HOT

6/recent/ticker-posts

KHỦNG HOẢNG BAO VÂY NGƯỜI DÂN VÙNG NUÔI TÔM

TÔM CHẾT, ĐẠI DỊCH BÙNG PHÁT LÀ NHỮNG GÌ ĐÃ VÀ ĐANG ĐE DOẠ ĐẾN ĐỜI SỐNG NGƯỜI DÂN BÌNH ĐỊNH

 

Theo chia sẻ của ông Lê Thanh Tâm – Chi hội trưởng Chi hội nuôi tôm cộng đồng tại thôn Đông Điền (thuộc xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định), thời tiết khắc nghiệt kéo dài cùng mưa lớn khiến tôm bị sốc môi trường, dẫn đến số hồ tôm nuôi vụ 2 bị thiệt hại trong cả thôn tính đến thời điểm hiện tại lên tới hơn 40 hồ. Trong đó, khoản thua lỗ trung bình mỗi hồ dao động trong khoảng từ 30 đến 40 triệu đồng. Ông cho biết: "Tôm bị bệnh chết sớm sau khi mới chỉ nuôi được gần một tháng, cùng với tình hình đại dịch thời điểm đó khá căng thẳng khiến việc thu mua tôm từ thương lái bị đình trệ. Thậm chí, những người buôn tôm tại địa phương để bán cho các chợ cũng không thể qua được chốt kiểm dịch nên lượng tôm bán ra cũng không đáng kể".

KHỦNG HOẢNG BAO VÂY NGƯỜI DÂN VÙNG NUÔI TÔM - LUẬT TÂN SƠN

Hiện nay, gia đình ông Tâm nuôi tất cả hai ao tôm với tổng diện tích mặt nước khoảng 10.000 m2. Chỉ riêng tiền mua tôm giống, gia đình ông đã đầu tư 30 triệu đồng, cùng với 40 triệu đồng tiền cải tạo ao hồ và chi phí thức ăn cho tôm. Tuy nhiên những khoản này còn chưa tính đến tiền điện cũng như công sức thực tế bỏ ra. Do đó, khoản tiền thu hoạch hai hồ tôm chưa nổi 6 triệu đồng thậm chí không đủ trả tiền điện.

Tương tự trường hợp của ông Tâm, dù có thâm hiên hàng chục năm nuôi tôm tại xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, ông Võ Quang Diệp (48 tuổi) vẫn phải "bó tay" với thời tiết khắc nghiệt lúc nắng lúc mưa. Ông cho biết: "Dưới điều kiện nhiệt độ cao kéo dài, tôm nuôi có khả năng mắc bệnh gan, tụy mà chết. Tuy nhiên, với tình hình thời tiết biến động nắng mưa bất thường như thời gian vừa qua, tôm có dấu hiệu xuất hiện các đốm đỏ ở bụng và chết rải rác". Với tâm lý lo sợ mất trắng, người dân nhanh chóng thu hoạch và bán vớt vát nhằm thu được đồng nào hay đồng đó. Mặc dù vậy, tình trạng tồn đọng vẫn tiếp diễn khi các đợt bùng phát đại dịch Covid-19 khiến các đơn vị thu mua không thể tiếp nhận. "Đem bán ở chợ quê thì ngày bán nhiều nhất năm bảy chục kg, trong khi vùng này biết bao nhiêu hộ nuôi tôm, dân đâu ăn cho hết", ông Diệp chia sẻ.

Theo tính toán của ông Diệp, ngoài khoản tiền thuê đất nuôi tôm mặc định mỗi năm lên tới 50 triệu đồng, gia đình ông còn phải đầu tư khoảng 20 triệu đồng tiền thuê máy múc để cải tạo lại hồ. Cùng với đó, tiền giống tôm và giá cám liên tục tăng dù giá tôm thịt thấp khiến tỷ lệ hoà vốn hay thua lỗ của người dân được coi như dựa vào sự may rủi. Đáng quan ngại hơn, tình trạng tôm bệnh chết như vụ này khiến không ít hộ đối mặt với khoản thiệt hại hơn 200 triệu đồng.

KHỦNG HOẢNG BAO VÂY NGƯỜI DÂN VÙNG NUÔI TÔM - LUẬT TÂN SƠN

dantri.com.vn

Tuy nhiên, điều đáng nói là khác với nuôi gia súc hay gia cầm, khi xảy ra dịch bệnh chết, người nuôi tôm chưa bao giờ được hỗ trợ. Trước những ý kiến trái chiều về vấn đề này, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y (thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định) Nguyễn Thị Ngọc Lan thừa nhận từ trước đến nay, ngoài chính sách hỗ trợ về hoá chất khử trùng ao hồ, các hỗ chăn nuôi có tôm dịch bệnh chết rất ít được hỗ trợ về tài chính. Theo quy định của địa phương, trường hợp tôm bị dịch bệnh chết sẽ được hỗ trợ chỉ 5 triệu/ha với điều kiện hộ chăn nuôi phải hoạt động đúng theo lịch mùa vụ nuôi thả, cùng giấy chứng nhận kiểm dịch của chính quyền địa phương. Tuy nhiên trên thực tế không ít người dân nuôi thả không khai báo với địa phương, đến lúc thiệt hại mới phản ánh. "Ví như con heo, con bò hay con gà ở trên bờ còn đếm được số lượng, còn con tôm ở dưới nước nên việc hỗ trợ rất khó" – bà Lan cho hay.

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, tính đến nay, tôm vụ 2 đã thả nuôi được hơn 1,8 nghìn ha diện tích mặt nước, tập trung với mật độ lớn trên địa bàn huyện Tuy Phước, Phù Mỹ và thị xã Hoài Nhơn. Trong đó, diện tích nuôi thâm canh, bán thâm canh hơn 490 ha, còn lại là nuôi theo phương thức quảng canh cải tiến. Bà Lan cũng cho biết, sau đợt mưa bão hồi tháng 9 vừa qua, số liệu thống kê cho thấy khoảng 26,5 ha diện tích nuôi tôm vụ 2 trên địa bàn huyện Tuy Phước bị bệnh chết rải rác. "Thực tế, tôm chết đa phần bắt nguồn từ mưa nhiều làm thay đổi môi trường chứ không phải do dịch bệnh. Cộng với thời điểm đó đang giãn cách xã hội, người dân không bán được nhiều nên bà con cũng phản ánh", bà Lan nhận định.

    Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét