HOT

6/recent/ticker-posts

QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ NHỮNG ĐỐI TƯỢNG THAM GIA BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN

ĐỐI TƯỢNG NÀO CÓ THỂ THAM GIA BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN?

Bảo hiểm xã hội (BHXH) được coi là gói phao cứu sinh trong hệ thống an sinh xã hội ở nước ta. BHXH là một sự đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ về hưu, chẳng may bị ốm đau, tai nạn hoặc khi họ nghỉ hưởng chế độ thai sản khi họ đã đóng góp vào quỹ bảo hiểm xã hội. Ở nước ta hiện nay có hai loại hình BHXH là BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện. Mỗi loại BHXH sẽ có những mức đóng góp và mức hưởng khác nhau. Vậy các chế độ và quyền lợi của người tham gia BHXH tự nguyện là như thế nào, đối tượng nào có thể tham gia?

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có câu hỏi liên quan đến việc tham gia BHXN mong được luật sư giải đáp dùm. Tôi tham gia BHXH bắt buộc từ 02/20xx đến 12/20xx. Tôi xin nghỉ việc từ ngày 16/12/20xx. Giờ tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện thì có được hay không? Sau nghỉ việc tôi đã được hưởng 8 tháng lương thất nghiệp. Giờ muốn tham gia BHXH tự nguyện thì trình tự, thủ tục thực hiện ra sao và có nên tham gia BHXH tự nguyện không? Rất mong nhận được tư vấn từ luật sư?

QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ NHỮNG ĐỐI TƯỢNG THAM GIA BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN - LUẬT TÂN SƠN


Trả lời: Chào bạn, chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Tân Sơn, những thắc mắc của bạn chúng tôi xin được đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Theo quy địh, tại Khoản 3 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy địh:

“3. Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hìh bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóg, phương thức đóg phù hợp với thu nhập của mìh và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởg chế độ hưu trí và tử tuất.”

Ngoài ra, theo quy địh tại Khoản 4 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy địh về đối tượg tham gia bảo hiểm xã hội năm 2014 quy địh:

“4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là côg dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và khôg thuộc đối tượng quy địh tại khoản 1 Điều này.”

Ngoài ra, theo quy địh tại Điều 2 Thôg tư 01/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn cụ thể như sau:

“Điều 2. Đối tượg áp dụng

1. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP là côg dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượg tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy địh của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 03 thág trước ngày 01 tháng 01 năm 2018; người lao động làm việc theo hợp đồng lao độg có thời hạn dưới 01 thág từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi;

b) Người hoạt độg khôg chuyên trách ở thôn, ấp, bản, sóc, làg, tổ dân phố, khu, khu phố;

c) Người lao độg giúp việc gia đìh;

d) Người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doah, dịch vụ không hưởng tiền lương;

đ) Xã viên khôg hưởng tiền lươg, tiền côg làm việc trog hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;

e) Người nôg dân, người lao độg tự tạo việc làm bao gồm nhữg người tự tổ chức hoạt động lao độg để có thu nhập cho bản thân và gia đìh;

g) Người lao động đã đủ Điều kiện về tuổi đời nhưg chưa đủ Điều kiện về thời gian đóg để hưởng lươg hưu theo quy địh của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

h) Người tham gia khác.

Các đối tượng quy địh trên sau đây gọi chug là người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

2. Cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến bảo hiểm xã hội tự nguyện.”

Như vậy, với trường hợp của bạn sau khi nghỉ việc và không tham gia quan hệ lao động mà vẫn có nhu cầu tham gia BHXH thì vẫn có thể tham gia đóng BHXH tự nguyện để hưởng chế độ hưu trí khi đáp ứng đủ điều kiện về thời gian đóng và về độ tuổi.

Thứ hai, về trình tự thủ tục khi tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện 

Theo quy định tại Điều 13 Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 13. Thủ tục đăng ký lại phươg thức đóg và mức thu nhập thág làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

1. Hồ sơ đăg ký lại phươg thức đóg và mức thu nhập thág làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện bao gồm:

a) Sổ bảo hiểm xã hội;

b) Tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội.

2. Giải quyết đăg ký lại phươg thức đóng và mức thu nhập thág làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

a) Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nộp hồ sơ quy địh tại Khoản 1 Điều này cho cơ quan bảo hiểm xã hội;

b) Cơ quan bảo hiểm xã hội có tráh nhiệm giải quyết trog ngày đối với trườg hợp nhận đủ hồ sơ theo quy địh. Trường hợp khôg giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Ngoài ra, quy định trên được hướng dẫn cụ thể tại Điều 24 Quyết địh 595/QĐ- BHXH về thủ tục đăng ký, điều chỉnh BHXH như sau:

“Điều 24. Đăg ký, đăg ký lại, điều chỉh đóg BHXH tự nguyện; cấp sổ BHXH

1. Thàh phần hồ sơ:

1.1. Người tham gia: Tờ khai tham gia, điều chỉh thôg tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

1.2. Đại lý thu/Cơ quan BHXH (đối với trườg hợp người tham gia đng ký trực tiếp tại cơ quan BHXH): Dah sách người tham gia BHXH tự nguyện (Mẫu D05-TS).

2. Số lượg hồ sơ: 01 bộ”.

Như vậy, nếu muốn tham gia BHXH tự nguyện bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ dưới đây và nộp hồ sơ này trực tiếp tại có quan bảo hiểm cấp huyện nơi bạn cư trú:

+ Sổ bảo hiểm xã hội

+ Tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội (mẫu TK1-TS).

    Hồng Thắm

Đăng nhận xét

0 Nhận xét