HOT

6/recent/ticker-posts

TPHCM CHÍNH THỨC ÁP DỤNG "THẺ XANH" TỪ NGÀY 01/10

ĐẦU THÁNG 10, NGƯỜI DÂN TPHCM ĐƯỢC CẤP THẺ XANH HOÀN TOÀN CÓ THỂ QUAY TRỞ LẠI LÀM VIỆC

 

Mới đây, Uỷ ban nhân dân TPHCM chính thức công bố văn bản khẩn về việc thay đổi phương thức làm việc của các cơ quan, đơn vị nhà nước phù hợp và linh động với công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố. Căn cứ theo văn bản này, quá trình quay trở lại làm việc của người dân thành phố được phân chia thành 03 giai đoạn:

1. Giai đoạn 1 (từ 01/10 – 31/10/2021):

Trong giai đoạn đầu tiên này, các cơ quan, đơn vị nhà nước điều phối và sắp xếp cho những cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được chứng nhận tiêm đủ 02 mũi vaccine hoặc thuộc trường hợp được cấp thẻ xanh Covid-19 làm việc trực tiếp tại trụ sở. Tuy nhiên, tỷ lệ người lao động làm việc tại các đơn vị không vượt quá 50% tổng số người lao động trước thời điểm bùng phát dịch bệnh; đồng thời cơ quan và đơn vị phải chủ động tổ chức xét nghiệm cho người lao động cũng như đảm bảo thực hiện 5K theo quy định. Đối với ngoại lệ những đơn vị có nhu cầu hoặc buộc phải bố trí trên 50% lực lượng, đơn vị đó phải được Uỷ ban nhân dân thành phố chấp thuận trước bằng văn bản. Tuy nhiên đối với riêng lực lượng vũ trang và ngành y tế, các đơn vị luôn phải đảm bảo đủ 100% quân để kịp thời thực hiện công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, Thủ trưởng các cơ quan và đơn vị chịu trách nhiệm khi người lao động lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành quy định.

Những đơn vị vẫn duy trì tình trạng tạm ngừng hoạt động hoặc chưa hoạt động do đặc thù công việc có trách nhiệm bố trí nhân lực bảo vệ, trực phòng cháy hoặc xử lý các công việc đột xuất khác.

Về công tác xét nghiệm, các đơn vị chủ động đề nghị ngành y tế hỗ trợ; cụ thể Sở Y tế có trách nhiệm cung cấp dụng cụ xét nghiệm kịp thời theo đề xuất của đơn vị.

Đối với thủ tục hành chính, các cơ quan và đơn vị được khuyến khích tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả hồ sơ, thực hiện thủ tục theo hình thức trực tuyến và qua dịch vụ bưu chính. Chỉ duy trì tiếp nhận trực tiếp cũng như giải quyết cho người dân và doanh nghiệp trong các trường hợp thực sự cần thiết và cấp bách, như các thủ tục liên quan đến:

    - Công tác đăng ký khai sinh, khai tử

    - Kho bạc, công chứng, chứng thực như di chúc

    - Hoạt động sản xuất, kinh doanh

    - …………

TPHCM CHÍNH THỨC ÁP DỤNG "THẺ XANH" TỪ NGÀY 01/10 - LUẬT TÂN SƠN

facebook.com

2. Giai đoạn 2 (từ 01/11 – 15/01/2022):

Song song với tiếp tục thực hiện các nội dung phòng chống dịch tương tự Giai đoạn 1 nêu trên, các cơ quan và đơn vị nhà nước được phép bố trí lực lượng làm việc với số lượng tối đa là 2/3 tổng số cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trực thuộc cơ quan, đơn vị. Ngoài ra, những đơn vị có nhu cầu bổ sung người lao động phải nhận được văn bản chấp thuận của Uỷ ban nhân dân thành phố.

Bên cạnh đó, thành phố liên tục khuyến khích cũng như ưu tiên những cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ công thông qua hình thức trực tuyến, tiêu biểu như khâu tiếp nhận, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính nhằm hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp và tập trung đông người.

Lực lượng vũ trang và ngành y tế phải đảm bảo quân số đáp ứng kịp thời, đầy đủ những yêu cầu của công tác phòng chống dịch. Các cá nhân, đại diện tổ chức đến yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính phải được cấp "thẻ xanh Covid-19".

3. Giai đoạn 3 (sau 15/01/2022):

Các cơ quan được phép bố trí 100% cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có "thẻ xanh Covid" trực tiếp làm việc tại trụ sở. Trong khi đó, người được cấp "thẻ vàng Covid" sẽ phải đi kèm với kết quả xét nghiệm âm tính được cấp tại các cơ sở y tế có thẩm quyền. Quy định này được áp dụng đồng nhất với những trường hợp người dân đến trụ sở yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính.

    Hà Linh 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét