HOT

6/recent/ticker-posts

PHẢN HỒI CỦA BỘ CÔNG THƯƠNG TRƯỚC ĐỀ XUẤT GIẢM GIÁ XĂNG

ĐẠI DIỆN BỘ CÔNG THƯƠNG NÓI GÌ TRƯỚC ĐỀ XUẤT GIẢM GIÁ XĂNG?

 

Trog cuộc họp báo thườg kỳ diễn ra chiều ngày 30/09 vừa qa, đại diện phía Bộ Công Thươg đã bày tỏ quan điểm đối với đề xuất xem xét phươg án giảm giá xăg. Trước đó, kiến nghị này được trìh bày trog khuôn khổ Hội ngị trực tuyến toàn quốc bàn về các giải pháp hỗ trợ doah ngiệp trong thời đim đại dịh Covid-19 giữa Thủ tướng với cộg đng danh nghiệp và các địa phương được tổ chức này 26/09.

Trưc đề xuất này, Phó Vụ trưởg Vụ thị trườg trog nước (thuộc Bộ Công Thương) – bà Lê Việt Nga cho biết trong suốt thời gian ừa qua, Bộ Công thương không ngừng bám sát thị trưng, phối hợp với các doanh nghiệp xăg dầu trong chuỗi cung ứng, tăng cường và hỗ trợ nhịp nhàng cho hoạt độn sản xuất kinh doanh với mức giá phù hợp nhằm đảm bo lợi ích của nhà nước, donh nghip và người dân. Theo bà Nga, tính đến hết tháng 9 năm nay, CPI (Consumer Price Index – Chỉ số giá tiêu dùng) tăng 1,82% – một con số rất thấp so với chỉ tiêu mà Qốc hội đã giao là kiểm soát dưới 4%. Bà nhận địh con số này là mih chứng cho sự đóg góp của giá xăg dầu với mức chi phí hợp lý.

PHẢN HỒI CỦA BỘ CÔNG THƯƠNG TRƯỚC ĐỀ XUẤT GIẢM GIÁ XĂNG - LUẬT TÂN SƠN

Triển khai chỉ đạo của Thủ tướg Chính phủ về ngiên cứu đề xuất khối doah nghệp liên quan tới phươg án giảm giá điện và giá xăg, bà Nga cho biết Bộ Công Thương đã tiến hàh những cuộc nghiên cứu nhằm nắm bắt thị trườg (đặc biệt là thị trườg thế giới); sog sog với đó bám sát việc điều hàh phối hợp với Bộ Tài chíh, đưa ra nhận định đáh giá, sử dụng quỹ bình ổn xăg dầu. Bà Nga cho rằg: "Trog thời gian tới, giá xăg dầu trên thế giới có thể tiếp tục tăg khi các quốc gia dần dần mở cửa, khôi phục các hoạt độg sản xuất kih doah, kích cầu du lịh,….... Theo đó, tỷ lệ giảm giá ở thị trường thế giới là rất thấp".

Đối với nhiệm vụ điều hàh giá cả trog nước, bà Nga cho biết bên cạh việc tíh toán nguồn cug, Bộ Côg thươg còn xem xét quỹ bìh ổn; đồg thời kết hợp với Bộ Tài chíh liên quan tới những xem xét về giảm thuế. Bà Nga cũng nhấn mạh: "Chúg tôi sẽ phối hợp với Bộ Tài chíh, các cơ quan và ban ngàh để điều chỉh giá xăg dầu khôg chỉ phục vụ tốt nhất cho nền kinh tế, mà còn tăg cườg hỗ trợ được người dân và doah nghệp".

Phản hồi liên quan tới xu hướng giá dầu tăg và diễn biến hoạt độg sản xuất, khai thác dầu thô trog nước, Thứ trưởg Bộ Côg Thươg Đỗ Thắg Hải ước tính giá dầu thế giới tron thời gian sắp tới sẽ chỉ tăg chứ khó có thể giảm. Nhiều tổ chức cũg nhận địh sẽ tăng vào cuối năm đối với các nguyên liệu, trong đó có xăng dầu. Mặc dù vậy, ông Hải cũn khẳng định đây chỉ là "nhận định về xu hướng" và không ai có thể chắc chắn hoàn toàn về những biến động tị trườg. Theo đó, nhận địh của ông Hải cũg như bà Nga được đưa ra trên cơ sở ngiên cứu xu hướg nhu cầu nguyên nhiên liệu thườg tăg cao vào dịp cuối năm.

PHẢN HỒI CỦA BỘ CÔNG THƯƠNG TRƯỚC ĐỀ XUẤT GIẢM GIÁ XĂNG - LUẬT TÂN SƠN

Ngoài ra, tìh hìh dịch bệnh năm nay được kiểm soát hiệu quả hơn, cùng việc hoạt độg sản xuất kih doah trở lại và nền kinh tế hồi phục khiến nhu cầu về ngyên liệu cũng tăg dần. Đối với xu hướg tăg về giá dầu, ông Hải cho biết Việt Nam sẽ đối diện với cả hai phươg diện tiêu cực và tíh cực. Một mặt, giá dầu thô trên toàn cầu tăg sẽ gián tiếp tạo ra lợi thế cho giá xuất khẩu của Việt Nam, từ đó mag lại lợi ích cho ngân sác. Mặt khác, Việt Nam vẫn phải nhập khẩu xăg dầu. Nói cáh khác, dầu thô tăg sẽ đẩy giá xăg dầu thàh phẩm lên cao và điều này sẽ tạo gáh nặg đối với người dân, doah nghệp.

Trớc câu hỏi về tìh hìh sản xuất trog nước nếu giá dầu tăg, ông Hải nhận định với PVN, đầu ra tốt thì hiển nhiên sẽ tăg cườg sản xuất. Do đó, nếu tăg cườg sản xuất mà đầu ra khôg tốt sẽ gây tồn đọg, khó khăn. Tiêu biểu có thời điểm giảm từ 60-80% do tìh hìh thị trườg. "Đây là bài toán mà doanh nghiệp phải tính toán và cân nhắc thật kỹ, làm sao để vừa tăg sản xuất vừa giải phóg được hàg mà nước mình sản xuất".

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét