HOT

6/recent/ticker-posts

TÌNH TRẠNG "THẮT LƯNG BUỘC BỤNG" CỦA NGƯỜI DÂN TRONG ĐẠI DỊCH

DƯỚI TÁC ĐỘNG NẶNG NỀ CỦA ĐẠI DỊCH, SỐ THU HÀNG LOẠT SẮC THUẾ CHO THẤY XU HƯỚNG SỤT GIẢM NGHIÊM TRỌNG


Tại hội nghị giao ban trực tuyến mới đây của Bộ Tài chính, ông Cao Anh Tuấn – Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết những biến động đến thời điểm hiện tại của số thu ngân sách tháng 8 đã phản ánh mức độ tác động nặng nề trên phạm vi toàn quốc của đại dịch Covid-19 đến phần lớn các hoạt động của nền kinh tế cũng như số thu ngân sách. Cụ thể, khi đặt trên bàn cân với số thu bình quân 7 tháng đầu năm 2021, số thu tháng 8 cho thấy dấu hiệu sụt giảm mạnh ở hầu hết các sắc thuế chính như:

    - Thuế giá trị gia tăng (VAT): chỉ đạt 57%

    - Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB): chỉ đạt 59,5%

    - Thuế thu nhập cá nhân (TNCN): chỉ đạt 60%

    - Thuế bảo vệ môi trường: chỉ đạt 72%

Bên cạnh đó, ông Tuấn cũng tập trung vào số thu lệ phí trước bạ tháng 8/2021; với con số 970 tỷ đồng, đây được đánh giá là mức thu thấp đột biến kể từ tháng 1/2020, thậm chí thấp hơn hơn 2.300 tỷ đồng so với mức bình quân được ghi nhận trong 7 tháng vừa qua.

Đứng trước thực trạng đáng quan ngại hiện nay, các chuyên gia trong lĩnh vực thuế nhận định các loại thuế trọng yếu như thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập cá nhân,…..và phí trước bạ đều liên quan đến sản phẩm hàng hóa phục vụ mục đích tiêu dùng thường ngày của người dân, có thể kể đến như: thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng cho các loại xe hơi hay hàng hoá đặc thù; thuế thu nhập cá nhân liên kết trực tiếp với tiền lương và các khoản thu nhập; phí trước bạ áp dụng trong hoạt động mua bán nhà ở, đất đai, phương tiện giao thông;…….. Theo đó, tình trạng suy giảm của những khoản thuế nêu trên như một minh chứng rõ rệt cho tác động trực tiếp và nặng nề từ các đợt bùng phát đại dịch mà hoạt động tiêu dùng hàng hoá hay kinh doanh của người dân đã và đang phải gánh chịu.

TÌNH TRẠNG "THẮT LƯNG BUỘC BỤNG" CỦA NGƯỜI DÂN TRONG ĐẠI DỊCH - LUẬT TÂN SƠN

Về số thu thuế phân theo khu vực doanh nghiệp, ông Cao Anh Tuấn cho biết số thu tháng 8 từ 3 khu vực gồm kinh tế Nhà nước, FDI và tư nhân mới chỉ đạt 43% so với số thu bình quân 7 tháng đầu năm (tương đương 24.700 tỷ đồng). Trong đó, số thu thuế của nhóm các doanh nghiệp Nhà nước rơi vào khoảng 60%, của nhóm doanh nghiệp FDI là 41% và nhóm doanh nghiệp tư nhân chiếm 35,7%. "Tỷ lệ này cũng cho thấy khu vực ngoài quốc doanh đang bị tác động nặng nề nhất từ đại dịch Covid-19", ông Tuấn khẳng định.

Theo nhận định từ các lãnh đạo Tổng cục Thuế, khó khăn trong hoạt động thu thuế hiện bắt nguồn từ việc 23 địa phương đang thực hiện giãn cách có tỷ trọng chiếm gần 70% tổng thu ngân sách (trừ dầu). Tại các địa phương này, số thu chiếm 66,1% tổng thu ngân sách nhưng thực hiện tháng 8 chỉ chiếm 55,6%, giảm trên 10% so với mức thực hiện trong 7 tháng. Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn cũng khẳng định đại dịch lần này không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp mà còn gây khó khăn lớn cho công tác quản lý thuế. Nói cách khác, công tác thanh tra và kiểm tra đối mặt với không ít trở ngại do dịch bệnh; đặc biệt tại 23/63 tỉnh thành đang thực hiện biện pháp giãn cách xã hội, công tác thanh tra và kiểm tra tại trụ sở doanh nghiệp gần như đóng băng.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét