HOT

6/recent/ticker-posts

HÌNH PHẠT NÀO CHO HÀNH VI LỪA ĐẢO CỦA VN PHARMA?

CÁC BỊ CÁO TRONG VỤ ÁN CỦA CÔNG TY VN PHARMA ĐỐI MẶT VỚI NGUY CƠ ÁN TỬ HÌNH

 

Theo kết luận thu được từ phía Cơ quan điều tra, các bị can Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (Cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) trước đây đã thoả thuận với nhau về việc Hùng mua 04 loại thuốc dán nhãn Health 2000 Canada gồm: Kaderox-250; Kafotax-1000; H2K Levofloxacin và H2K Ciproxacin để nhập khẩu và tiêu thụ tại thị trường Việt Nam, với tổng số lượng lên tới 838.100 hộp. Sau khi nhập khẩu “trót lọt” lô hàng trên vào Việt Nam, Công ty VN Pharma đã tiến hành bán ra 623.819 hộp và tiêu huỷ 95.935 hộp trên tổng số 838.100 hộp, thu về khoản lợi khổng lồ chạm mức 31,5 tỷ đồng.


HÌNH PHẠT NÀO CHO HÀNH VI LỪA ĐẢO CỦA VN PHARMA? - LUẬT TÂN SƠN

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng. Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên chỉ tới khi có sự vào cuộc của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, vụ việc mới vỡ lở và được phát hiện rằng toàn bộ lô thuốc trên không hề có nguồn gốc từ Canada. Cụ thể, kết quả tương trợ tư pháp từ phía Canada đã xác nhận nhãn hiệu thuốc Health 200 không có nhà máy sản xuất đặt tại Canada cũng như không sản xuất hay tiêu thụ bất kỳ dược phẩn nào; đồng thời Health 2000 chưa từng đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam, điều này đồng nghĩa với việc các đối tượng Hùng, Cường cùng các đồng phạm đã làm giả nguồn gốc của lô hàng và các giấy tờ có liên quan để chính thức đưa các loại thuốc trên vào thị trường Việt Nam. Ngoài ra, Canada không cấp bất kỳ Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale), giấy phép sản xuất thuốc hay Giấy chứng nhận thực hành sản xuất thuốc tốt (Good Manufacturing Practices) đối với các sản phẩm hay nhà máy của Health 2000.

Đối với hành vi phạm tội nêu trên, Cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ lên Viện Kiểm sát cùng cấp, đồng thời đề nghị truy tố các đối tượng với tội danh “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh” (theo Điều 194 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017), với mức phạt tù lên tới 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Trong vụ án này, vào ngày 30/7/2019, Cơ quan An ninh điều tra thuộc Bộ Công an đã khởi tố vụ án “Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng đồng phạm buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada” và vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cục Quản lý dược và một số đơn vị liên quan vào ngày 18/9/2019. Sau đó, khoảng giữa năm 2020, hai vụ việc này đã được gộp lại thành một để tiến hành điều tra và xử lý theo quy định pháp luật hiện hành

Tuy nhiên trước đó, vào năm 2020, TAND cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên toà xét xử phúc thẩm lần 2 cùng tội danh nêu trên đối với các đối tượng lần lượt là Võ Mạnh Cường (20 năm tù), Nguyễn Minh Hùng (17 năm tù) Nguyễn Trí Nhật (12 năm tù) và Ngô Anh Quốc (11 năm tù). Các đối tượng trên đã thoả thuận và cố hành vi làm giả nguồn gốc cũng như đưa vào thị trường hơn 9.300 hộp thuốc đặc trị bệnh ung thư H-Capita.

Song song với các bị can trên, vụ việc này cũng liên quan tới trách nhiệm của một số cán bộ thuộc Cục Quản lý dược, bao gồm:

    - Ông Nguyễn Việt Hùng – nguyên Phó cục trưởng Cục Quản lý dược

    - Bà Phạm Hồng Châu – nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc

    - Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ – nguyên Phó trưởng phòng Quản lý giá thuốc

Những cá nhân nêu trên có dấu hiệu tắc trách trong công tác quản lý, kiểm soát hàng hoá xuất nhập khẩu, thiếu cẩn trọng trong quá trình kiểm tra biên bản thẩm định sản phẩm dẫn tới việc chấp thuận cho các sản phẩm thuốc giả (cụ thể là hai loại H2K Levofloxacin và H2K Ciproxacin) thâm nhập thị trường Việt Nam. Đồng thời, bà Thuỷ còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhằm can thiệp, thay đổi kết quả đánh giá của Tiểu ban pháp chế để có thể thực hiện “trót lọt” hành vi vi phạm.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét