HOT

6/recent/ticker-posts

MỘT LẦN NỮA TRUNG QUỐC LÊN TIẾNG CẢNH BÁO VỀ MỐI NGUY COVID-19

TRUNG QUỐC SẴN SÀNG BAN BỐ TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP TRONG BỐI CẢNH ĐẠI DỊCH CÓ XU HƯỚNG LAN RỘNG

 

Mới đây, trang thông tin Bloomberg đưa tin trong cuộc họp báo diễn ra ngày 24/10 vừa qua, phát ngôn viên thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Mi Feng nhận định đợt bùng phát đại dịch Covid-19 hiện nay tại quốc gia này bắt nguồn từ sự xâm nhập của biến chủng Delta. Quan chức này cũng cho biết tính đến thời điểm hiện tại, đại dịch đã lan ra 11 tỉnh thành trên cả nước và đa phần bệnh nhân đều có tiểu sử di chuyển giữa các vùng. Chỉ trong vòng 07 ngày, Trung Quốc ghi nhận hơn 130 ca nhiễm mới. Dù các chuyên gia y tế Trung Quốc vẫn đang cố gắng xác định nguồn gốc của đợt dịch mới, 106 trên tổng số 133 ca mắc Covid-19 tuần vừa rồi được khẳng định có liên quan đến du lịch – theo ông Wu Liangyou, một trong những quan chức tại Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

MỘT LẦN NỮA TRUNG QUỐC LÊN TIẾNG CẢNH BÁO VỀ MỐI NGUY COVID-19 - LUẬT TÂN SƠN

Đứng trước tình hình này, ông Mi Feng cũng đưa ra cảnh báo về việc diễn biến của đại dịch có thể phức tạp hơn nhiều lần, số ca nhiễm Covid-19 mới có xu hướng tiếp tục tăng dần trong những ngày tới. Theo đó, ông khuyến cáo các vùng bị ảnh hưởng cần sẵn sàng áp dụng "tình trạng khẩn cấp" để kịp thời ứng phó. Ông nhấn mạnh: "Trong bối cảnh dịch đang đứng trước nguy cơ lan rộng, các khu vực và địa phương bị ảnh hưởng nên gấp rút ban bố tình trạng khẩn cấp; bên cạnh đó, các khu vực không có dịch vẫn không nên lơ là, tiếp tục siết chặt giám sát và cảnh báo sớm".

Theo ông Zhou Min – quan chức thuộc Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc, một số thành phố ở tỉnh Cam Túc và khu vực tự trị Nội Mông hiện đã ngừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt và taxi. Chính quyền ở đây cũng yêu cầu mọi du khách từng đến vùng dịch trong khoảng thời gian nghỉ lễ quốc khánh đầu tháng 10/2021 tuân thủ nghiêm ngặt quy định về khai báo và xét nghiệm ở cơ quan y tế địa phương.

Những động thái trên diễn ra giữa thời điểm số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Trung Quốc cho thấy dấu hiệu tăng mạnh trở lại. Cụ thể, các chuyên gia y tế Trung Quốc cho biết, con số thống kê riêng trong ngày 22/10 cho thấy quốc gia này ghi nhận khoảng 38 ca lây nhiễm nội địa và là con số cao nhất trong hơn một tháng trở lại đây. Các ca nhiễm mới tập trung chủ yếu ở phía bắc Trung Quốc và liên quan mật thiết đến yếu tố du lịch.

Cuối tuần trước, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc vận động các địa điểm du lịch, các công ty lữ hành và chính quyền địa phương đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch, tiêu biểu như hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người, xét nghiệm Covid-19 định kỳ cho nhân viên, đảm bảo vệ sinh dịch tễ tại các địa điểm công cộng hay nhà hàng, khách sạn,…

Tại thủ đô Bắc Kinh, dịch đã lan rộng trên địa bàn ba quận, trong đó có quận Hải Điến – khu vực tập trung phần lớn các cơ sở nghiên cứu khoa học. Tính đến chiều ngày hôm qua (tức 24/10), chỉ trong vòng hai ngày sau khoảng thời gian hơn 2 tháng không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng nào, một quận của Bắc Kinh đã ghi nhận 10 ca Covid-19.

MỘT LẦN NỮA TRUNG QUỐC LÊN TIẾNG CẢNH BÁO VỀ MỐI NGUY COVID-19 - LUẬT TÂN SƠN

Theo nguồn thông tin từ nhật báo Beijing Daily, chính quyền Bắc Kinh chính thức thông báo sẽ hủy giải marathon dự kiến diễn ra ngày 31/10. Bên cạnh đó, ở thời điểm hiện nay, người dân từ các địa phương có dịch cũng không được phép thăm viếng hay trở lại Bắc Kinh. Những người muốn vào Bắc Kinh phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và tiến hành theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Để đối phó với các làn sóng Covid-19, Trung Quốc đã và đang nỗ lực đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng; cụ thể hiện tại có khoảng 1 tỷ người (tương đương 76% dân số) đã hoàn thành đầy đủ 02 mũi tiêm chủng vaccine Covid-19. Trung Quốc cũng bắt đầu triển khai chương trình tiêm liều tăng cường cho người trưởng thành đảm bảo điều kiện đã tiêm mũi vaccine thứ hai cách đó tối thiểu 06 tháng và ưu tiên cho nhóm lao động thiết yếu, người già và người có hệ miễn dịch kém.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét