HOT

6/recent/ticker-posts

ẤN ĐỘ TỪNG BƯỚC MỞ CỬA NGÀNH DU LỊCH

SAU THỜI KỲ KHỦNG HOẢNG NẶNG NỀ, ẤN ĐỘ CHO THẤY NHỮNG DẤU HIỆU HỒI PHỤC TRỞ LẠI

 

Sau khoảng thời gian hơn một năm đóng cửa hoàn toàn vì ảnh nưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 toàn cầu, Chính phủ Ấn Độ chính thức quyết định mở cửa trở lại đón du khách nước ngoài từ ngày 15/10 sắp tới. Cụ thể, ngày 07/10 vừa qua, Bộ Nội vụ Ấn Độ xác nhận về việc bắt đầu cấp thị thực du lịch mới cho người nướ ngoài đến Ấn Độ thôg qua các chuyế bay thuê bao, có hiệu lực từ ngày 15/10. Theo đó, du khách nước ngoài vào Ấn Độ bằng các chuyến bay không phải chuyến bay thuê bao sẽ chỉ có thể nhập cảnh bằng thị thực du lịch mới từ ngày 15/11. Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ cũng nhấn mạnh về việc cần đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch bệnh đối với du khách nước ngoài, hãng vận chuyển cũng như tất cả bên liên quan tại các điểm hạ cánh.

Khoảng tháng 03/2020 khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát trên toàn thế giới và đe doạ trực tiếp tới người dân, Ấn Độ đã đình chỉ toàn bộ thị thực cho người nước ngoài và đây là một trong hàng loạt biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt được đặt ra bởi chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi.

ẤN ĐỘ TỪNG BƯỚC MỞ CỬA NGÀNH DU LỊCH - LUẬT TÂN SƠN

Vov.vn

Trước quyết định tái mở cửa này, Chủ tịch Hiệp hội các hãng điều hành tour Ấn Độ (IATO) Rajiv Mehra nói riêng và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này nói chung thể hiện thái độ hoan nghênh và đồng tình rõ rệt. Ông nhận định: "Đây là điều rất đáng khích lệ cho ngành du lịch. Chúng tôi đều mong mỏi và hy vọng du lịch nội địa sẽ bắt đầu ở mức độ nào đó, giải tỏa gánh nặng cho các bên liên quan trong ngành du lịch". Điều này hoàn toàn hiển nhiên bởi đối với Ấn Độ – quốc gia vận hành nền kinh tế lớn thứ ba châu Á, du lịch được duy trì như một trong nhóm những ngành mũi nhọn, với 10,93 triệu lượt khách năm 2019 ( căn cứ số liệu thống kê của chính phủ). Từ tháng 3 năm ngoái, hạn chế đối với hầu hết các loại thị thực nước ngoài như nhà ngoại giao và doanh nhân đã dần được dỡ bỏ, nhưng du khách vẫn bị cấm, ngay cả khi hầu hết hoạt động kinh tế được nối lại.

Đầu năm 2021, Ấn Độ liên tiếp hứng chịu khủng hoảng từ những đợt bùng phát nghiêm trọng với khoảng 400.000 ca nhiễm và 4.000 ca tử vong được ghi nhận mỗi ngày. Các bệnh viện liên tục rơi vào tình trạng quá tải khi số người chết vì đại dịch trong vòng 10 tuần ngắn ngủi chạm mức hơn 200.000 người chết, dù con số này bị coi là thấp hơn thực tế. Mức tăng đáng kinh ngạc này được cho là bắt nguồn từ các biến chủng mới và chính phủ dỡ bỏ hạn chế quá sớm, cho phép các sự kiện thể thao và tôn giáo diễn ra. Tuy nhiên những tuần gần đây cho thấy dấu hiệu đáng mừng khi số ca nhiễm ở Ấn Độ giảm mạnh, chỉ còn khoảng 20.000 ca nhiễm và 200-300 ca tử vong hàng ngày.

Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 250 triệu người dân Ấn Độ (tương đương 20% dân số) đã hoàn thành hai mũi vaccine. Trước đó, nền kinh tế Ấn Độ phải chịu một trong những đợt sụt giảm mạnh nhất trong số các nền kinh tế lớn do hậu quả của đại dịch, với sản lượng bị sụt giảm nghiêm trọng nhất từ khi giành độc lập năm 1947, đẩy hàng triệu người quay lại cảnh đói nghèo. Đặc biệt, đợt phong tỏa đầu tiên vào tháng 3 năm 2020 khiến hàng chục triệu lao động đối mặt với tình trạng thất nghiệp.

    Hà Linh 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét