HOT

6/recent/ticker-posts

TRƯỜNG HỢP NÀO ĐƯỢC NHẬN BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN

BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN ĐƯỢC TÍNH NHƯ THẾ NÀO?

Câu hỏi: Chào luật sư! Tôi có thắc mắc sau mong luật sư giúp tôi tư vấn. Tôi đi làm tại một công ty trong vòng 1 tháng (từ tháng 6 đến tháng 7) năm 2016, sau đó nghỉ việc và đi làm tại một công ty khác tại đây tôi được đóng bảo hiểm xã hội theo sổ của công ty cũ. Kết thúc hợp đồng tại công ty thứ 2 và chốt sổ bảo hiểm thì thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của tôi là 02 năm 03 tháng. Vậy nếu bây giờ tôi lấy tiền bảo hiểm xã hội một lần thì số tiền được nhận được là bao nhiêu. Tiền lương căn bản đóng bảo hiểm trong tháng 6 và tháng 7 năm 2016 là 03 triệu 612 nghìn đồng. Tiền lương đóng bảo hiểm ở công ty mới là 4,012,500 (thời gian đóng là từ tháng 02 đến tháng 6) và 4.697.000 (trong vòng 5 tháng). Sổ bảo hiểm xã hội cấp lần 2. Mong luật sư giúp tôi. Xin cảm ơn!

TRƯỜNG HỢP NÀO ĐƯỢC NHẬN BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN  - LUẬT TÂN SƠN


Trả lời: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần:

“Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao độg quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởg bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trog các trường hợp sau:

a) Đủ tuổi hưởg lương hưu theo quy địh tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóg bảo hiểm xã hội hoặc theo quy địh tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóg bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để địh cư;

c) Người đag bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tíh mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướg, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sag giai đoạn AIDS và nhữg bệnh khác theo quy địh của Bộ Y tế;

d) Trườg hợp người lao động quy địh tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà khôg đủ điều kiện để hưởng lương hưu.”

Cùng với đó, căn cứ theo quy định tại Điều 1 Nghị quyết 93/2015:

“Trườg hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bhxhi tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóg bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóg bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bạn là chưa đủ 20 năm, vậy nên nếu bạn có nhu cầu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần thì bạn có thể nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn cư trú để được giải quyết.


Về mức hưởng bảo hiểm xã hội, căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“2. Mức hưởg bảo hiểm xã hội một lần được tíh theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tíh như sau:

a) 1,5 thág mức bình quân tiền lươg tháng đóng bảo hiểm xã hội cho nhữg năm đóng trước năm 2014;

b) 02 thág mức bình quân tiền lương tháng đóg bảo hiểm xã hội cho những năm đóg từ năm 2014 trở đi;

c) Trườg hợp thời gian đóg bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởg bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lươg tháng đóg bảo hiểm xã hội.”

Dựa theo những thông tin bạn đã cung cấp, trước hết, cần tính mức lương bình quân đóng bảo hiểm xã hội trong suốt quá trình tham gia. Và tiền đóng bảo hiểm xã hội của bạn cũng sẽ được điều chỉnh bởi hệ số điều chỉnh tiền lương quy định tại Thông tư 35/2018/TT-BLĐTBXH.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét