HOT

6/recent/ticker-posts

BỘ TÀI CHÍNH: TÌNH TRẠNG LOẠN GIÁ XÉT NGHIỆM COVID 19 VÀ THIẾT BỊ Y TẾ SẼ ĐƯỢC XỬ LÝ

BỘ TRƯỞNG BỘ TÀI CHÍNH KHẲNG ĐỊNH LỖ HỔNG VỀ GIÁ XÉT NGHIỆM SẼ ĐƯỢC XỬ LÝ

Trong phiên chất vấn Quốc hội sáng 10.11, đại biểu đoàn Đồng Tháp là Phạm Văn Hòa đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, liệu có tồn tại lợi ích nhóm trong việc nhập kit xét nghiệm hay không và nếu có thì trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Y tế là như thế nào trong việc để giá trôi nổi, không kiểm soát như vậy. Cũng theo đại biểu Hòa, việc loạn giá thời gian qua là có liên quan đến trách nhiệm trong quản lý nhà nước của Bộ Y tế, Bộ Tài chính…

BỘ TÀI CHÍNH: TÌNH TRẠNG LOẠN GIÁ XÉT NGHIỆM COVID 19 VÀ THIẾT BỊ Y TẾ SẼ ĐƯỢC XỬ LÝ-LUẬT TÂN SƠN
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc


Trả lời câu hỏi chất vấn về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã giải trình: đối với giá sản phẩm và dịch vụ đặc thù thì giao cơ quan quản lý ngành theo như quy định trong Luật Quản lý giá năm 2012. Ví dụ về giá điện và giá xăng dầu sẽ giao Bộ Công thương quản lý; thiết bị, dịch vụ y tế thì do Bộ Y tế quản lý… Từ đó, Chính phủ ban hành Nghị định 36 năm 2014 về quản lý thiết bị y tế, Nghị định này quy định giao trách nhiệm cho Bộ Y tế.

Và theo ông Hồ Đức Phớc, vừa qua đã tồn tại nhiều sai pham trong lĩnh vực giá, y tế giáo dục, đất đai… vì thế Bộ Tài chính đã góp ý với Bộ Y tế để trình Chính phủ ban hành Nghị định 98 ngày 8.11 để lấp “lỗ hổng” này. Cụ thể hơn so với Nghị định 36 thì sang tới Nghị định 98 sẽ bắt buộc các cơ sở y tế phải chuyển sang kê khai giá thay vì công khai giá như cũ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính phát biểu như sau: “Nghĩa là các cơ sở y tế phải kê khai giá và truyền về trung tâm dữ liệu của Bộ Y tế. Nếu bán giá sai giá kê khai bị xử phạt hành chính, nặng hơn sẽ thu hồi giấy phép, gây hậu quả nghiêm trọng thì truy tố. Cái này chắc chắn bịt lỗ hổng loạn giá thiết bị y tế. Trong kê khai giá yêu cầu, nếu thiết bị nhập khẩu thì công khai giá nhập khẩu hải quan”. Ông cũng cho biết thêm rằng: Tình trạng loạn giá kit test và một số thiết bị đã được dự báo trước và Bộ Tài chính cũng có những chỉ đạo cho ngành thuế, hải quan phải quản lý chặt chẽ, không để các đơn vị thông qua việc lợi dụng viện trợ, tài trợ để nâng giá đưa vào chi phí sản xuất với mục đích trục lợi.

Người đứng đầu Bộ Tài chính khẳng định chắc chắn rằng hoàn toàn có thể ngăn chặn được tình trạng loạn giá đối với các thiết bị y tế, kit test sản xuất trong nước nhờ những quy định về bắt buộc công khai giá thành sản xuất và kê khai giá.

 Nguyễn Quỳnh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét