HOT

6/recent/ticker-posts

MÂU THUẪN AUSTRALIA - TRUNG QUỐC XUNG QUANH CÁC CHÍNH SÁCH CỦA QUỐC GIA NÀY

AUSTRALIA CÔNG KHAI CHỈ TRÍCH CÁC CHÍNH SÁCH CỦA TRUNG QUỐC THỜI GIAN GẦN ĐÂY

 

Trong ngày hôm nay, Australia đã công khai chỉ trích Trung Quốc liên quan tới các chính sách thương mại gần đây của quốc gia này, cụ thể đưa ra cáo buộc về việc Bắc Kinh gây ra những tác động tiêu cực tới Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng như trực tiếp cản trở những cải cách kinh tế đã cam kết. Tại Geneva (Thụy Sĩ), phái đoàn của Australia nhận định sau 20 năm kể từ thời điểm gia nhập WTO, dường như Trung Quốc đã được hưởng lợi "đáng kể".

Bên cạnh đó, Australia cũng cho rằng hàng loạt các lệnh trừng phạt mà Trung Quốc đã và đang áp lên hàng hóa Canberra trong vòng hơn một năm qua chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố chính trị và phản ánh khoảng cách ngày càng lớn giữa lời nói và hành động thực tế của quốc gia này.

Một năm rưỡi vừa qua, trong bối cảnh chính trị căng thẳng giữa hai quốc gia, Trung Quốc đã liên tục áp các lệnh hạn chế và tăng thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Australia. Có thể thấy, việc Australia kiên quyết kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế độc lập nhằm làm rõ nguồn gốc đại dịch Covid-19 năm ngoái dường như đã khiến Trung Quốc không hài lòng, từ đó khiến quan hệ giữa hai bên có dấu hiệu suy yếu.

MÂU THUẪN AUSTRALIA - TRUNG QUỐC XUNG QUANH CÁC CHÍNH SÁCH CỦA QUỐC GIA NÀY - LUẬT TÂN SƠN

"Trung Quốc đặt ra thử thách với các quy tắc và chuẩn mực thương mại toàn cầu thông qua những động thái không phù hợp với những cam kết của nước này tại WTO. Thông qua động thái phá hoại các quy tắc thương mại đã thỏa thuận, Trung Quốc cũng đồng thời phá vỡ hệ thống thương mại đa phương của WTO", Australia nhấn mạnh.

Thông tin ghi nhận từ Geneva cho biết phía Trung Quốc được cho là đã cam kết sẽ nỗ lực tối đa thực hiện kế hoạch mở cửa thị trường cũng như thực thi "chính sách nhập khẩu chủ động hơn". Mặc dù vậy, Australia vẫn khẳng định rằng những cải cách theo định hướng thị trường của Trung Quốc không cho thấy dấu hiệu tiến triển rõ rệt trong vài năm gần đây.

Trên thực tế, tình hình căng thẳng giữa Australia – Trung Quốc tiếp tục leo thang tháng trước khi Canberra ký thỏa thuận hợp tác an ninh đa phương AUKUS với Anh và Mỹ. Theo thỏa thuận này, Australia dự kiến sẽ được hỗ trợ trong việc đóng đội tám tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân; điều này đồng nghĩa với việc khiến Trung Quốc chỉ trích và cho rằng sẽ làm gia tăng chạy đua vũ trang ở khu vực.

    Hà Linh 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét