỹ thuật số,….. trong bối cảnh nền kinh tế của hai quốc gia đã và đang từng bước phục hồi sau các tác động nặng nề mà đại dịch Covid-19 gây ra.

DẤU HIỆU TÍCH CỰC TRONG MỐI QUAN HỆ HỢP TÁC VIỆT NAM - AUSTRALIA

dantri.com.vn 

Quá trình xây dựng Chiến lược cũng phần nào thể hiện được mối quan hệ hợp tác mật thiết cùng khối lượng công việc đáng kể được cả hai nước hoàn thiện, gồm những hạng mục như: phân tích kinh tế, tham vấn các chính phủ, đề xuất các khuyến nghị từ phía doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực liên quan. Chiến lược này đề cao và làm nổi bật các lĩnh vực chủ đạo mà Việt Nam có sự tương đồng độc đáo nhằm đẩy mạnh các khía cạnh:

    - Thương mại – giáo dục;

    - Kỹ năng và đào tạo;

    - Tài nguyên và năng lượng;

    - Nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp;

    - Sản xuất;

    - Du lịch;

    - Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo;

    - Kinh tế số;

    - Dịch vụ khác

Bà Robyn Mudie – Đại sứ Australia tại Việt Nam tin rằng Chiến lược sắp tới sẽ giúp hai nước hướng tới con đường tăng trưởng bao trùm và bền vững. Bà cho biết: "Bối cảnh hiện nay cho thấy nền kinh tế của hai nước có tính bổ sung cho nhau rất lớn. Trong khi Australia là nhà cung cấp chính các dịch vụ và nguyên liệu thô thiết yếu đáp ứng nhu cầu của nhà xuất khẩu Việt Nam, những người tiêu dùng tại quốc gia chúng tôi cũng ưa chuộng các sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam ngay tại nhà và nơi làm việc của họ. Có thể thấy tiềm năng đẩy mạnh mối quan hệ này khi chúng ta khôi phục nền kinh tế - xã hội từ sau đại dịch Covid-19 là không nhỏ".

Đại sứ Mudie nhấn mạnh thêm rằng chiến lược này là bức tranh phản ánh chân thực nhất về niềm tin của hai nước vào một tương lai kinh tế chung, từng bước tiến đến gần hơn với việc trở thành một trong mười đối tác thương mại hàng đầu của nhau cũng như tăng gấp đôi đầu tư hai chiều; từ đó Việt Nam và Australia có thể hỗ trợ lẫn nhau trong các kế hoạch khôi phục nền kinh tế và phát triển thịnh vượng.

Chính phủ hai nước đã đàm phán và đi đến thống nhất chung đối với Bản Kế hoạch Thực hiện cho Chiến lược, xây dựng một lộ trình cụ thể thực hiện các sáng kiến mang ý nghĩa thiết thực để thắt chặt thêm mối quan hệ thương mại cũng như đầu tư của hai nước trong phạm vi các lĩnh vực trọng yếu suốt dọc giai đoạn đầu 2021-2025. Nguồn tin thân cận cho biết chỉ trong vài tuần tới, cả hai tài liệu này sẽ đều được công bố trực tuyến.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét