HOT

6/recent/ticker-posts

NHÂN VIÊN CHIẾT NẠP, VẬN CHUYỂN BÌNH GAS CÓ ĐƯỢC HƯỞNG PHỤ CẤP ĐỘC HẠI KHÔNG?

MỨC PHỤ CẤP ĐỘC HẠI KHI CHIẾT NẠP GAS, VẬN CHUYỂN BÌNH GAS?

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có thắc mắc sau xin luật sư giúp tôi tư vấn: Tội hiện đang là nhân viên của một công ty chiết nạp LPS gas của Nhật Bản. Công ty tôi là bên chiết xuất và vận chuyển các bình đó đến đại ý để tiêu thụ. Tôi làm ở bộ phận triết và vận chuyển. Hiện tôi muốn hỏi công việc của tôi có được được coi là nguy hiểm và có thể được nhận trợ cấp độc hại không? Xin cảm ơn!

NHÂN VIÊN CHIẾT NẠP, VẬN CHUYỂN BÌNH GAS CÓ ĐƯỢC HƯỞNG PHỤ CẤP ĐỘC HẠI KHÔNG? - LUẬT TÂN SƠN


Trả lời: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

VỀ DANH SÁCH NHỮNG NGÀNH NGHỀ, CÔNG VIỆC ĐƯỢC HƯỞNG PHỤ CẤP ĐỘC HẠI

Căn cứ theo các quy định tại Thông tư số 11/2020/TT-BLĐTBXH về Danh mục các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, côg việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì có thể thấy rằng việc chiết nạp, vận chuyển gas của bạn không có trong danh mục này, tức là, công việc của bạn không được hưởng phụ cấp độc hại.

VỀ TIỀN LƯƠNG CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG:

Căn cứ theo quy định tại Điều 90 Bộ luật Lao động 2019 về tiền lương thì:

"1. Tiền lươg là số tiền mà người sử dụg lao động trả cho người lao độg theo thỏa thuận để thực hiện côg việc, bao gồm mức lương theo côg việc hoặc chức dah, phụ cấp lương và các khoản bổ sug khác.

2. Mức lươg theo công việc hoặc chức dah không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

3. Người sử dụg lao động phải bảo đảm trả lươg bình đẳng, khôg phân biệt giới tính đối với người lao độg làm công việc có giá trị như nhau".

Như vậy, công ty của bạn sẽ cần trả lương cho bạn theo những điều khoản đã thỏa thuận, cụ thể gồm: lương (theo công việc hoặc theo chức danh) phụ cấp lương và các khoản khác nếu có. Pháp luật hiện hành chỉ quy định mức lương không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Còn đối với tiền phụ cấp và các khoản bổ sung khác thì căn cứ theo quy định tại Điều 103 Bộ luật Lao động 2019, những khoản này sẽ được chi trả theo những gì đã thỏa thuận trong hợp đồng hoặc theo thỏa ước lao động tập thể hoặc theo các quy định của người sử dụng lao động.

Còn về các chế độ phụ cấp bằng hiện vật theo quy định của pháp luật thì bạn không được hưởng do đây không nằm trong danh mục các ngành nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét