HOT

6/recent/ticker-posts

PHƯƠNG ÁN GIẢI QUYẾT TRONG CÂU CHUYỆN CHI SAI TIỀN HỖ TRỢ COVID-19

BÌNH DƯƠNG TIẾN HÀNH THU HỒI TOÀN BỘ KHOẢN TIỀN HỖ TRỢ COVID-19 BỊ CHI SAI

 

Sáng ngày 23/10 vừa qua, bà Nguyễn Ngọc Hằng – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương thông báo: "1.900 trong tổng số 22.900 hồ sơ bị phát hiện trùng lặp đã được chi và hiện đã thu hồi với số tiền thu hồi rơi vào khoảng hơn 1,5 tỷ đồng. Các trường hợp này tập trung chủ yếu ở huyện Tân Uyên. Những hồ sơ còn lại đều được phát hiện ngay trong quá trình phê duyệt danh sách để có thể ngăn chặn kịp thời và chưa chi tiền đến tay người dân". Trong 22.900 hồ sơ thuộc diện trùng lặp, phát hiện hơn 21.000 hồ sơ trên địa bàn huyện Tân Uyên, 600 hồ sơ tại huyện Phú Giáo, số còn lại rải rác tại các huyện, thành phố, thị xã khác. Nhiều nơi chỉ phát hiện số ít trường hợp trùng lặp và nhanh chóng được xử lý, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến người dân.

Bà Ngọc Hằng cũng nhận định rằng nhóm hồ sơ sai sót chủ yếu nằm trong hai chính sách riêng của tỉnh nhằm hỗ trợ người lao động gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19; bao gồm:

    - Chính sách hỗ trợ một phần tiền thuê nhà với mức ấn định là 300.000 đồng/người (căn cứ Nghị quyết số 04 ngày 06/08/2021 do Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành)

    - Chính sách hỗ trợ lương thực thực phẩm với mức trung bình 500.000 đồng/người (có thể bằng hiện vật; căn cứ Quyết định số 12 ngày 14/08/2021 của Uỷ ban nhân dân tỉnh).

Cho tới thời điểm hiện tại, có tổng cộng khoảng 1,4 triệu người dân đã được chi 800.000 đồng/người với tổng số tiền hỗ trợ lên tới 1.124 tỷ đồng.

PHƯƠNG ÁN GIẢI QUYẾT TRONG CÂU CHUYỆN CHI SAI TIỀN HỖ TRỢ COVID-19 - LUẬT TÂN SƠN

dantri.com.vn

"Hai chính sách này được tỉnh chỉ đạo khẩn cấp tiến hành nhằm kịp thời hỗ trợ người dân, công nhân và người lao động tại các khu nhà trọ từ tháng 08/2021. Hồ sơ được duyệt tới đâu sẽ chi tới đó để có thể đơn giản hoá đến mức tối đa các thủ tục, do đó những sai sót hay trùng lặp là không thể tránh khỏi. Mặc dù vậy, những luồng thông tin cho rằng hàng trăm tỷ đồng cần thu hồi do chi sai là hoàn toàn không chính xác", bà Hằng nói. Bởi bà khẳng định thậm chí nếu địa phương chi đủ cho toàn bộ 22.900 hồ sơ thì tổng khoản tiền tối đa chỉ khoảng 18 tỷ đồng, do đó không thể lên tới hàng trăm tỷ đồng. Bên cạnh đó, số tiền đã chi thực tế còn ít hơn nhiều vì hiện nay mới chỉ có 1.900 trường hợp được nhận tiền. Cùng với đó, tỉnh Bình Dương đang và sẽ tiếp tục hoàn thiện công tác chi trả cho khoảng 100.000 hồ sơ thuộc trường hợp chưa được nhận hỗ trợ.

Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương nhấn mạnh: "Tỉnh đang tiến hành rà soát lại toàn bộ trường hợp chi hỗ trợ ở tất cả các gói an sinh nhằm hạn chế những sai sót, nhầm lẫn. Bối cảnh hết giãn cách tại các địa phương cũng khiến quá trình phê duyệt và thẩm định hồ sơ thuận tiện hơn nhiều lần". Ngoài ra, bà Hằng cho biết trong thời gian giãn cách, phần lớn cán bộ ngành lao động của tỉnh đều dốc toàn sức lực để đẩy mạnh tiến độ triển khai hỗ trợ đến tay người dân. Việc rà soát hồ sơ và chi hỗ trợ được triển khai cả ngày lẫn đêm. Bình Dương luôn quan tâm, đảm bảo đời sống người dân trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét