HOT

6/recent/ticker-posts

CÔNG AN CẢNH BÁO NHỮNG CHIÊU THỨC LỪA ĐẢO QUA ĐIỆN THOẠI

ĐA DẠNG THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO QUA ĐIỆN THOẠI

Công an thành phố Hà Nội xác định, làm rõ và cảnh báo một số hình thức phổ biến mà các đối tượng lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cụ thể bao gồm những hình thức như sau:

Làm quen trên mạng xã hội để yêu cầu chuyển tiền nhận quà
Các đối tượng người nước ngoài hoặc giả làm người nước ngoài sau đó lên các mạng xã hội như facebook, zalo để kết bạn làm quen với người bị hại. Sau một thời gian quen biết, nhắn tin qua lại, tạo được sự tin tưởng nhất định với bị hại thì đối tượng sẽ thông báo gửi quà cho bị hại. Quà có thể là tiền mặt hoặc tài sản có giá trị rất lớn và phải gửi qua đường hàng không, và yêu cầu người bị hại nộp tiền thì mới có thể nhận được quà.
Khi bị hại đã chuyển tiền hoặc không còn khả năng tiếp tục chuyển tiền, các đối tượng sẽ nhanh chóng xóa tài khoản và các số điện thoại đã sử dụng để liên lạc.

Giả danh người thân nhờ chuyển tiền
Đối tượng lập tài khoản mạng xã hội (facebook, zalo) gần giống với tài khoản của bạn bè, người thân bị hại hoặc hack tài khoản của người khác rồi nhắn tin cho người thân, bạn bè trong danh sách liên lạc của chủ tài khoản. Từ đó chúng đóng giả làm người thân để hỏi bị hại vay mượn tiền hoặc nhờ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của đối tượng hoặc gửi thông báo lệnh chuyển tiền giả, kèm đường link giả mạo trang web ngân hàng, yêu cầu bị hại truy cập, từ đó chiếm đoạt tiền có trong tài khoản ngân hàng bị hại.

Giả danh cán bộ Tư pháp
Các đối tượng sẽ gọi điện cho bị hại rồi giả danh là nhân viên bưu điện thông báo về việc có bưu phẩm gửi ở các bưu điện lâu ngày không đến nhận, thiếu nợ tiền ngân hàng hoặc liên quan đến các vụ án. Sau đó, các đối tượng tiếp tục nối máy cho bị hại nói chuyện với những đối tượng khác tự xưng cán bộ đang công tác tại các cơ quan tư pháp (Công an, Viện kiểm sát, Tòa án) để tạo sức thuyết phục cho câu chuyện đối tượng dưng nên.
Lúc này, các đối tượng giả danh cán bộ tư pháp sẽ thông báo rằng bị hại liên quan đến vụ án đang điều tra, và yêu cầu bị hại thực hiện đúng theo nội dung chúng đưa ra. Chũng còn tăng sự áp lực bằng cách nói nếu các đối tượng không thực hiện theo yêu cầu thì sẽ bị khởi tố bị can.
Tiếp theo, đối tượng yêu cầu bị hại chuyền tiền vào các tài khoản do được chỉ định hoặc hướng dẫn bị hại cài đật ứng dụng giả mạo để cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, cung cấp mã OTP chuyển tiền với vỏ bọc xác minh, điều tra. Các bị hại nếu thiếu thông tin thường sẽ dễ hoang mang, lo lắng vì những điều chúng nói mà cung cấp thông tin cá nhân của mình cho các đối tượng.
Sau đó, đối tượng chiếm quyền sử dụng tài khoản của bị hại và chuyển tiền đến tài khoản của đối tượng.

CÔNG AN CẢNH BÁO NHỮNG CHIÊU THỨC LỪA ĐẢO QUA ĐIỆN THOẠI-LUẬT TÂN SƠN
Đa dạng thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại

Nhắn tin trúng thưởng, tin tuyển dụng
Đối tượng sử dụng mạng xã hội, tin nhắn SMS để gửi tin nhắn giả cho bị hại thông báo trúng thưởng tài sản có giá trị lớn; tin tuyển dụng với phúc lợi tốt từ các doanh nghiệp up tín, độ nhận diện cao. Sau đó, các đối tượng yêu cầu bị hại muốn làm thủ tục nhận thưởng, hoàn tất thủ tục ứng tuyển thì phải nạp tiền qua thẻ điện thoại; chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng hoặc nhấn vào các link lạ để lấy cắp thông tin cá nhân và chiếm đoạt tài sản.

Kinh doanh qua các sàn giao dịch tiền ảo
Các đối tượng lập ra các website đầu tư tài chính, các sàn giao dịch hệ nhị phân (Ugreengx, Wefinex,…), các sàn đều được quảng cáo có nguồn gốc từ nước ngoài, đảm bảo an toàn; cam kết người chơi sẽ được hưởng mức lãi suất cao, lãi nhanh chóng, có thể rút vốn bất kỳ lúc nào, không cần đầu tư trí tuệ, thời gian. Điều đó đánh vào tâm lý lười biếng nhưng lại muốn nhanh chóng giàu có để thu hút người chơi tham gia đầu tư.
Sau một thời gian, khi người tham gia muốn rút tiền lãi thì các đối tượng yêu cầu phải nộp thêm các khoản phí, các khoản tiền chênh lệch mới được rút tiền hoặc thông báo dừng hoạt động website để bảo trì hoặc sửa lỗi, khách hàng không đăng nhập được để rút tiền hoặc bị mất hết tiền trong tài khoản.

 Nguyễn Quỳnh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét