HOT

6/recent/ticker-posts

THỰC HƯ THÔNG TIN DÒNG VỐN FDI ĐANG CÓ XU HƯỚNG RÚT KHỎI VIỆT NAM

XÔN XAO TRƯỚC LUỒNG THÔNG TIN VỀ VIỆC DOANH NGHIỆP FDI LÊN KẾ HOẠCH RÚT KHỎI VIỆT NAM TRONG ĐẠI DỊCH

 

Kết quả khảo sát mới đây của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (Eurocham) tại Việt Nam cho thấy khoảng 18-20% số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết đã chuyển một phần hoạt động sản xuất tại Việt Nam sang các nước khác và 16% khác đang cân nhắc và đối mặt với một số trở ngại do tác động nặng nề của đợt bùng phát đại dịch thứ tư.

Bên cạnh đó, theo báo cáo vừa công bố của Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) Research nếu xảy ra giả định khoảng 30% công ty nước ngoài tại Việt Nam tiến hành điều hướng đơn hàng sang nước khác, tăng trưởng xuất khẩu trong Quý IV/2021 sẽ gánh chịu những ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên công ty này cũng nhận định những con số này chỉ là chiến lược tạm thời trước mắt nhằm bảo toàn hoạt động kinh doanh nói chung, theo đó sẽ không là xu hướng lâu dài. Nói cách khác, kỳ nghỉ lớn cuối năm sắp đến khiến một số công ty buộc phải lựa chọn phương án chuyển một phần hoạt động sản xuất ra ngoài Việt Nam để giảm thiểu tối đa tình trạng gián đoạn trong đáp ứng đơn hàng.

THỰC HƯ THÔNG TIN DÒNG VỐN FDI ĐANG CÓ XU HƯỚNG RÚT KHỎI VIỆT NAM - LUẬT TÂN SƠN

Bên cạnh đó, đối với câu hỏi có hay không việc các công ty FDI sẽ di chuyển ra khỏi Việt Nam, VDSC thể hiện rõ quan điểm khá tích cực, đặc biệt là trong kịch bản cơ sở của nhóm phân tích rằng, tình trạng này sẽ không kéo dài bởi đại dịch sẽ được kiểm soát trong quý cuối. Nói cách khác, Covid-19 hiện nay là đại dịch với phạm vi ảnh hưởng toàn cầu, do đó thay vì chuyển toàn bộ cơ sở sản xuất hiện đang hoạt động ra khỏi thị trường Việt Nam, các công ty FDI sẽ cố gắng cải thiện tính linh hoạt trong chuỗi cung ứng của mình. Một trong những chuyên gia thuộc VDSC khẳng đinhh: "Điều quan trọng cần lưu ý là chuỗi cung ứng nhìn chung cực kỳ phức tạp. Hiển nhiên, mỗi công ty FDI sẽ xây dựng những chiến lược khác nhau trên cơ sở cân nhắc và xem xét những yếu tố như mức độ đa dạng hóa cơ sở tìm nguồn cung ứng, chi phí, sự không chắc chắn về quỹ đạo của Covid-19,..…". VDSC cũng hy vọng rằng khi đại dịch được kiểm soát và khôi phục lại nền kinh tế ổn định vững mạnh, Việt Nam một lần nữa sẽ lại là điểm đến của dòng vốn FDI.

Trước khi xảy ra đợt bùng phát đại dịch Covid-19 lần thứ 4, Việt Nam thu hút được sự chú ý toàn cầu khi được biết đến với vị trí lựa chọn thay thế hàng đầu cho kế hoạch chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu nhờ nhiều yếu tố khách quan có lợi như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, thành công kiểm soát đại dịch trong năm 2020 và sự phục hồi gần đây trong chi tiêu tiêu dùng tại các quốc gia phát triển.

Số liệu thống kê trong nửa đầu năm 2021 cho thấy trong khoảng thời gian này, giải ngân vốn FDI tăng 6,8% so với cùng kỳ trong khi tổng vốn FDI đăng ký giảm 2,6%. Bên cạnh đó, tính đến hết tháng 08/2021, vốn FDI giải ngân chỉ tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái, vốn FDI đăng ký giảm 2,1% trong khi vốn FDI đăng ký mới tăng trưởng khá mạnh với mức tăng đạt 16,3% so với cùng kỳ. Mặc dù vậy, tình trạng biến chuyển khó lường và đỉnh điểm là đợt bùng phát đại dịch mạnh mẽ bắt đầu từ tháng 5 đã tác động không nhỏ tới tình hình chung, trực tiếp khiến các nhà đầu tư nước ngoài chuyển sang tâm thế thận trọng, từ đó làm suy giảm vốn FDI thực hiện trong tháng 7 và tháng 8.

Theo số liệu ước tính của Tổng cục Hải quan, tăng trưởng xuất khẩu của tháng 8 chỉ thấp hơn 1,7% so với cùng kỳ và 2,3% so với tháng 7, cho thấy những dấu hiệu khả quan hơn mức sụt giảm 5,4% so với cùng kỳ theo ước tính của Tổng cục Thống kê. Trước những biến động đáng lo ngại do đại dịch gây ra, xuất khẩu của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn duy trì mức tăng trưởng dương 3,3% so với cùng kỳ; trong khi đó, xuất khẩu của khu vực trong nước chứng kiến mức giảm 13,3% so với cùng kỳ năm 2020. Đa phần các mặt hàng xuất khẩu chủ lực đều sụt giảm, đặc biệt đối với các sản phẩm như túi xách, giày dép và đồ gỗ. Ngược lại, xuất khẩu các sản phẩm điện tử và kim loại lại cho thấy những tín hiệu đáng mừng khi tăng lần lượt ở mức 17,3% và 19,4% so với tháng trước.

THỰC HƯ THÔNG TIN DÒNG VỐN FDI ĐANG CÓ XU HƯỚNG RÚT KHỎI VIỆT NAM - LUẬT TÂN SƠN

Bên cạnh đó, nhập khẩu tiếp tục tăng vượt xuất khẩu, cụ thể tăng 20,4% so với cùng kỳ nhưng giảm 6,1% so với tháng 7. Chỉ trong vòng một tháng, thâm hụt thương mại giảm mạnh còn 109 triệu USD từ mức thâm hụt đáng báo động lên tới 1,2 tỷ USD. Tăng trưởng nhập khẩu có dấu hiệu hạ nhiệt so với tháng trước khi giảm 1,4% từ mức tăng 31,8% so với cùng kỳ trong tháng 7 còn 20,4% so với cùng kỳ trong tháng 8. Trong đó, nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may giảm 16,6% trong khi mức giảm của nhập khẩu nguyên liệu đầu vào cho sản xuất thức ăn chăn nuôi lên đến 35,1%. Ngược lại, nhập khẩu đầu vào trung gian cho các sản phẩm công nghệ tiếp tục tăng ở mức 14,1% so với cùng kỳ và 10,1% so với tháng trước. Điều này đồng nghĩa với việc xuất khẩu dệt may và thủy sản đang đối mặt với tình trạng không ngừng suy yếu. Ngược lại, xuất khẩu hàng điện tử được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì khả năng phục hồi trong thời gian tới mặc dù tăng trưởng sẽ không tăng mạnh như 6 tháng đầu năm.

Tính chung trong 8 tháng, tổng xuất khẩu và nhập khẩu tăng lần lượt là 21,8% và 33,5% so với cùng kỳ. Thâm hụt thương mại lũy kế khoảng 2,3 tỷ USD, so với mức thặng dư 13,7 tỷ USD của cùng kỳ năm trước.

    Hà Linh 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét