HOT

6/recent/ticker-posts

SIÊU DOANH NGHIỆP VỚI 128.000 TỶ ĐỒNG VỐN VÀ 0 ĐỒNG DOANH THU TRONG SUỐT 03 NĂM

CHUYỆN KHÓ TIN NHƯNG CÓ THẬT: SIÊU DOANH NGHIỆP HOẠT ĐỘNG SUỐT BA NĂM MÀ KHÔNG CÓ DOANH THU?

 

Cách đây gần ba năm, vào ngày 09/11/2018, một siêu doanh nghiệp với vốn điều lệ ban đầu là 128.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 5,5 tỷ USD) chính thức được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp dưới cái tên Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu với ngành nghề đa dạng (như bất động sản, bán lẻ, chăn nuôi,…), gây xôn xao dư luận trong khoảng thời gian dài không chỉ vì mức độ đầu tư “khủng” vào thời điểm bấy giờ, mà số vốn điều lệ doanh nghiệp này đăng ký vượt xa tổng vốn của Vingroup và sánh ngang với vốn điều lệ của các ngân hàng lớn như Vietinbank, BIDV, Vietcombank cộng lại. Tuy nhiên đến nay, theo chia sẻ từ đại diện Cục Thuế Hà Nội – đơn vị trực tiếp quản lý dữ liệu về nghĩa vụ thuế của siêu doanh nghiệp nói trên, đằng sau khoản vốn khổng lồ gây choáng ngợp một thời này là một số thông tin chưa từng công bố cũng như đặt ra không ít nghi ngờ.

SIÊU DOANH NGHIỆP VỚI 128.000 TỶ ĐỒNG VỐN VÀ 0 ĐỒNG DOANH THU TRONG SUỐT 03 NĂM - LUẬT TÂN SƠN

Cụ thể, việc tra cứu nhanh nghĩa vụ thuế của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu đã xác định doanh nghiệp này mới chỉ hoàn thành đều đặn thủ tục tờ khai và nghĩa vụ nộp thuế môn bài. Nói cách khác, trong suốt thời gian gần 03 năm hoạt động từ thời điểm thành lập, siêu doanh nghiệp này chưa hề phát sinh doanh thu, đồng thời chưa xuất hiện tờ khai các khoản thuế như thuế giá trị gia tăng hay thu nhập doanh nghiệp. Điều này có lẽ khá đơn giản để giải thích, bởi căn cứ các Nghị định số 139/2016/NĐ-CP, số 302/2016/NĐ-CP, số 22/2020/NĐ-CP, mức đóng lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp tại Việt Nam thuộc phân khúc trung bình thấp để thực hiện đều đặn và đầy đủ theo từng năm, cụ thể lần lượt là 3 triệu đồng/năm khi vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên và 2 triệu đồng/năm khi vốn điều lệ nhỏ hơn 10 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, dù địa chỉ trụ sở chính trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu đặt tại Số 143 Trích Sài, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội, nhưng trên thực tế tìm hiểu tại địa chỉ này hiện nay chỉ là khu nhà cấp 4 và một phần khu đất là nơi rửa ô tô, gửi xe ngày đêm. Không chỉ dừng lại ở đó, việc liên hệ với số điện thoại của ông Bùi Văn Việt – Giám đốc đồng thời là Người đại diện theo pháp luật của Công ty Toàn Cầu là bất khả thi vì luôn trong tình trạng khoá máy. Theo một số nguồn tin, Công ty Toàn Cầu có mối liên hệ trực tiếp đến ông David Aristole Phan (quốc tịch Mỹ), cũng chính là người góp số vốn 51.160 tỷ đồng (tương đương 2,2 tỷ USD) vào siêu doanh nghiệp này. Ông này hiện là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Sophy Investments (trụ sở tại Hoa Kỳ) – một doanh nghiệp đang thuộc diện nghi vấn có liên quan mật thiết tới các đối tượng rửa tiền và các doanh nghiệp hoạt động ở các thiên đường thuế. Ngoài ra, các doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh có liên quan đến ông David Aristole Phan này từng bị Ủy ban Chứng khoán Malaysia khẳng định không tạo ra lợi nhuận, thậm chí có dấu hiệu lừa đảo đối với các nhà đầu tư toàn cầu.

Tất cả nghi vấn rõ ràng nêu trên khiến không ít người một mặt đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của Sở Kế hoạch và Đầu tư trong công tác quản lý và giám sát hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sau khi thành lập; mặt khác nghi ngờ về mục đích và động cơ hoạt động có phần mờ ám của doanh nghiệp với số vốn điều lệ “siêu khủng” như trên.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét