HOT

6/recent/ticker-posts

NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG CÓ ĐƯỢC PHÉP CẤM NGƯỜI LAO ĐỘNG KẾT HÔN KHI ĐANG LÀM VIỆC TẠI DOANH NGHIỆP?

KẾT HÔN KHI ĐANG THỰC HIỆN HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có câu hỏi liên quan đến việc doanh nghiệp cấm người lao động kết hôn, rất mong nhận được sự giải đáp từ phía luật sư. Trong Hợp đồng lao động giữa tôi với công ty có điều khoản quy định trong thời hạn ba năm kể từ khi bắt đầu làm việc, người lao động không được kết hôn và sinh con. Nhưng sau thười gian làm việc được hai năm tôi đã kết hôn và sau đó giám đốc công ty đã ra quyết chấm dứt hợp đồng lao động với tôi vì đã vi phạm điều khoản trên. Tôi muốn hỏi luật sư là giám đốc công ty ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với tôi như vậy là đúng hay sai? Pháp luật có quy định như thế nào về vấn đề này?

NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG CÓ ĐƯỢC PHÉP CẤM NGƯỜI LAO ĐỘNG KẾT HÔN KHI ĐANG LÀM VIỆC TẠI DOANH NGHIỆP? - LUẬT TÂN SƠN


Trả lời: Trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty luật Tân Sơn chúng tôi. Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Thứ nhất, về nguyên tắc khi giao kết hợp đồng lao động

Theo quy địh tại Điều 15 Bộ luật lao động năm 2019 có quy địh:

“Điều 15. Nguyên tắc giao kết hợp đồng lao độg

1. Tự nguyện, bìh đẳng, thiện chí, hợp tác và trug thực.

2. Tự do giao kết hợp đồng lao động nhưg khôg được trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội.”

Do đó, HĐLĐ là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong hợp đồng lao động. Do vậy, HĐLĐ sẽ được giao kết dựa trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực, nhưng không phải vì vậy mà các bên được tự do thỏa thuận trái với quy định của pháp luật, trái với thỏa ước lao động tập thể và trái đạo đức xã hội.

Thứ hai, quy định về bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

Tại Khoản 3 Điều 137 Bộ Luật lao động năm 2019 có quy địh về bảo vệ thai sản:

“Điều 137. Bảo vệ thai sản

...

3. Người sử dụng lao động khôg được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồg lao độg đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 thág tuổi, trừ trườg hợp người sử dụng lao độg là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao độg khôg phải là cá nhân chấm dứt hoạt độg hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăg ký kinh doah thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thôg báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên người sử dụng lao động sẽ không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, sinh con. Quy định nhằm thể hiện nguyên tắc đảm bảo đời sống cho người lao động khi tham gia hợp đồng lao động. Đối với trường hợp của bạn dù trong hợp đồng lao đôg có quy định không được kết hôn và sinh con trong vòng 3 năm đầu kể từ khi giao kết hợp đồng lao động công ty cũng không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với bạn vì lý do kết hôn. Hơn nữa điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng lao động giữa hai bên quy định không được kết hôn và sinh con là thỏa thuận trái với quy định của pháp luật lao động.

    Hồng Thắm

Đăng nhận xét

0 Nhận xét