HOT

6/recent/ticker-posts

NHỮNG TÍN HIỆU TÍCH CỰC ĐẦU TIÊN TRONG THỊ TRƯỜNG TUYỂN DỤNG

CÚ CHUYỂN MÌNH ĐÁNG HY VỌNG CỦA THỊ TRƯỜNG TUYỂN DỤNG QUÝ IV/2021

 

Theo số liệu thốg kê trích từ báo cáo thị trường lao động do Navigos vừa công bố, 56,7% trên tổng số doanh nghiệp tham gia khảo sát đã lập tức quay trở lại đườg đua tuyển dụg ngay sau khi khôi phục hoạt động kinh doanh và 50% trong số đó cho biết sẽ tuyển nhân viên hoàn toàn mới.

Navigos cũng nhận định với xu hướg hiện nay, Phòng kinh doanh – bán hàg sẽ được tuyển dụg đầu tiên với khoảg 29% ý kiến của doah nghiệp tham gia khảo sát. Xếp thứ hai là phòg côg nghệ thông tin với 21%. Tiếp sau đó là nhóm Phòng Marketing với 10,5%; chăm sóc khách hàg và tài chíh kế toán với tỷ lệ lần lượt là 8% và 5,4%.

NHỮNG TÍN HIỆU TÍCH CỰC ĐẦU TIÊN TRONG THỊ TRƯỜNG TUYỂN DỤNG - LUẬT TÂN SƠN

Liên quan đến vấn đề này, bảg tin cập nhật thị trườg lao động của hãg tuyển dụg Adecco cũng nhận định Quý IV/2021 sẽ chứg kiến nhiều biến động khó lườg trong tình hình lao độg và phụ thuộc chủ yếu vào khả năg kiểm soát đại dịch của các quốc gia. Mặc dù vậy, bất kể tình hình chuyển biến thế nào, một số lĩnh vực đag và sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Giám đốc Văn phòng Adecco Hà Nội – bà Nguyễn Thu Hà ước tíh nhu cầu kỹ sư côg nghệ thôg tin sẽ đứng đầu trong nhóm lĩnh vực có tỷ lệ tuyển dụg tăng trưởg đán kinh ngạc. "Nguyên nhân then chốt cho nhu cầu tăg cườg nhân sự thuộc bộ phận quản trị mạg và cơ sở dữ liệu tại các công ty chủ yếu xuất phát từ việc nhân viên phải làm việc từ xa qua Internet. Cùg với đó, lưu trữ đám mây có xu hướng và tác động thúc đẩy quá trình số hóa tại các doah nghiệp nhanh hơn bao giờ hết”, bà cho biết.

Không chỉ dừg lại ở đó, đại dịch đã góp phần làm cho các thành tựu y học đág chú ý hơn. Cụ thể, trong nhữg năm sắp tới, nhân tài thuộc các lĩnh vực như: kỹ thuật y sinh, hóa học, sih học, phân tích dữ liệu,…….sẽ không ngừg được săn đón nhằm phục vụ cho các kế hoạch và dự án ngiên cứu những giải pháp giúp ngăn ngừa, điều trị và kiểm soát bệnh tật.

Tại TP HCM, sau ngày 01/10, Phó Giám đốc bộ phận Tuyển dụng Adecco TPHCM ông Nguyễn Hoàng Thanh Chươg dự báo nhu cầu tuyển dụg nhân sự cho các lĩnh vực bán lẻ và tiêu dùng sẽ tăg cao, đặc biệt trong bối cảnh mùa kinh doah cuối năm đag cận kề. Nhu cầu tuyển dụg sẽ tập trung ở một số ngành ngề tiêu biểu như:

    - Kinh doanh – thương mại: cần 13.000 vị trí

    - Dịch vụ phục vụ cá nhân, bảo vệ: 6.500 vị trí

    - Công nghệ thông tin: 4.300 vị trí

    - Cơ khí – tự động hóa: 2.800 vị trí

    - Vận tải – kho bãi – dịch vụ cảng: khoảng 2.700 vị trí

Theo kết quả khảo sát của Cục Thống kê TP HCM với riêg khối doanh nghiệp sản xuất, chế biến - chế tạo, cho biết 53% số doah nghiệp được hỏi dự kiến số lao độg tăng và giữ nguyên trong Quý IV, tỷ lệ này khởi sắc hơn Quý III. Tín hiệu tích cực phần nào nhờ vào việc 50,6% cho hay số lượg đơn hàg mới quý này tăg hoặc giữ nguyên; và 50,4% nói khối lượg sản xuất sẽ tăg và giữ nguyên.

NHỮNG TÍN HIỆU TÍCH CỰC ĐẦU TIÊN TRONG THỊ TRƯỜNG TUYỂN DỤNG - LUẬT TÂN SƠN

Trên toàn quốc, số liệu từ Tổg cục Thốg kê cho thấy khoảng 73,7% doah nghiệp hoạt độg trong lĩnh vực công ngiệp chế biến và chế tạo đánh giá tình hình sản xuất ba thág cuối năm sẽ duy trì trạg thái ổn định hơn. Nhóm chuyên gia Adecco cho biết: "Mặc dù vậy, các doah nghiệp có thể đối mặt với nhiều khó khăn khi tuyển dụg số lượg lớn bởi đợt giãn cách xã hội kéo dài đã khiến nhiều người lao độg buộc phải trở về quê hươg, và chưa hoặc sẽ khôg quay trở lại. Điều này đặc biệt phổ biến trong các ngành công nghiệp sử dụng lượg lao độg khổg lồ như may mặc, dệt may, da giày và đồ gỗ". Điều này là hoàn toàn thực tế bởi đầu tháng 10, các lao động ngoại tỉnh đã có xu hướng rời các trung tâm sản xuất của Đông Nam Bộ (TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương) để quay về quê nhà. Đây có thể là một thách thức cho quá trình hoạt độg lại của các doah nghiệp trong bối cảnh "bình thường mới".

Theo GS.TS Nguyễn Trọng Hoài (công tác tại Đại học Kinh tế TP HCM), ngay từ lúc dịch cao điểm, một bộ phận người lao động đã hình thành xu hướg và tâm lý muốn trở về quê nhà và tình trạg này kéo dài đến hiện tại. Ông dự đoán có thể tỷ lệ lao độg tự do trog các doah nghiệp sẽ chiếm tỷ lệ lớn hơn so với lao động làm việc theo hợp đồng.

Vị chuyên gia ước tíh, khi dịch bệnh bùg phát, khoảng 30% người lao độg trog doah nghiệp của TP HCM nghỉ việc. Bên cạnh đó, vẫn tồn tại một bộ phận lực lượg lao độg đang kẹt ở quê nhà muốn quay lại thành phố làm việc nhưg còn e ngại vì chưa tiếp cận được vaccine. "Thời gian sắp tới, thành phố cần xây dựg chính sách ưu tiên tiêm vaccine cho lao độg đã từng làm việc tại thành phố để tạo cơ hội cho họ quay lại. Đây cũng chính là bước đệm để hỗ trợ doah nghiệp khôi phục côg suất", GS Hoài nói.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét