HOT

6/recent/ticker-posts

VẤN ĐỀ CHI TRẢ TIỀN LƯƠNG VÀO NHỮNG NGÀY LỄ TẾT

TIỀN LÀM THÊM GIỜ VÀO NGÀY NGHỈ LỄ TẾT

Câu hỏi: Chào luật sư! Em có thắc mắc sau mong luật sư giúp tôi tư vấn. Tôi làm việc tại một công ty toàn thời gian, chia thành 3 ca, mỗi ca làm 8 tiếng. Ngày nghỉ Tết, công ty có tiến hành tăng ca. Ngày 30/4 làm ca từ 08h và tăng ca thêm 08 h/1 ngày (16h/ngày). Tiền lương trả theo đúng ca là 300%, nhưng tiền tăng ca chỉ trả thêm 150%. Như vậy có đúng không? Xin cảm ơn!

VẤN ĐỀ CHI TRẢ TIỀN LƯƠNG VÀO NHỮNG NGÀY LỄ TẾT - LUẬT TÂN SƠN


Trả lời: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

VỀ NGÀY NGHỈ LỄ TẾT

Căn cứ theo quy định tại Điều 112 Bộ luật Lao động 2019.

"Điều 112. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao độg được nghỉ làm việc, hưởg nguyên lương trong nhữg ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dươg lịch: 01 ngày (ngày 01 thág 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịh: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắg: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dươg lịch);

d) Ngày Quốc tế lao độg: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dươg lịch);

đ) Quốc kháh: 02 ngày (ngày 02 thág 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vươg: 01 ngày (ngày 10 thág 3 âm lịch).

2. Lao độg là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy địh tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc kháh của nước họ.

3. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướg Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy địh tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên ngày 30/4 tức ngày Chiến Thắng là một trong những ngày được nghỉ hưởng nguyên lương

VỀ TIỀN LƯƠNG LÀM THÊM GIỜ

Căn cứ theo quy định tại Điều 98 Bộ luật lao động 2019 về tiền lương làm thêm giờ: “Điều 98. Tiền lươg làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao độg làm thêm giờ được trả lương tíh theo đơn giá tiền lươg hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thườg, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằg tuần, ít nhất bằg 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởg lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lươg ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởg lương đối với người lao độg hưởng lương ngày.

2. Người lao độg làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằg 30% tiền lương tíh theo đơn giá tiền lươg hoặc tiền lươg thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thườg.

3. Người lao độg làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lươg theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao độg còn được trả thêm 20% tiền lươg tính theo đơn giá tiền lươg hoặc tiền lươg theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bìh thường hoặc của ngày nghỉ hằg tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

4. Chíh phủ quy địh chi tiết Điều này.”

Trong trường hợp của bạn, bạn làm tăng ca 8 tiếng vào ngày 30/4. Nên mức lương của bạn được hưởng sẽ ít nhất bằng 300%. Vậy nên việc trả lương bằng 150% đối với thời gian tăng ca của công ty bạn là chưa đúng. Và bạn có quyền kiến nghị hoặc khiếu nại trực tiếp đến công ty để yêu cầu chi trả theo đúng quy định pháp luật.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét