HOT

6/recent/ticker-posts

SINGAPORE TIẾP TỤC ĐỐI MẶT VỚI KHỦNG HOẢNG COVID-19

 TỶ LỆ TỬ VONG DO COVID-19 TĂNG ĐỘT BIẾN ĐẨY SINGAPORE VÀO BỐI CẢNH KHỦNG HOẢNG

 

Số liệu thống kê từ Bộ Y tế Singapore cho thấy chỉ riêng trong ngày 27/10, Singapore này ghi nhận 5.324 ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày; con số kỷ lục đáng báo động này đã trực tiếp nâng tổng số ca mắc tại quốc gia này lên chạm mức 185.000. Kể từ đợt bùng phát đại dịch thứ nhất, đây cũng là lần đầu tiên số ca Covid-19 mới ở Singapore vượt mốc 5.000 ca/ngày. Bên cạnh đó, tổng số các ca mới ghi nhận hơn 4.600 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó có 661 ca là công nhân nhập cư và 12 ca là người nhập cảnh.

Trong thông báo mới nhất được phát đi tối ngày 27/10 vừa qua, Bộ Y tế Singapore nhận định: "Tốc độ tăng đột biến và đáng báo động trong số ca nhiễm trong ngày chủ yếu bắt nguồn từ nhiều ca dương tính được các phòng xét nghiệm phát hiện chỉ trong vòng vài giờ chiều nay. Bộ Y tế đang nghiên cứu về sự gia tăng bất thường này, cùng với đó quan sát xu hướng và diễn biến dịch bệnh trong những ngày sắp tới".

Bên cạnh số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến, Singapore cũng ghi nhận 10 ca tử vong riêng trong ngày 27/10. Cho tới thời điểm hiện tại, Singapore đã có tổng cộng 349 người thiệt mạnh do mắc Covid-19, trong đó, tháng này ghi nhận 248 trường hợp.

SINGAPORE TIẾP TỤC ĐỐI MẶT VỚI KHỦNG HOẢNG COVID-19 - LUẬT TÂN SƠN

Bộ Y tế Singapore cũng cung cấp số liệu cụ thể cho thấy quốc gia này hiện được trang bị tổng cộng 357 giường hồi sức cấp cứu (ICU), 285 giường trong số đó đã có bệnh nhân gồm 142 bệnh nhân Covid-19. Nói cách khác, tỷ lệ sử dụng ICU đã gần chạm mức 80%. Giới chức y tế Singapore liên tục theo dõi sát sao công suất sử dụng giường ICU nhằm hạn chế tối đa trường hợp quá tải hệ thống y tế bị. Bộ Y tế nước này cũng tuyên bố trang bị thêm 100 giường trong tuần tới để có thể ứng phó kịp thời với những biến động khó lường của đại dịch trước mắt. Hồi tháng 7, giới chức y tế Singapore tuyên bố sẽ bổ sung thêm 1.000 giường ICU, nhưng đến nay mới chỉ thực hiện được 1/10 số đó.

Trong bối cảnh hiện nay với tư tưởng “sống chung an toàn cùng đại dịch”, mục tiếu tiên quyết mà Singapore đề ra tập trung vào công tác theo dõi, kiểm soát số ca nhập viện và tử vong vì Covid-19, giảm thiểu nguy cơ hệ thống y tế quá tải.

Số ca Covid-19 ở Singapore đánh dấu tốc độ tăng đáng báo động ngay sau thời điểm nước này nới lỏng các biện pháp hạn chế, tiến tới sống chung với đại dịch. Trước tình trạng này, giới chức Singapore tạm ngừng mở cửa, tiếp tục thắt chặt hơn nữa các biện pháp phòng dịch hiện đang áp dụng, có thể kể đến như quy định không tập trung hội họp trên hai người, khuyến khích người dân làm việc tại nhà,……. Việc đánh giá quy định này sẽ được thực hiện với tần suất 2 tuần một lần để kịp thời điều chỉnh nếu cần thiết. Chuyên gia về mô hình dịch bệnh tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS) Alex Cook dự đoán: "Có khả năng Singapore sẽ tiếp tục gánh chịu tác động bất lời từ 2 đến 3 đợt dịch nữa khi nới lỏng các biện pháp phòng dịch hiện nay".

Mặc dù vậy, trong bối cảnh khoảng 80% dân số Singapore đã hoàn thành đầy đủ 02 liều vaccine Covid-19, các chuyên gia cho rằng quốc gia này cần tập trung nguồn lực để cân bằng công tác chống dịch và đảm bảo duy trì ổn định đời sống kinh tế – xã hội của người dân, bởi thực tế thời gian qua cho thấy việc kéo dài các lệnh hạn chế ít nhiều sẽ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng đối với nền kinh tế quốc dân cũng như tâm lý của người dân. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khẳng định một trong những yếu tố then chốt để có thể kiểm soát hiệu quả đại dịch khi mở cửa là áp dụng chính sách riêng đối với những người chưa tiêm chủng, tiêu biểu như hạn chế những cá nhân này xuất hiện tại các địa điểm tập trung đông người như trung tâm thương mại, công viên, rạp chiếu phim,…..

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét