HOT

6/recent/ticker-posts

GÓI HỖ TRỢ TRỊ GIÁ 24.000 TỶ ĐỒNG LIỆU CÓ ĐƯỢC CHẤP THUẬN?

ĐỨNG TRƯỚC NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG ĐẠI DỊCH, GÓI HỖ TRỢ THUẾ, PHÍ CHO DOANH NGHIỆP TRỊ GIÁ 24.000 TỶ ĐỒNG HIỆN ĐANG ĐƯỢC ĐỀ XUẤT

 

Với trọng trách nghiên cứu và xây dựng đề xuất về gói hỗ trợ Covid-19 mới liên quan tới lĩnh vực thuế, phí, tại phiên thảo luận kinh tế xã hội chiều ngày 25/7, ông Hồ Đức Phớc – Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết Bộ hiện đang trong quá trình hoàn thiện nhiệm vụ được giao và sẽ báo cáo tới Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ để kịp thời đưa ra quyết định. Gói hỗ trợ trị giá ước tính 24.000 tỷ đồng này được đề xuất nghiên cứu trước thực trạng các doanh nghiệp trên toàn quốc nói chung đang đối mặt với rất nhiều khó khăn do tác động từ dịch bệnh trực tiếp lên hoạt động kinh doanh và vận hành.

Đây không phải lần đầu các cơ quan nhà nước đưa ra những gói hỗ trợ hay ưu đãi cho doanh nghiệp nhằm hỗ trợ tối đa trong thời điểm bùng phát đại dịch. Ngày 01/7 vừa qua, Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ cho người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với quy mô 26.000 tỷ đồng đã chính thức có hiệu lực. Các gói hỗ trợ thuộc Nghị quyết này đã và đang được các cấp, các ngành triển khai giải ngân nhằm nhanh chóng giảm bớt một phần gánh nặng kinh tế của người dân nói chung.


GÓI HỖ TRỢ TRỊ GIÁ 24.000 TỶ ĐỒNG LIỆU CÓ ĐƯỢC CHẤP THUẬN? - LUẬT TÂN SƠN

Ông Hồ Đức Phớc - Bộ trưởng Bộ Tài chính. Ảnh minh hoạ 

Bên cạnh đó, ngày 19/4, Chính phủ ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế (đối với các loại thuế: thu nhập doanh nghiệp, VAT, thu nhập cá nhân) và tiền thuê đất trong suốt năm 2021 cho các doanh nghiệp, tổ chức trong một số lĩnh vực nhất định gặp khó khăn vì Covid-19 với giá trị vào khoảng 115.000 tỷ đồng. Nghị định này có hiệu lực ngay tại thời điểm ký ban hành.

Song song với xây dựng phương án hướng tới đề xuất về gói hỗ trợ 24.000 tỷ đồng, Bộ Tài chính đang trình Chính phủ rời thời điểm thực hiện Thông tư số 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh từ ngày 01/8/2021 đến ngày 01/1/2022. Ông Hồ Đức Phớc cũng xác nhận Bộ đã trình Chính phủ xin chấp thuận các phương án như: cắt giảm chi thường xuyên (10%), chi hội họp/công tác phí/công tác nước ngoài/…..(50%), các dự án được đánh giá không hiệu quả; quản lý thị trường chứng khoán bảo hiểm; đẩy mạnh hiệu quả đầu tư công,……. để tập trung nguồn lực kinh tế vừa chống dịch vừa ổn định và phát triển kinh tế xã hội.

Về kinh phí mua vaccine phòng Covid-19, Bộ Tài chính đã kịp thời chi khoảng 8.200 tỷ đồng cho Bộ Y tế mua 02 loại vaccine (tương ứng với khoảng 91 triệu liều), cũng như trình Chính phủ chi 12.280 tỷ đồng nữa để mua bổ sung vaccine. Ngoài ra, Bộ cũng chủ động xuất cấp nhiều loại hàng hoá từ Tổng cục Dự trữ quốc gia nhằm phục vụ công tác phòng, chống Covid-19.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét