HOT

6/recent/ticker-posts

KHOẢNG THỜI GIAN ĐEN TỐI BAO TRÙM TAXI VINASUN

VINASUN ĐỐI MẶT VỚI KHỦNG HOẢNG KHI DOANH THU SỤT GIẢM NGHIÊM TRỌNG

 

Mới đây, Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (được biết đến với tên Vinasun, mã chứng khoán: VNS) công khai báo cáo tài chính Quý III/2021, thu hút sự chú ý của thị trường nói chung khi chứng kiến mức doanh số thấp kỷ lục. Tuy nhiên trên thực tế điều này khá dễ hiểu khi trong khoảng thời gian này, dưới ảnh hưởng của hàng loạt quy định và chỉ thị nghiêm ngặt về giãn cách xã hội, đa phần hoạt động vận tải hành khách tại TPHCM cũng như nhiều tỉnh thành phía Nam – vốn là vùng đất màu mỡ của hãng taxi Vinasun, rơi vào tình trạng "đóng băng" toàn bộ.

Tính riêng trong 03 tháng vừa qua, doanh thu thuần của hãng là 23 tỷ đồng; đặt lên bàn cân với cùng kỳ năm 2020, con số này chỉ đạt 1/10 khi đa phần xe của công ty hoàn toàn dừng hoạt động. Với mức doanh thu thấp đáng báo động này, Vinasun lỗ gộp 77 tỷ đồng trong Quý III. Sau khi hạch toán thêm các chi phí như lãi vay, bán hàng, quản lý doanh nghiệp,….. Vinasun lỗ ròng 91 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay con số này đã cho thấy nỗ lực không nhỏ của doanh nghiệp trong tiết kiệm tối đa chi phí hoạt động so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, lũy kế 9 tháng đầu năm cho thấy doanh thu của taxi Vinasun chỉ đạt 396 tỷ đồng, tương đương giảm mạnh 50% so với cùng kỳ năm trước. Dù đã áp dụng hàng loạt biện pháp duy trì nguồn tiền như cắt giảm chi phí, tích cực thanh lý xe taxi, tìm cách tăng thêm nguồn thu,…….Vinasun vẫn phải gánh trên vai khoản lỗ sau thuế lên tới 188 tỷ đồng sau 3 quý, trực tiếp đánh dấu quý thứ 7 liên tiếp kể từ sau đợt bùng dịch lần đầu Vinasun khủng hoảng vì thua lỗ.

KHOẢNG THỜI GIAN ĐEN TỐI BAO TRÙM TAXI VINASUN - LUẬT TÂN SƠN

dantri.com.vn

Tính đến hết tháng 9/2021, tổng tài sản của hãng taxi có thị phần thuộc nhóm đầu khu vực phía Nam chỉ còn 1.700 tỷ đồng, sụt giảm khoảng 450 tỷ đồng so với hồi đầu năm sau khi nhiều tài sản cố định đã bị thanh lý. Mặc dù vậy, bảng cân đối kế toán của Vinasun được đánh giá vẫn khá vững vàng khi vốn chủ sở hữu vẫn duy trì ổn định ở mức 1.300 tỷ đồng trong khi nợ phải trả chỉ chiếm 400 tỷ đồng. Cùng với đó, nhờ khoản để dành giai đoạn trước, công ty vẫn còn 256 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối dù lỗ nặng từ đầu năm đến nay.

Vinasun cũng chủ động giảm áp lực từ phía ngân hàng khi tất toán một phần các khoản nợ. Đến cuối tháng 9 năm nay, tổng dư nợ vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn cũng như dài hạn của doanh nghiệp này chỉ còn hơn 200 tỷ đồng, ghi nhận mức giảm hơn 130 tỷ đồng so với thời điểm kết thúc năm 2020. Cũng trong thời điểm này, doanh nghiệp có tổng cộng 3.805 nhân sự, giảm gần 600 người so với con số hơn 4400 vào cuối năm ngoái. Đối mặt với hàng loạt khó khăn, các thành viên trong Hội đồng quản trị và ban điều hành của Vinasun cũng chủ động cắt giảm trung bình 30% thu nhập bình quân. Tổng quỹ thu nhập cho 11 nhân sự thuộc ban lãnh đạo và quản lý chủ chốt trong 9 tháng đầu năm là 2,6 tỷ đồng. Bình quân mỗi thành viên ban lãnh đạo của Vinasun nhận chưa đến 30 triệu đồng/tháng trong năm nay.

Trước đó, Vinasun đặt mục tiêu doanh thu thuần năm nay đạt 1.050 tỷ đồng và dự kiến lỗ sau thuế vào khoảng 79 tỷ đồng. Trong bối cảnh các hoạt động vận tải tại TPHCM nói riêng và khu vực miền Nam nói chung đã và đang từng bước khôi phục sau ngày 01/10 dù vẫn còn nhiều hạn chế, Vinasun khó có thể báo lãi ngay trong quý cuối cùng của năm 2021 để có thể về đích năm nay trừ trường hợp đột biến.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét