HOT

6/recent/ticker-posts

CÔNG TY KHÔNG TRẢ TIỀN CHẾ ĐỘ THAI SẢN LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐÒI LẠI?

CẦN LÀM GÌ ĐỂ ĐÒI LẠI TIỀN THAI SẢN MÀ CÔNG TY ĐANG GIỮ

Câu hỏi: Chào luật sư! Tôi có thắc sau mong luật sư giúp tôi tư vấn. Tôi làm việc tại công ty A 03 năm. Đến tháng 8/2019 tôi sinh con, nhưng đến nay, con tôi đã đc gần 2 tuổi, nhưng công ty vẫn chưa giải quyết thai sản cho tôi. Tháng 4/2020, tôi gửi đơn khiếu nại đến cơ quan bảo hiểm xã hội, và lúc đó công ty mới tiến hành làm thủ tục cho tôi hưởng chế độ bảo hiểm. Sau đó, tối nhận được thông báo của cơ quan bảo hiểm là đã chuyển tiền vào tài khoản của công ty, nhưng phía công ty lại đưa ra nhiều lý do và không chịu chuyển lại số tiền đó cho tôi. Vậy giờ tôi nên làm thế nào? Xin cảm ơn!

CÔNG TY KHÔNG TRẢ TIỀN CHẾ ĐỘ THAI SẢN LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐÒI LẠI? - LUẬT TÂN SƠN


Trả lời: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

VỀ VIỆC CÔNG TY KHÔNG LÀM THỦ TỤC GIẢI QUYẾT CHẾ ĐỘ HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN CHO BẠN

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về giải quyết chế độ ốm đau, thai sản.

Trog thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao độg, người sử dụng lao độg có trách nhiệm lập hồ sơ quy địh tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, Công văn 1741/2014/LĐTBXH-BHXH V/v giải quyết vướg mắc trog thực hiện chế độ ốm đau, thai sản năm 2014 cũng có quy định như sau:

"Theo quy địh của Luật Bảo hiểm xã hội thì người sử dụg lao động có trách nhiệm giải quyết chế độ ốm đau, thai sản cho người lao độg, sau đó người sử dụng lao độg thực hiện quyết toán với tổ chức bảo hiểm xã hội (quyết toán hàg quý hoặc sớm hơn đối với số trườg hợp số tiền chi trả chế độ cho người lao độg vượt nhiều so với số tiền được giữ lại trog quý). Đối với các đơn vị chưa được quyết toán do đơn vị còn nợ tiền đóg bảo hiểm xã hội, nay đơn vị đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóg bảo hiểm xã hội thì tổ chức bhxh thực hiện quyết toán chi trả chế độ ốm đau, thai sản theo quy địh".

Như vậy, có thể thấy, kể từ ngày nhận được đầy đủ giấy tờ hợp lệ liên quan đến người lao động, người sử dụng lao động thì người sd lao động có trách nhiệm giải quyết chế độ thai sản cho người lao động và phải quyết toán với cơ quan bảo hiểm xã hội theo đúng quy định của pháp luật.

VỀ VIỆC GIẢI QUYẾT QUYỀN LỢI KHI CÔNG TY KHÔNG THANH TOÁN TIỀN CHẾ ĐỘ THAI SẢN

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 116 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì công ty sẽ phải có trách nhiệm bồi thường cho bạn do đã giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định

Trườg hợp nộp hồ sơ và giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy địh, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người hưởg thì phải bồi thường theo quy địh của pháp luật, trừ trườg hợp do lỗi của người lao độg hoặc thân nhân của người lao độg thuộc đối tượng được hưởg chế độ bảo hiểm xã hội.

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 119 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về việc giải quyết khiếu nại: :

“Điều 119. Trình tự giải quyết khiếu nại về bảo hiểm xã hội

….

2. Việc giải quyết khiếu nại đối với quyết địh, hành vi về bảo hiểm xã hội không thuộc trườg hợp quy định tại khoản 1 Điều này thì người khiếu nại có quyền lựa chọn một trog hai hình thức sau đây:

a) Khiếu nại lần đầu đến cơ quan, người đã ra quyết địh hoặc người có hành vi vi phạm. Trườg hợp cơ quan, người có quyết địh, hành vi về bảo hiểm xã hội bị khiếu nại khôg còn tồn tại thì cơ quan quản lý nhà nước về lao độg cấp huyện có trách nhiệm giải quyết;

b) Khởi kiện tại Tòa án theo quy địh của pháp luật.

Như vậy, có thể thấy, nếu bạn đã gửi hồ sơ tới công ty để hưởng chế độ thai sản, phía công ty đã được nhận tiền từ bên bảo hiểm, nhưng lại không tiến hành chi trả thì đây là hành vi vi phạm. Và bạn có thể làm đơn khiếu nại tới Phòng lao động - Thương Binh và xã hội hoặc khởi kiện ra tòa để được giải quyết.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét