HOT

6/recent/ticker-posts

TRUNG QUỐC ĐƯA RA CAM KẾT VỚI MỤC TIÊU CHỐNG BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

TUYÊN BỐ MỚI ĐÂY CỦA TRUNG QUỐC VỀ KHÔNG XÂY NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN THU HÚT SỰ QUAN TÂM TRÊN PHẠM VI TOÀN CẦU

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã công khai tuyên bố về việc Trung Quốc quyết định sẽ không xây mới các dự án nhiệt điện ở nước ngoài, với mục tiêu góp phần chống biến đổi khí hậu. Cụ thể trong video phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra tại New York ngày 21/09 vừa qua, ông Tập Cận Bình khẳng định: "Trung Quốc sẽ nỗ lực đẩy mạnh hỗ trợ trên nhiều phương diện đối với các quốc gia phát triển khác trên thế giới trong các kế hoạch phát triển năng lượng xanh và giảm thiểu lượng carbon phát thải. Ngoài ra, Trung Quốc cũng cam kết trước mắt không xây dựng thêm bất kỳ dự án nhiệt điện mới nào ở nước ngoài".

Bên cạnh quyết định nêu trên, Chủ tịch Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ nỗ lực đến mức tối đa để Trung Quốc – một trong các quốc gia hiện thuộc nhóm phát thải lớn nhất thế giới, sẽ trở thành nước phát thải trung bình vào năm 2060. "Điều này đòi hỏi nỗ lực làm việc không ngừng nghỉ trong một khoảng thời gian dài và chúng tôi sẽ cố gắng hết mình để đạt được những mục tiêu đã đề ra", ông nhận định.

TRUNG QUỐC ĐƯA RA CAM KẾT VỚI MỤC TIÊU CHỐNG BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU - LUẬT TÂN SƠN

vnexpress.net (Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong video phát biểu ngày 21/09)

Song song với đó, Trung Quốc vẫn tiếp tục đầu tư vào than đá dưới danh nghĩa nhà tài trợ lớn nhất cho hàng loạt dự án than tại các quốc gia đang phát triển như Indonesia, Bangladesh, cùng với các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trong Sáng kiến Vành đai - Con đường.

Quyết định lần này của Trung Quốc không chỉ hứa hẹn những tác động tích cực với khí hậu toàn cầu trên thực tế nói chung, mà còn gây được tiếng vang trên thế giới, đặc biệt đối với các tổ chức hay cá nhân hoạt động nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu. Tiêu biểu, phong trào chống biến đổi khí hậu 350.org công khai đánh giá cao tuyên bố của ông Tập Cận Bình và cho rằng nó hoàn toàn có thể "thay đổi cuộc chơi thực sự" tùy vào thời điểm có hiệu lực. Cùng quan điểm với phong trào này, Helen Mountford – Phó Chủ tịch các vấn đề khí hậu và kinh tế thuộc Viện Tài nguyên Thế giới, nhận định đây là "bước ngoặt lịch sử với nhiên liệu hóa thạch bẩn nhất thế giới". Bà cho biết: "Cam kết của Trung Quốc cho thấy nguồn tài chính công quốc tế dành cho than đá đang bị cắt dần. Tuy nhiên lưu ý các nhà đầu tư tư nhân cũng cần đưa ra cam kết tương tự”.

Trong chuyến thăm Trung Quốc hồi đầu tháng, đặc phái viên khí hậu Mỹ John Kerry bày tỏ quan điểm rằng số lượng nhà máy than ngày một tăng cao tỷ lệ thuận với mức độ “thách thức đáng kể với nỗ lực đối phó khủng hoảng khí hậu của thế giới".

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét