HOT

6/recent/ticker-posts

LÀM RÕ LÙM XÙM XUNG QUANH VỤ VIỆC CỦA NGUYÊN CHÁNH VĂN PHÒNG THÀNH UỶ TPHCM

NGUYÊN NHÂN KHIẾN BÀ THÁI THỊ BÍCH LIÊN BỊ ĐIỀU TRA LÀ GÌ?

 

Mới đây, Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM vừa trả hồ sơ và yêu cầu điều tra bổ sung vụ sai phạm liên quan đến chuyển nhượng đất tại các khu dân cư Phước Kiển và Ven Sông. Cụ thể, tập trung điều tra và làm rõ trách nhiệm của Nguyên Chánh Văn phòng Thành uỷ TPHCM – bà Thái Thị Bích Liên.

Hồ sơ vụ án cho biết ông Phạm Văn Thông được bổ nhiệm làm Phó Chánh Văn Phòng Thành ủy TPHCM vào khoảng tháng 9/2013. Trong suốt khoảng thời gian nắm giữ chức vụ này, ông Thông được phân công nhiệm vụ là đại diện chủ sở hữu tài sản, đồng thời là đại diện chủ sở hữu doanh nghiệp thuộc Đảng bộ TPHCM. Tuy nhiên, ông Thông đã thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong công tác chuyển nhượng dự án khu dân cư Ven Sông và Phước Kiển, từ đó gây thất thoát nghiêm trọng đối với tài sản Nhà nước.

LÀM RÕ LÙM XÙM XUNG QUANH VỤ VIỆC CỦA NGUYÊN CHÁNH VĂN PHÒNG THÀNH UỶ TPHCM - LUẬT TÂN SƠN

Cụ thể, tại dự án khu dân cư Phước Kiển, ông Thông thừa nhận Công ty Tân Thuận – một trong các công ty thuộc Thành ủy TPHCM có xin chủ trương chuyển nhượng phần đất đã đền bù trong phạm vi dự án khu dân cư Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai. Sau khi tiếp nhận đề xuất từ phía Công ty Tân Thuận, ông Thông đã nhanh chóng lập tờ trình báo cáo lên Cựu Phó Bí thư Thành uỷ TPHCM Tất Thành Cang. Đề xuất này của ông Thông sau đó đã được phê duyệt.

Công an TPHCM cho rằng, với trọng trách là người đại diện chủ sở hữu, ông Thông hoàn toàn biết rõ rằng việc đưa ra đơn giá chuyển nhượng của Công ty Tân Thuận chỉ dựa trên chứng thư thẩm định giá và áp dụng sai quy chế xây dựng giá, không đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch của thị trường. Khoản thiệt hại trong vụ việc này mà ngân sách nhà nước phải gánh chịu lên tới 168 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trong dự án tại khu dân cư Ven Sông quận 7, ông Thông đã có bút phê chấp thuận cho Công ty Tân Thuận tiến hành chuyển nhượng trái pháp luật 45% trong tổng số 55% vốn góp cho Công ty Quốc Cường Gia Lai. Kết luận điều tra cho thấy, ông Thông chủ đích trốn tránh trách nhiệm vụ của chủ sở hữu, tạo cơ hội thuận lợi cho Công ty Tân Thuận hoàn thành thủ tục chuyển nhượng 45% vốn góp với giá thấp, đẩy ngân sách nhà nước vào tình trạng thất thoát nặng nề hơn 61 tỷ đồng. Công an TPHCM xác định, sai phạm của ông Thông tại hai dự án trên gây thất thoát tài sản Nhà nước tổng số tiền chạm mức 229 tỷ đồng.

Đến thời điểm tháng 6/2017, ông Phan Thanh Tân – cựu Phó Chánh Văn phòng Thành ủy Thành phố được phân công thay thế vị trí lúc bấy giờ của ông Thông. Sau khi nhận nhiệm vụ, ông Tân tiếp tục gây ra sai phạm trong việc để Công ty Tân Thuận một lần nữa chuyển nhượng phi pháp 10% vốn góp còn lại và dẫn tới thiệt hại hơn 18 tỷ đồng.

Đối với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng nêu trên, ông Phan Thanh Tân và ông Phạm Văn Thông bị đề nghị truy tố với tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” (căn cứ Điều 219 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Cấp dưới liên tục gây ra sai phạm, gây thất thoát tài sản Nhà nước khiến bà Thái Thị Bích Liên – nguyên Chánh Văn Phòng Thành ủy, với vai trò là người đứng đầu, cũng đương nhiên gánh chịu một phần trách nhiệm liên đới không nhỏ. Mặc dù vậy, bản thân bà Liên không trực tiếp thuộc nhóm cá nhân thực hiện hành vi phạm tội. Bên cạnh đó, bà Liên cũng không có bút phê hay bất kỳ chỉ đạo nào liên quan tới sai phạm của cấp dưới.

Hồ sơ vụ án thể hiện, bà Thái Thị Bích Liên được phân công giữ chức Chánh Văn phòng Thành ủy từ tháng 11/2015 đến tháng 10/2018, trong thời gian này đã xảy ra các sai phạm tại dự án khu dân cư Ven Sông và Phước Kiển.

LÀM RÕ LÙM XÙM XUNG QUANH VỤ VIỆC CỦA NGUYÊN CHÁNH VĂN PHÒNG THÀNH UỶ TPHCM - LUẬT TÂN SƠN

Bà Thái Thị Bích Liên. Ảnh minh hoạ

Với vai trò là người đầu, bà Liên có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng Thành ủy kiểm tra nhằm phát hiện những hành vi trái quy định pháp luật của Công ty Tân Thuận, tuy nhiên bà Liên đã lơ là và không thực hiện tốt, dẫn tới bị kỷ luật Đảng bằng hình thức khiển trách.

Cơ quan điều tra nhận định khối lượng công việc của văn phòng trong khoảng thời gian bà Liên nắm giữ chức vụ Chánh Văn phòng Thành ủy lá khá lớn, dẫn tới những khó khăn nhất định trong công tác quản lý, sát sao và kiểm tra hết từng lĩnh vực. Theo đó, Công an TPHCM khẳng định mức độ nghiêm trọng trong những sai phạm trên của bà Liên chưa tới mức xử lý hình sự. Mặc dù vậy, Viện Kiểm sát cùng cấp không đồng thuận với quan điểm nêu trên và yêu cầu điều tra bổ sung nhằm xác minh cụ thể trách nhiệm của bà này.

    Hà Linh 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét