HOT

6/recent/ticker-posts

HƯỚNG ĐI NÀO CHO ĐÔNG NAM Á ĐẢO NGƯỢC TÌNH THẾ ĐẠI DỊCH?

ĐỐI MẶT VỚI CƠN KHỦNG HOẢNG MANG TÊN COVID-19, CHIẾN LƯỢC HỢP LÝ LÀ PHƯƠNG ÁN TỐI ƯU CHO CÁC QUỐC GIA ĐÔNG NAM Á

 

Toàn thế giới nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng đã và đang đối mặt với những khủng hoảng mà Covid-19 gây ra cho nền kinh tế, xã hội và chính trị. Tuy nhiên việc các quốc gia Đông Nam Á cân nhắc áp dụng những chiến lược hợp lý được nhận định là có thể đảo ngược tình thế, từ đó ngăn chặn tốc độ lây lan dịch bệnh cũng như dần khắc phục những hậu quả đang trực tiếp phải gánh chịu.

Chỉ trong năm 2020, một bộ phận quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đã phải đối mặt với số ca nhiễm đáng báo động và không có dấu hiệu sụt giảm hay dừng lại:

  - Thái Lan: số ca nhiễm Covid-19 tính riêng trong năm 2020 tại quốc gia này là 6.884 ca. Không dừng lại ở đó, trong sáu tháng đầu năm 2021, tổng số ca nhiễm tại nước này đã chạm mức hơn 453.000 với khoảng 3.700 ca tử vong và mức tăng hàng ngày hiện vượt 10.000 ca.

   - Malaysia: dù ghi nhận khoảng 113.000 ca nhưng tính đến nay đã lên tới khoảng 965.000 ca mắc Covid-19 và 7.500 ca tử vong vì virus này.

    - Indonesia: từ vị trí được coi là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á, Indonesia hiện nay trở thành tâm dịch mới của châu Á với số người mắc Covid-19 mỗi ngày đã vượt cả Ấn Độ, bên cạnh đó số ca tử vong trong đại dịch đang chạm mức cao nhất toàn cầu (căn cứ số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)). Mặc dù vậy, người dân Indonesia vẫn tìm cách “lách luật” để quay trở về trong dịp lễ Eid Al-Fitr truyền thống.


HƯỚNG ĐI NÀO CHO ĐÔNG NAM Á ĐẢO NGƯỢC TÌNH THẾ ĐẠI DỊCH? - LUẬT TÂN SƠN

Baomoi.com (Ảnh minh hoạ)

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có 03 trong số 11 quốc gia Đông Nam Á cho thấy những kết quả rõ rệt trong công tác kiểm soát đại dịch, gồm Việt Nam, Brunei và Singapore, trong đó:

    - Việt Nam: duy trì tỉ lệ tử vong do dịch bệnh ở mức thấp nhất trong khu vực.

    - Brunei: trong vòng một năm trở lại đây, chưa có ca nhiễm trong cộng đồng nào tại quốc gia này.

    - Singaopre: tỷ lệ xét nghiệm tại Singapore được ghi nhận ở mức tương đối cao so với các quốc gia trong khu vực.

Theo tiến sĩ Swee Kheng Khor, chuyên gia độc lập về chính sách y tế tại Malaysia, sự khác biệt rõ rệt về tốc độ lây lan dịch bệnh cũng như số ca nhiễm Covid-19 giữa các nước Đông Nam Á xuất phát chủ yếu từ công tác xét nghiệm và nhận thức của người dân. "Những quốc gia tích cực xét nghiệm như Singapore và Việt Nam dường như làm tốt hơn những nơi xét nghiệm ít hơn, như Indonesia và Philippines", Khor chỉ ra một trong các yếu tố ảnh hưởng.

Đối mặt với những thử thách trước mắt, ông Khor khẳng định các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á vẫn có cơ hội lật ngược tình thế trong nửa cuối năm 2021 thông qua việc đề xuất các phương án mang tính khả thi và thực tế như: tăng cường xét nghiệm, nâng cao ý thức và nhận thức người dân, siết chặt thực hiện các quy định phòng chống dịch (đeo khẩu trang, sát khuẩn,…), kịp thời phát hiện và ngăn chặn nguồn dịch,….


HƯỚNG ĐI NÀO CHO ĐÔNG NAM Á ĐẢO NGƯỢC TÌNH THẾ ĐẠI DỊCH? - LUẬT TÂN SƠN

Song song với đó, các biện pháp sau đây được ông Khor cho rằng hoàn toàn phù hợp và cần thiết đối với các quốc gia trong công cuộc phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh:

    - Việc thực thi các chính sách cần được đầu tư tài chính thích đáng cũng như cắt giảm những thủ tục không cần thiết; cụ thể, các chính sách nên liên kết với cả dịch vụ y tế tư nhân

    - Tăng cường tốc độ và số lượng tiêm chủng Covid-19 bằng cách: thiết lập trung tâm tiêm chủng tạm thời, cung cấp thẻ giảm giá ở nhà hàng cho người tiêm chủng, tổ chức xổ số tiêm chủng,….để có thể thúc đẩy và tạo nên tâm lý chủ động đăng ký tiêm vaccine trong cộng đồng.

   - Chuẩn bị cơ sở hạ tầng y tế, chính trị, luật pháp và hệ thống quy định cho những vấn đề liên quan đến tiêm chủng.

    - Các nước trong khu vực cùng mua vaccine nhằm giảm thiểu một phần chi phí, cải thiện tính bình đẳng và củng cố khả năng đàm phán với các hãng dược phẩm.

Ông Khor khẳng định và có niềm tin mãnh liệt rằng khu vực Đông Nam Á nói chung hoàn toàn có khả năng lật ngược tình thế dịch bệnh nếu biết cách kết hợp cũng như áp dụng nghiêm ngặt những phương án đã nêu trên.

    Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét