HOT

6/recent/ticker-posts

CHO NGƯỜI KHÁC MƯỢN HỒ SƠ ĐỂ ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

CHO NGƯỜI KHÁC MƯỢN HỒ SƠ BẢO HIỂM XÃ HỘI

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có câu hỏi thắc mắc liên quan đến việc cho người khác mượn hồ sơ để đóng BHXH, mong được luật sư giải đáp thắc mắc cho tôi. Hiện tại tôi có làm việc ở một công ty có tham gia chế độ BHXH đầy đủ. Em trai tôi vì nghỉ học sớm không có bằng cấp nên có mượn hồ sơ của tôi để đi làm ở công ty khác. Hiện nay em trai tôi đang thử việc và sắp tới sẽ được đóng BHXH. Vậy tôi muốn hỏi luật sư là hai công ty khác nhau có thể đóng hai sổ BHXH cho cùng một người hay không? Tôi đang hoang mang nên rất mong nhận được sự giải đáp. Xin cảm ơn!

CHO NGƯỜI KHÁC MƯỢN HỒ SƠ ĐỂ ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI CÓ ĐƯỢC KHÔNG? - LUẬT TÂN SƠN


Trả lời: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

Dựa vào thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất: Về việc hành vi cho người khác mượn hồ sơ để đóng BHXH

Theo khoản 4 điều 17 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy địh về hành vi bị nghiêm cấm: “4. Gian lận, giả mạo hồ sơ trog việc thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp”.

Theo quy địh tại điểm a khoản 1 điều 39 Nghị định 28/2020/NĐ-CP năm 2020 quy định như sau :

“Điều 39. Vi phạm quy địh về lập hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồg đến 2.000.000 đồng đối với người lao độg có một trog các hàh vi vi phạm sau đây:

a) Kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa làm sai sự thật nhữg nội dung có liên quan đến việc hưởg bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp mà chưa đến mức truy cứu tráh nhiệm hình sự;

…”

Như vậy, việc bạn cho em trai mình mượn hồ sơ để đi làm và em trai bạn sẽ tham gia BHXH với thông tin hồ sơ là của bạn, nên thông tin và quá trình tham giaBHXH của bạn và em trai mình bị trùng lặp, dẫn đến việc quyền lợi của hai người sẽ bị ảnh hưởng. Căn cứ vào những quy định nêu trên người lao động chỉ có thể tồn tại một sổ BHXH làm cơ sở đóng BHXH trong quá trình lao động cho đến khi nghỉ chốt sổ hưu.

Thứ hai: Về giải quyết những trường hợp tham gia BHXH bị trùng lặp do mượn hồ sơ

Theo quy định tại khoản 7.1, điều 7, mục I Công văn 3663/BHXH-THU năm 2014:

“I. Các nguyên tắc xử lý liên quan đến gộp sổ BHXH


7.Trìh tự giải quyết hồ sơ gộp sổ BHXH khi NLĐ mượn, cho người khác mượn hồ sơ tham gia BHXH:

7.1.Bộ phận thu khi giải quyết hồ sơ gộp sổ, nếu phát hiện NLĐ có thời gian tham gia BHXH trùg do mượn hoặc cho mượn hồ sơ thì hướng dẫn NLĐ điều chỉh nhân thân theo hướng dẫn tại công văn số 2609/BHXH ngày 25/7/2013, về việc phối hợp xử lý vi phạm hàh chíh trog lĩnh vực quản lý sổ BHXH.

NLĐ sau khi có Quyết định xử phạt của Thah tra Sở Lao động Thươg binh và xã hội (LĐTB&XH) và đã nộp phạt đúng quy định, thì nộp hồ sơ giải quyết theo Phiếu giao nhận hồ sơ (PGNHS) điều chỉh nhân thân do mượn tên (303/.../SO).

…”

Để giải quyết vấn đề trùng lặp sổ BHXH của bạn và em trai bạn, bạn cần yêu cầu em trai bạn thực hiện thủ tục điều chỉnh lại thông tin trên sổ BHXH do mượn hồ sơ của người khác khi tham gia BHXH. Sau khi thay đổi thông tin xong sổ BHXH em trai bạn sẽ được điều chỉnh thông tin theo đúng nhân thân của em trai bạn. Như vậy thì thông tin trên hai quyển sổ BHXH là hoàn toàn riêng biệt theo đúng thông tin cá nhân. Lúc này thì quyền lợi của mỗi người sẽ được đảm bảo, thời gian tham gia BHXH của ai sẽ được tính là thòi gian tham gia BHXH của người đó.

    Hồng Thắm

Đăng nhận xét

0 Nhận xét