HOT

6/recent/ticker-posts

VỨT BỎ 100 TRIỆU LIỀU VACCINE: CHUYỆN KHÓ TIN NHƯNG CÓ THẬT

THẾ GIỚI ĐANG ĐỐI MẶT VỚI NGUY CƠ PHẢI TIÊU HUỶ 100 TRIỆU LIỀU VACCINE DO HẾT HẠN

 

Ngày 19/09, ông Gordon Brown – Cựu Thủ tướng Anh chính thức lên tiếng cảnh báo nếu không kịp thời phân phát và chia sẻ với các nước nghèo, hơn 100 triệu liều vaccine Covid-19 sẽ đối mặt với nguy cơ bị vứt bỏ hoàn toàn khi hết hạn. Cụ thể, cựu Thủ tướng cho biết: "Chúng ta cần nhanh chóng xây dựng và triển khai kế hoạch phân phối vaccine “sử dụng ngay” trước khi xảy ra thảm họa lãng phí vaccine sau hết hạn. Thật là điều khó chấp nhận và vô lương tâm khi 100 triệu liều vaccine hết hạn tại các nước giàu bị vứt bỏ, trong khi hàng chục triệu người dân tại các nước nghèo sẽ phải trả giá cho tình trạng lãng phí vaccine bằng chính mạng sống của mình".

Tuyên bố nêu trên của ông Brown thực sự đáng cân nhắc và quan ngại, bởi cảnh báo này được dẫn thông tin trên cơ sở báo cáo mới nhất được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu Airfinity. Kết quả báo cáo chỉ ra rằng vào tháng 12/2021, khoảng 100 triệu liều vaccine Covid-19 trong kho dự trữ của các nước giàu sẽ hết hạn và nếu không được chia sẻ trước thời điểm này, hoàn toàn có khả năng bị vứt bỏ và hiển nhiên không thể tái sử dụng. Bên cạnh đó, nghiên cứu của Airfinity cũng ước tính vào cuối tháng 09/2021, sẽ có sẵn 7 tỷ liều vaccine trên toàn thế giới và con số này sẽ nhanh chóng chạm mức 12 tỷ chỉ trong ba tháng sau đó.

VỨT BỎ 100 TRIỆU LIỀU VACCINE: CHUYỆN KHÓ TIN NHƯNG CÓ THẬT - LUẬT TÂN SƠN

Cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu bàn về vaccine vào ngày 22/09 sắp tới, kết quả nghiên cứu cùng những con số dự tính nêu trên đã được cựu Thủ tướng gửi cho các lãnh đạo hàng đầu, cụ thể như Thủ tướng Anh, Tổng thống Mỹ và các chính trị gia cấp cao ở Brussels. Ông Brown liên tục khẳng định rằng toàn cầu sẽ tiến gần hơn đến “thảm hoạ lãng phí nguồn vaccine” và đánh đối bằng mạng sống của chính người dân, nếu Thủ tướng Anh Borish Johnson, Tổng thống Mỹ Joe Biden và các lãnh đạo châu Âu không phê duyệt hay nhanh chóng triển khai kế hoạch phân phối các liều vaccine Covid-19 "để dành". Ông cũng nhấn mạnh vấn đề then chốt là cách thức và phương án phân phối những liều vaccine này; đồng thời cảnh báo về nguy cơ không có thỏa thuận phân phối tới các nước nghèo.

Đồng quan điểm với cựu Thủ tướng Anh, nhóm chiến dịch Global Justice Now bày tỏ quan điểm về việc lãng phí một số lượng “khổng lồ” vaccine Covid-19 là "hành động tàn bạo" khi hoàn toàn có thể được sử dụng để hỗ trợ các nước nghèo. Ông Nick Dearden – Giám đốc Global Justice Now dẫn ví dụ tiêu biểu về các nước giàu như Anh đang tích trữ số liều vaccine mà các nước thu nhập thấp và trung bình rất cần.

Dữ liệu thống kê từ Our World in Data cho thấy tỷ lệ dân số trung bình trên thế giới đã tiêm tối thiểu một mũi vaccine rơi vào khoảng 43,1%, tuy nhiên tỷ lệ này ở các nước đang phát triển nói chung hiện rất thấp, khoảng 1,9%. Tuy nhiên đây không phải lần đầu bởi trước đó, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo và kêu gọi các nước giàu hoãn tiêm mũi tăng cường để san sẻ cho nước nghèo; mặc dù vậy vẫn chưa có bất kỳ tiến triển nào.

    Hà Linh 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét