HOT

6/recent/ticker-posts

VẬN CHUYỂN BẰNG "LUỒNG XANH" - PHƯƠNG ÁN KHẢ THI CHO NGƯỜI DÂN

ĐỀ XUẤT VẬN CHUYỂN HÀNG HOÁ BẰNG “LUỒNG XANH” CỦA BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI HIỆN ĐANG CHO THẤY HIỆU QUẢ TỐI ƯU

 

Đối mặt với tình trạng vận chuyển hàng hóa đường bộ gặp nhiều khó khăn do giãn cách xã hội, Bộ Công thương vận tải mới đây đã có đề xuất lên Chính phủ cũng như tích cực khuyến khích mở và sử dụng "luồng xanh" đường thủy với giá cước thấp, thuận lợi khi chuyên chở hàng siêu trường, siêu trọng để vận chuyển phần lớn hàng hoá trong mùa dịch, đặc biệt là hàng hoá thiết yếu. Bộ Công thương cho rằng đây là biện pháp “cấp bách” trong tình thế vận tải đường bộ bị tắc nghẽn nghiêm trọng, nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu tiêu thụ và tiêu dùng của người dân. Cùng với đó, Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi tới: Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cùng UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đề nghị các cơ quan và đơn vị nêu trên phối hợp chặt chẽ nhằm đẩy mạnh hoạt động vận tải hàng hóa bằng đường thủy nội địa trong thời điểm cả nước gồng mình chống dịch. Với đặc trưng địa hình mạng lưới sông ngòi chằng chịt và phong phú trải dài từ Nam ra Bắc, Việt Nam hoàn toàn đáp ứng điều kiện thiết yếu để phát triển giao thông vận tải đường thuỷ. Hiện nay, vận tải đường thuỷ cho thấy những ưu điểm vượt trội so với các loại hình vận tải khác như giá cước thấp, đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hóa với khối lượng lớn, siêu trường và siêu trọng. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, vận tải hàng hóa đường thủy càng được ưu tiên đẩy mạnh do ít tiếp xúc với cộng đồng dân cư.

VẬN CHUYỂN BẰNG "LUỒNG XANH" - PHƯƠNG ÁN KHẢ THI CHO NGƯỜI DÂN - LUẬT TÂN SƠN

Để vừa thúc đẩy và duy trì vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là nông sản trên các tuyến đường thuỷ nội địa, vừa đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tham gia vận chuyển hàng hóa, từ đó hạn chế tối đa nguy cơ đứt gãy chuỗi vận tải phục vụ sản xuất và nhu cầu tiêu thụ; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng bảo đảm phòng chống dịch hiệu quả và xử lý nghiêm các doanh nghiệp, cá nhân có dấu hiệu hoặc hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, Bộ đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết hợp với chính quyền địa phương hướng dẫn người dân vận chuyển hàng hóa, nông sản trên các tuyến kênh, mương để kết nối đến các tuyến đường thuỷ nội địa và các cảng, bến. Không chỉ cơ quan nhà nước và chính quyền, các doanh nghiệp và người tham gia vận tải hàng hóa cũng buộc cập nhật, thực hiện nghiêm mọi hướng dẫn, quy định của Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan để bảo đảm tính đồng nhất và hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh trong suốt quá trình lưu thông trên hệ thống “luồng xanh”. Trong sinh hoạt hàng ngày, doanh nghiệp và cá nhân phải tự xây dựng phương án tổ chức lao động, sinh hoạt trên cơ sở "nguyên tắc 5K"; chịu trách nhiệm pháp lý về vận chuyển đúng mục đích, đúng loại hàng hóa song song với quy định về biện pháp phòng, chống dịch.

Nếu phát sinh vướng mắc trong quá trình thực hiện, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân cần nhanh chóng phản ánh về Bộ Giao thông vận tải và các Bộ ngành trong các lĩnh vực liên quan để kịp thời xem xét, giải quyết.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét