HOT

6/recent/ticker-posts

KHOẢN TÀI TRỢ KHỦNG TỪ MỸ CHO ASEAN

TỔNG THỐNG MỸ ĐỀ CAO VAI TRÒ VÀ GIÁ TRỊ CỦA ASEAN TRONG KHU VỰC

 

Trong khuôn khổ hội nghị cấp cao ASEAN – Mỹ diễn ra ngày 26/10 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định: "Mối quan hệ giữa Mỹ và ASEAN có vai trò then chốt và sống còn đối với tương lai của hơn một tỷ người dân các quốc gia thành viên. Quan hệ đối tác của chúng ta là điều kiện tiên quyết để duy trì khối liên kết khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, xây dựng nền tảng để duy trì an ninh và thịnh vượng chung của chúng ta trong nhiều thập niên".

Tổng thống Biden bày tỏ quan điểm rõ ràng về việc Mỹ không ngừng ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực và ông sẽ đến khu vực trong tương lai. Bên cạnh đó, ông Biden cũng đề cập đến "tầm nhìn chung về một khu vực mà mọi quốc gia thành viên đều có cơ hội cạnh tranh và thành công bình đẳng. Nói cách khác, tất cả các quốc gia, dù lớn mạnh hay nhỏ bé, đều phải tuân thủ theo hành lang pháp lý chung trong khu vực". Tổng thống Mỹ liên tục nhấn mạnh rằng: "Mỹ ủng hộ mạnh mẽ tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và trật tự quốc tế dựa trên nền tảng luật lệ".

KHOẢN TÀI TRỢ KHỦNG TỪ MỸ CHO ASEAN - LUẬT TÂN SƠN

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ sớm công bố kế hoạch chi khoản tiền 102 triệu USD nhằm mục tiêu củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa Mỹ và khối ASEAN. Số tiền này sẽ được chi cho các chương trình y tế, khí hậu, kinh tế và giáo dục. Trong đó:

    - 40 triệu USD: hỗ trợ sáng kiến giúp đối phó với tình hình đại dịch hiện tại, cùng với đó tăng cường năng lực của ASEAN trong việc kịp thời phát hiện, ngăn ngừa và ứng phó với các đợt bùng phát đại dịch trong tương lai.

    - 20,5 triệu USD giúp giải quyết vấn đề khí hậu

    - 20 triệu USD hỗ trợ hợp tác về thương mại và đổi mới.

    - 17,5 triệu USD đầu tư vào các dự án giáo dục.

    - 4 triệu USD để thúc đẩy công bằng và bình đẳng giới.

Kể từ sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự hội nghị ASEAN – Mỹ tổ chức tại Manila, Philippines (năm 2017), đây là lần đầu tiên Mỹ tham dự cuộc họp cấp cao với các nhà lãnh đạo ASEAN. Thông tin từ Reuters cho biết giới phân tích cho rằng các nhà lãnh đạo trong khu vực kỳ vọng Mỹ sẽ nhanh chóng công bố các kế hoạch hợp tác sâu rộng hơn trong các lĩnh vực trọng yếu như thương mại, đầu tư, cơ sở hạ tầng,….cũng như các phương án đẩy mạnh việc phân phối đồng đều vaccine Covid-19 trong bối cảnh đại dịch vẫn liên tục bùng phát với diễn biến khó lường tại các quốc gia trong khu vực.

Giám đốc cấp cao về Đông Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Edgard Kagan mới đây đã phát biểu rằng Washington luôn quan tâm đến việc hợp tác với ASEAN nhằm đạt được mục tiêu thúc đẩy khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, đồng thời giải quyết những vấn đề về khí hậu cũng như những thách thức chung trong lĩnh vực hàng hải.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét