HOT

6/recent/ticker-posts

CHÂU ÂU ĐỐI MẶT VỚI "LÀN SÓNG" COVID-19 LẦN THỨ NĂM

“BÃO” COVID-19 ĐANG QUAY TRỞ LẠI CHÂU ÂU


Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong tuần vừa qua (đến ngày 07/11), châu Âu là khu vực duy nhất có số ca tử vong do Covid-19 tăng, với mức tăng khoảng 10%. Trong khi đó tỷ lệ này được ghi nhận trên toàn cầu lại giảm 4%. Báo cáo cho biết, trong tuần, thế giới có thêm 3,1 triệu ca Covid-19 mới, trong đó, gần 2/3 số ca nhiễm toàn cầu (khoảng 1,9 triệu ca) được ghi nhận ở châu Âu. Số ca mắc mới tuần qua ở châu Âu tăng 7% so với tuần trước đó. Trong đó ghi nhận số ca mắc cao nhất là tại các quốc gia Nga, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức.

CHÂU ÂU ĐỐI MẶT VỚI "LÀN SÓNG" COVID-19 LẦN THỨ NĂM-LUẬT TÂN SƠN
Nga vượt Mỹ về số ca tử vong vì Covid-19 trong tuần này (Ảnh: Reuter)

Trong đó tại Nga đã ghi nhận kỷ lục mới về số người chết vì Covid-19, và cũng đánh dấu lần đầu tiên kể từ khi dịch bùng phát Nga vượt qua Mỹ trở thành quốc gia có số người tử vong vì Covid-19 trong tuần cao nhất thế giới với 1.239 ca trong vòng 24h trong ngày 10/11. (Số liệu của Bộ Y tế Nga theo Moscow Times dẫn). Và nước này cũng ghi nhận trung bình khoảng 40.000 ca mắc và hơn 1.100 ca tử vong mỗi ngày kể từ cuối tháng 10.

Số ca mắc và tử vong do Covid-19 ở Nga gia tăng trong khi mà bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng vaccine ở nước này còn thấp, còn người dân thì thực hiện các biện pháp phòng dịch rất lỏng lẻo. Tính đến nay, mới chỉ chưa đầy 40% trong số gần 146 triệu người dân Nga đã tiêm chủng đầy đủ vaccine Covid-19.

Trong khi đó, tại Đức, tỷ lệ phủ vaccine là hơn 67% dân số (đã được tiêm đủ hai mũi vaccine Covid-19), nhưng bất chấp tỷ lệ tiêm vaccine cao số ca Covid-19 ở đây vẫn có xu hướng tăng mạnh trở lại thời gian vừa qua. Ngày 5/11, Đức ghi nhận hơn 37.000 ca mắc mới, cao nhất kể từ đầu dịch. Đồng thời Đức cũng ghi nhận tuần có tỷ lệ mắc Covid-19 cao chưa từng thấy, khoảng 201 ca trên 100.000 người. Những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất phải kể đến là các bang miền đông như Saxony, Thuringia, kế đến là Bavaria. Các chuyên gia đã chỉ ra hai yếu tố cơ bản nhất khiến Đức đối mặt với một đợt bùng dịch mới, mạnh hơn bao giờ hết chính là do tỷ lệ tiêm chủng đang chững lại, và thứ hai là virus đã có sự thích nghi, dẫn đến mức độ bảo vệ do vaccine tạo ra trong dân cư có xu hướng giảm sau 6 tháng kể từ khi tiêm mũi thứ hai.

Tại Pháp, Olivier Veran-Bộ trưởng Y tế cho biết, cũng nhận định Pháp đang ở giai đoạn đầu của làn sóng Covid-19 thứ 5 trong khi các nước láng giềng đã bước vào giai đoạn này sớm hơn. Số ca nhiễm mới theo tuần ở Pháp cũng tăng lên đáng kể với tỷ lệ hai con số kể từ giữa tháng 10.

Tuần trước, Giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge nhận định, khu vực này đang trở lại thành tâm dịch của thế giới. Ông cũng khuyến cáo, các nước châu Âu nên hành động quyết liệt hơn nữa để ngăn đà lây lan của virus nếu không con số tử vong có thể ghi nhận thêm 500.000 ca tử vong từ nay cho đến tháng 2/2022.

 Nguyễn Quỳnh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét