HOT

6/recent/ticker-posts

TRUNG QUỐC SẢN XUẤT VACCINE VỚI CAM KẾT "CHẤT LƯỢNG HƠN" HÀNG MỸ

TRUNG QUỐC LÊN KẾ HOẠCH SẢN XUẤT HÀNG LOẠT VACCINE NỘI ĐỊA VỚI “HỨA HẸN” CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU

 

Theo những thông tin gần đây, trong tháng 10/2021, Trung Quốc đã và đang lên kế hoạch tiến hành sản xuất đại trà hàng loạt lô vaccine Covid-19 nội địa trên cơ sở ứng dụng công nghệ mRNA. Không chỉ bảo đảm phổ biến trong toàn quốc, lô vaccine này được các chuyên gia cam kết về chất lượng vượt trội so với vaccine của Pfizer và Moderna. Cụ thể, ngày 08/09 vừa qua, truyền thông Trung Quốc đưa tin về loại vaccine Covid-19 mang tên ARCoVax, được sản xuất với số lượng lớn tại nhà máy thành phố Ngọc Khê, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) sử dụng công nghệ mRNA phát triển bởi Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc hợp tác với Abogen và Walvax – hai hãng công nghệ sinh học nội địa. Bên cạnh đó, các nguyên liệu thô và thiết bị phục vụ cho quá trình sản xuất vaccine cũng được sản xuất tại chính quốc gia này.

Với nguồn vốn đầu tư đầu vào lên tới 80 triệu USD (tương đương 520 triệu nhân dân tệ), số liều vaccine mà cơ sở sản xuất vaccine đầu tiên của Trung Quốc này có khả năng sản xuất có thể chạm mức 200 triệu liều/năm. Ngoài ra theo đánh giá của giới chuyên môn, với chỉ một mũi duy nhất, vaccine đòi hỏi mức chi phí bảo quản thấp hơn tương đối so với các loại vaccine nước ngoài như Pfizer hay Moderna, đồng thời có thể bảo quản trong 07 ngày với nhiệt độ phòng hoặc thậm chí lâu hơn với nhiệt độ 4oC. Ngoài ra, về chất lượng của lô vaccine này, Trung Quốc cam kết tỷ lệ an toàn của ARCoVax cao hơn nhiều so với những vaccine mRNA do Mỹ và Đức phát triển, bởi được lựa chọn kháng nguyên chính xác hơn cũng như hỗ trợ sản sinh lượng kháng thể trung hòa cao hơn. Không chỉ vậy, trước đó Mexico và Indonesia đã từng cấp phép thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đối với vaccine ARCoVax.

TRUNG QUỐC SẢN XUẤT VACCINE VỚI CAM KẾT "CHẤT LƯỢNG HƠN" HÀNG MỸ - LUẬT TÂN SƠN

Với tất cả những ưu điểm nêu trên, giới chuyên gia và y tế Trung Quốc đánh giá cao và đặt niềm tin vào việc vaccine ARCoVax sẽ mang hiệu quả và chất lượng vượt bậc so với các vaccine Covid-19 cùng sử dụng công nghệ mRNA như do Pfizer hay Moderna sản xuất – những loại vaccine đòi hỏi nhiệt độ bảo quản thấp hơn nhiều cũng như công tác kiểm soát nhiệt độ phải thực sự nghiêm ngặt. Với khả năng cao Trung Quốc sử dụng vaccine này cho mũi tiêm tăng cường, một trong nhóm các nhà miễn dịch học tại Bắc Kinh nhận định ARCoVax sẽ gián tiếp đẩy mạnh tốc độ và phạm vi của chiến dịch tiêm chủng đại trà Covid-19 tại Trung Quốc.

Ngày 09/09 mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cũng chính thức xác nhận về việc các hãng vaccine trong nước đã và đang tiến hành nghiên cứu, từ đó phát triển hiệu quả áp dụng vaccine của họ trong công tác ứng phó với những biến chủng đáng quan ngại như Delta hay Beta.

    Hà Linh 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét