HOT

6/recent/ticker-posts

CUỘC TRỐN CHẠY BÍ MẬT CỦA CỰU TỔNG THỐNG AFGHANISTAN

TALIBAN NẮM QUYỀN KIỂM SOÁT: CỰU TỔNG THỐNG AFGHANISTAN ĐÃ Ở ĐÂU?

 

Cuối tuần vừa qua, nhật báo địa phương Hasht e Subh với thông tin từ các nguồn thân cận đã tiết lộ hành trình chi tiết cuộc trốn chạy khỏi đất nước của cựu Tổng thống Afghanistan – Ashraf Ghani.

Trang thông tin này khẳng định chỉ một khoảng thời gian ngắn trước khi Taliban chiếm thủ đô Kabul mà không phải giao tranh ngày 15/08, ông Ghani, dưới sự hộ tống của các trợ lý và vệ sĩ, đã lên các trực thăng dành riêng cho các quan chức chính phủ trong trường hợp khẩn cấp. Cụ thể, đây là 04 trực thăng phục vụ cho mục đích an ninh đặc biệt, luôn luôn trong tình trạng sẵn sàng cất cánh bất cứ lúc nào, bất kể là từ sân bay Kabul hay dinh tổng thống Afghanistan. Thậm chí dù chưa thể liên lạc để nhận được sự chấp thuận từ phía Uzbekistan, các trực thăng chở gia đình ông Ghani và đoàn tùy tùng vẫn quyết định hạ cánh xuống sân bay Termez gần biên giới Afghanistan của quốc gia này. "Phi công lái trực thăng của ông Ashraf Ghani dù chưa hề liên lạc với giới chức Uzbekistan, nhưng vẫn thông báo cho các trực thăng còn lại rằng họ sẽ hạ cánh ở sân bay Termez dù bất kỳ điều gì xảy ra, bởi các trực thăng sắp hết nhiên liệu", nguồn tin thân cận cho biết.

CUỘC TRỐN CHẠY BÍ MẬT CỦA CỰU TỔNG THỐNG AFGHANISTAN - LUẬT TÂN SƠN

Cựu thủ tướng Afghanistan Ashraf Ghani

Trên thực tế, 04 trực thăng với tổng cộng 54 người đã lần lượt hạ cánh xuống một góc sân bay Termez; trong đó có 22 phi công, sĩ quan kỹ thuật thuộc lực lượng Không quân Afghanistan và 22 vệ sĩ cùng các quan chức chính phủ nước này đã hạ cánh xuống sân bay Termez. Điều đáng nói là không ai trong số họ có hộ chiếu. Nguồn tin cũng hé lộ thêm rằng ngay sau khi đáp xuống sân bay, cựu Tổng thống Afghanistan và đoàn tháp tùng đã nhanh chóng bị bao vây bởi khoảng 200-300 sĩ quan biên phòng, binh sĩ của Uzbekistan – những người được trang bị súng và sẵn sàng nổ súng bất cứ lúc nào. Họ bị giam giữ trong suốt 31 giờ liên tục, đặc biệt ông Ghani bị theo dõi nhất cử nhất động bởi binh sĩ Uzbekistan. Một trong những người thuộc đoàn tuỳ tùng thừa nhận: "Đó là 31 giờ chờ đợi dài và đau đớn nhất đời tôi. Chúng tôi không được ăn hay uống; thậm chí không có nhà vệ sinh. Hơn 200 binh sĩ Uzbekistan quản thúc chúng tôi với những khẩu súng trường sẵn sàng kích hoạt bất cứ lúc nào". Người này cũng cho biết kể từ khi ông Ghani rời sân bay, ông không nhìn thấy ông ấy hay các quan chức khác trong đoàn. "Đến ngày 17/08, một số quan chức UAE gặp gỡ và hỏi về việc chúng tôi dự định sẽ đi đâu. Họ cho rằng chúng tôi không thể ở lại UAE".

Sang ngày 16/08, tình hình cho thấy dấu hiệu khả quan hơn. Một chiếc máy bay nhỏ màu trắng không mang bất kỳ ký hiệu nào đáp xuống sân bay Termez. Chuyến bay đặc biệt này có ông Ghani, phu nhân và cựu chính văn phòng tổng thống Afghanistan cùng đoàn tùy tùng mà không biết trước họ sẽ được đưa đến đâu. Trên máy bay, sau hơn một ngày, họ mới được ăn uống một chút. Từ thông tin trên website Flight Radar, nhật báo Hasht e Subh đã nhanh chóng xác nhận máy bay mang số hiệu chuyến bay FJK-1255 khởi hành từ sân bay Termez đến thủ đô Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) hôm đó là một máy bay của hãng hàng không Kazakhstan FlyJet. Sau khi máy bay hạ cánh xuống Abu Dhabi, một số người đàn ông Ả rập xuất hiện và đưa một số quan chức Afghanistan đi. Tuy nhiên trái ngược hoàn toàn với bối cảnh trước đó tại Uzbekistan, đoàn của ông Ghani ở đây được tiếp đón với thái độ và những cử chỉ tôn trọng, được đưa đón bằng xe sang.

CUỘC TRỐN CHẠY BÍ MẬT CỦA CỰU TỔNG THỐNG AFGHANISTAN - LUẬT TÂN SƠN

Cuối cùng, một phần trong nhóm các phi công và kỹ sư không quân Afghanistan không có giấy tờ tùy thân nào khác ngoài thẻ chứng nhận quân đội được chuyển đến một trại tị nạn dành cho công dân Afghanistan được Mỹ lập ra ở Abu Dhabi. Ngày 18/08, Bộ Ngoại giao UAE ra thông cáo xác nhận về việc ông Ghani cùng gia đình đã được phép nhập cảnh vào UAE với "lý do nhân đạo". Tuy nhiên, thông cáo không nêu chi tiết về điều kiện xin tị nạn của gia đình ông Ghani cũng như nơi ở chính xác của ông.

    Hà Linh 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét