HOT

6/recent/ticker-posts

HÀ NỘI PHÁC THẢO LỘ TRÌNH KHÔI PHỤC VẬN TẢI HÀNG KHÔNG

MỞ LẠI VẬN TẢI HÀNG KHÔNG VÀ ĐƯỜNG SẮT CẦN KẾ HOẠCH CỤ THỂ

 

Trong khuôn khổ cuộc tiếp xúc với cử tri quận Đống Đa sau kết thúc Kỳ họp thứ 2 Hội đồng nhân dân thành phố khóa XVI diễn ra chiều ngày 06/10 vừa qua, ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố khẳng định tuy là một trong những mục tiêu cấp thiết hàng đầu, việc tái mở cửa vận tải hàng không và đường sắt vẫn phải tuân thủ lộ trình cụ thể để có thể kiểm soát trong bối cảnh đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Ông nhận định thời điểm mở lại vận tải hành khách hàng không, dự tính toàn quốc sẽ có trung bình 385 chuyến bay mỗi ngày, trong đó khoảng 90 chuyến bay đến sân bay Nội Bài. Tương ứng với đó, hàng chục nghìn hành khách từ mọi vùng miền trên cả nước, dẫn đến nguy cơ rất lớn về dịch bệnh. Song song với đó, công suất bình quân tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố hiện dao động khoảng 110.000 người; do đó, số người phải cách ly tập trung sau khoảng thời gian mở cửa vận tải hàng không và đường sắt hoàn toàn có khả năng vượt xa năng lực của thành phố. "Thành phố đã báo cáo lên trung ương, cũng như phối hợp các Bộ, ngành liên quan thống nhất về lộ trình nới lỏng hoạt động giao thông vận tải, bao gồm hàng không và đường sắt, hướng tới mục tiêu đảm bảo an toàn tối đa cho thủ đô", ông Chu Ngọc Anh cho biết.

Liên quan tới những ý kiến và thông tin về việc cho học sinh trên địa bàn thành phố quay trở lại trường học, ông Ngọc Anh khẳng định đây không chỉ là nguyện vọng chính đáng của riêng phụ huynh và học sinh, mà cũng là mong muốn chung của lãnh đạo thành phố. Tuy nhiên theo thống kê, số lượng học sinh, sinh viên các trường cao đẳng, đại học hiện đang học tập và sinh sống tại thành phố rơi vào khoảng một triệu em, cộng với hơn 2 triệu học sinh của thủ đô. "Cơ bản, trên ba triệu học sinh sinh viên này đều chưa được tiêm vaccine Covid-19 nên tiềm ẩn không ít nguy cơ", ông nhấn mạnh vấn đề đáng quan ngại này và cho rằng đây là việc phải được cân nhắc thận trọng trước khi chính thức ban hành quyết định mở cửa trường học. Theo lãnh đạo thành phố, Hà Nội đã hoàn tất các thủ tục đăng ký để có thể lập tức triển khai tiêm cho nhóm từ 12 đến 18 tuổi ngay khi có vaccine.

HÀ NỘI PHÁC THẢO LỘ TRÌNH KHÔI PHỤC VẬN TẢI HÀNG KHÔNG - LUẬT TÂN SƠN

Kết thúc thời gian 16 ngày thành phố nới lỏng và chuyển xuống thực hiện chỉ thị 15, số ca mắc mới tại Hà Nội trong những ngày gần đây liên tục giảm; cụ thể, Hà Nội không ghi nhận ca cộng đồng trong 05 ngày vừa qua và cơ bản đã khống chế được chùm ca bệnh liên quan đến bệnh viện Việt Đức. Về tiêm vaccine, hơn 97% người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm mũi một và khoảng 28% người dân đã tiêm mũi 2. Thành phố đang từng bước nỗ lực tối đa để đẩy nhanh tiêm phủ mũi 2, từ đó xây dựng tiền đề vững chắc cho các giải pháp phòng và chống dịch.

Trước đó vào ngày 04/10, Hà Nội đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ tổ chức khai thác các đường bay đi, đến sân bay Nội Bài nếu được sự thống nhất bằng văn bản với thành phố và các địa phương lân cận. Trong hai ngày sau đó, 13 trên tổng cộng 20 tỉnh thành được lấy ý kiến về việc mở lại đường bay đã phản hồi. Trong số đó:

    - 06 địa phương gồm Điện Biên, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Thanh Hóa và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) hoàn toàn thống nhất với kế hoạch;

    - 04 địa phương gồm TP HCM, Đăk Lăk, Nghệ An và Thừa Thiên Huế thống nhất từng phần kế hoạch.

    - 03 địa phương gồm Hà Nội, Hải Phòng và Gia Lai có ý kiến phản đối việc triển khai thực hiện kế hoạch gồm.

Một số chuyên gia nhận định với tầm quan trọng của sân bay Nội Bài, việc tiếp tục đóng cửa cảng hàng không này sẽ gây không ít khó khăn và trở ngại cho kế hoạch mở lại đường bay nội địa trên toàn quốc sắp tới.

    Hà Linh 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét