HOT

6/recent/ticker-posts

VIỄN CẢNH KINH HOÀNG TẠI TRUNG QUỐC TRƯỚC TƯƠNG LAI THIẾU ĐIỆN

THỊ TRƯỜNG HÀNG HOÁ GÁNH CHỊU ẢNH HƯỞNG NẶNG NỀ TỪ NGUY CƠ THIẾU ĐIỆN

 

Theo số liệu thống kê tại Trung Quốc trong khoảng thời gian vừa qua, giá các sản phẩm kim loại như nhôm, thép,……đã cho thấy dấu hiệu tăng vọt do quốc gia này đang triển khai kế hoạch hạn chế sự gia tăng lượng điện tiêu thụ tại các tỉnh công nghiệp trọng điểm. Không chỉ riêng các nhà máy sản xuất thông thường, các nhà máy sản xuất hàng hóa cao cấp cũng bắt đầu đối mặt với hàng loạt khó khăn và trở ngại khi buộc phải cắt giảm công suất hoạt động để tiết kiệm điện. Điều này ngày càng nâng cao tỷ lệ rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế của nước này. Không chỉ dừng lại ở đó, cuộc khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc đang có xu hướng bao trùm lên lĩnh vực thực phẩm – một trong những khía cạnh mà Bắc Kinh lo ngại nhất.

VIỄN CẢNH KINH HOÀNG TẠI TRUNG QUỐC TRƯỚC TƯƠNG LAI THIẾU ĐIỆN - LUẬT TÂN SƠN

Cụ thể, thị trường hàng hóa công nghiệp đều đang chứng kiến những tác động nặng nề bởi nỗ lực ngăn chặn cuộc khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc.

1. An ninh lương thực:

Hiện nay, ưu tiên hàng đầu mà Trung Quốc đặt ra là bảo đảm nguồn lương thực ổn định cho toàn bộ 1,4 tỷ người dân. Tuy nhiên nguy cơ thiếu điện đã khiến các nhà chế biến đậu nành ở các tỉnh phía bắc không còn lựa chọn nào ngoài đóng cửa, dẫn tới giá phân bón tăng vọt.

Hãng tin Bloomberg cho biết mặc dù đến nay, nhu cầu tiêu thụ khô dầu đậu nành có xu hướng giảm nhẹ tỷ lệ thuận với giá thịt lợn, nhưng tình trạng ngừng hoạt động của các nhà máy sản xuất sẽ càng khiến những người mua lớn nhất trì hoãn mua hàng cũng như làm suy yếu hoạt động xuất khẩu đậu nành của Mỹ. Cũng có nhiều ý kiến quan ngại rằng các chính sách của Trung Quốc có thể làm giảm tốc độ hoạt động của các nhà máy chế biến ngô.

Do tầm quan trọng của phân bón đối với an ninh lương thực nói chung, Bắc Kinh đã phải tiến hành tăng cường giam sát khi xuất hiện tình trạng tăng giá của các loại hàng hóa nông sản. Trong tuần này, một công ty quốc doanh tại Trung Quốc phải chịu hình phạt khi tăng giá các sản phẩm phân bón. Trước đó, hồi đầu năm công ty này cũng đã bị cảnh báo về việc tích trữ hàng hóa và tăng giá bán.

2. Tác động đến kim loại

Viễn cảnh thiếu điện trầm trọng tại Trung Quốc đã dẫn đến ra những tổn thất nặng nề về sản xuất ở các nhà máy luyện kim và chế tạo trong khoảng thời gian qua, phần nào ảnh hưởng đến cả cung cầu của mọi hàng hóa, từ đồng cho đến thiếc.

Nhưng tác động lớn nhất được ghi nhận ở những nhà máy nhôm sử dụng nhiều năng lượng. Goldman Sachs cho biết nguồn cung nhôm đã giảm xuống mức dưới 3 triệu tấn công suất luyện kim hàng năm, từ đó đẩy giá nhôm tăng vọt đầu tháng này, tương đương với mức cao nhất kể từ năm 2008 đến nay.

Dù chỉ chiếm 8% tổng công suất của Trung Quốc, tuy nhiên nước này hoàn toàn có khả năng sẽ phải tiếp tục phân bổ điện cho các nhà máy khi nhu cầu tiêu thụ điện cao hơn trong mùa đông. Do đó, các ngành này sẽ còn chịu nhiều áp lực hơn nữa.

VIỄN CẢNH KINH HOÀNG TẠI TRUNG QUỐC TRƯỚC TƯƠNG LAI THIẾU ĐIỆN - LUẬT TÂN SƠN

3. Sản xuất thép bị đình hoãn

Các nhà máy thép, mục tiêu chính của chiến dịch cắt giảm khí thải của Trung Quốc, cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi việc hạn chế tiêu thụ điện. Điều đó khiến giá quặng sắt, nguyên liệu sản xuất thép chủ yếu, trong những tháng gần đây giảm còn một nửa so với mức đỉnh hồi tháng 5. Hơn 80 nhà máy thép tại nước này đã phải tạm ngừng sản xuất để bảo trì từ tháng 9, theo nhà nghiên cứu Mysteel.

Trong khi đó, niken đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2014 vào đầu tháng nay. Tuy nhiên, những lo ngại về cuộc khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc đã làm lu mờ triển vọng tiêu thụ thép không gỉ.

Theo Mysteel, tại tỉnh Phúc Kiến, trung tâm sản xuất thép không gỉ, một số nhà máy thép đã bắt đầu ngừng sản xuất. Sản lượng thép hàng tháng trên toàn quốc dự kiến giảm hơn một nửa triệu tấn.

4. Giá silicon cao kỷ lục

Trên thực tế, tác động của tình trạng thiếu điện ở Trung Quốc lên một số thị trường hàng hóa ngách thậm chí còn lớn hơn. Chỉ trong tháng này, giá silicon chứng kiến tốc độ tăng kỷ lục ngay sau khi Trung Quốc lệnh hạn chế sản xuất nhằm thực hiện mục tiêu tiết kiệm điện nhưng cũng khiến cho nguồn cung trở nên eo hẹp.

Bên cạnh đó, giá silicon tăng gấp 4 lần trong năm nay cũng gián tiếp đe dọa đến các nhà sản xuất nhôm. Điều này khá dễ hiểu khi silicon là một thành phần để sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng chuyên biệt. Ngoài ra, nguồn cung silicon hạn chế cũng ảnh hưởng đáng kể đến giá cả của polysilicon – nguyên liệu đầu vào phục vụ các doanh nghiệp sản xuất năng lượng mặt trời.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét