HOT

6/recent/ticker-posts

THỦ TỤC SAO KÊ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG: KHÓ HAY DỄ?

NHỮNG LÙM XÙM TRONG GIỚI NGHỆ SĨ THỜI GIAN GẦN ĐÂY ĐÃ ĐẶT RA CÂU HỎI KHIẾN NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM: THỦ TỤC SAO KÊ NGÂN HÀNG CÓ KHÓ KHÔNG?

 

Tính tới thời điểm hiện tại, các khoản quyên góp trong công tác từ thiện vẫn khá mập mờ và trở thành vấn đề nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng, không chỉ bởi diễn ra giữa thời điểm dịch bệnh phức tạp, mà thế lực đứng sau không ai khác chính là những nghệ sĩ Việt. Những con số hàng ngày “trôi nổi” trên mạng xã hội về hàng cân giấy sao kê hay từ khoá “sao kê” xuất hiện trong thời giann gần đây khiến không ít người tò mò về quy trình và chi phí in sao kê tài khoản ngân hàng tại Việt Nam.

Nói một cách đơn giản, sao kê là bản liệt kê chi tiết lịch sử giao dịch của nguồn tiền ra hoặc vào một tài khoản tại một ngân hàng. Tài khoản được sao kê có thể là của bất kỳ cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp nào. Hiện nay, đa phần các ngân hàng Việt Nam đều áp dụng hai phương thức sao kê gồm trực tiếp (tại phòng giao dịch) hoặc trực tuyến (trong trường hợp khách hàng không thể có mặt tại phòng giao dịch). Đặc biệt trong thời điểm bùng phát đại dịch Covid-19 trên toàn quốc, đại diện các ngân hàng khẳng định khách hàng hoàn toàn có thể tiến hành sao kê lịch sử giao dịch trong một năm ngay tại nhà mình.

THỦ TỤC SAO KÊ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG: KHÓ HAY DỄ? - LUẬT TÂN SƠN

lamchutaichinh.vn

Chi phí in sao kê đa dạng theo từng ngân hàng, phụ thuộc vào chính sách của ngân hàng đó, tuy nhiên thường dao động trong khoảng 2.000 – 5.000 đồng/trang và có thể miễn phí toàn bộ cho khách hàng VIP. Mức phí sao kê này tại một số ngân hàng phổ biến như sau:

    - Vietcombank: miễn phí với in sao kê định kỳ 01 lần/tháng, mức phí sẽ được ấn định là 5.000 đồng/trang hoặc theo thoả thuận giữa ngân hàng – khách hàng nhưng không thấp hơn 20.000 đồng/lần trong trường hợp in sao kê định kỳ trên 01 lần/tháng. Trường hợp in sao kê đột xuất khi khách hàng yêu cầu, chi phí tại ngân hàng này cũng là 5.000 đồng/trang. Bên cạnh đó, đối với các giao dịch phát sinh trong 12 tháng kể từ ngày yêu cầu, phí in sao kê tối thiểu là 30.000 đồng/lần; sao kê giao dịch phát sinh trên 12 tháng không thấp hơn 50.000 đồng/lần.

    - VietinBank và VPBank: trong khi mức phí in sao kê theo yêu cầu khách hàng hiện nay là 2.000 đồng/trang và tối thiểu 10.000 đồng/lần in sao kê, thì khách hàng VIP tại hai ngân hàng được miễn toàn bộ các chi phí này.

    - ACB: hai lần đầu khách hàng yêu cầu in sao kê tài khoản của 24 tháng sẽ được miễn phí và ngân hàng tính phí với mức 5.000 đồng/tháng hoặc 50.000 đồng/năm từ lần thứ 3 trở đi.

Hiện nay thủ tục in sao kê từ các ngân hàng đa phần được thực hiện theo trình tự dưới đây:

    - Trường hợp sao kê tại quầy:

    (i) Nếu là chính chủ: Khách hàng cầm theo giấy tờ pháp lý (CMND/CCCD) tới ngân hàng. Giao dịch viên sẽ tiến hành xác thực nhân thân khách hàng và thực hiện sao kê theo yêu cầu.

    (ii) Nếu được ủy quyền: Khách hàng cầm theo giấy ủy quyền hợp lệ và giấy tờ pháp lý cá nhân (CMND/CCCD) của mình đến yêu cầu sao kê. Thủ tục làm giấy ủy quyền có thể thực hiện theo 02 cách: Một là chính chủ và người được ủy quyền cùng tới cơ quan nơi có dịch vụ công chứng để thực hiện ủy quyền. Hai là chính chủ và người được ủy quyền cùng đến chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng để thực hiện thủ tục ủy quyền.

THỦ TỤC SAO KÊ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG: KHÓ HAY DỄ? - LUẬT TÂN SƠN

brainstudy.info

    - Trường hợp sao kê trực tuyến:

    (i) Chính chủ sử dụng số điện thoại trước đó đã đăng ký để liên hệ với ngân hàng và sẽ được hỏi những câu nhằm xác định chính chủ (số CMND/CCCD, ngày tháng năm sinh, các giao dịch gần nhất trên tài khoản,.....). Sau khi đã xác minh tính xác thực của những thông tin nêu trên, ngân hàng sẽ hỗ trợ gửi sao kê theo hai phương thức: gửi bản mềm qua email (đã đăng ký với ngân hàng) hoặc gửi chuyển phát nhanh bản cứng về địa chỉ khách hàng đã đăng ký.

    (ii) Thông thường, chi phí sao kê trung bình trong trường hợp này sẽ rơi vào khoảng 22.000 đồng/lần và không giới hạn số trang (nhận sao kê qua email); hoặc 60.000 đồng/bản đầu tiên (không giới hạn số trang), các bản tiếp theo được miễn phí (nếu dưới 05 tờ) và tính phí 10.000 đồng/bản (nếu từ 5 tờ trở lên) cùng với chi phí chuyển phát nhanh theo giá bưu điện tại thời điểm giao nhận (nhận sao kê qua địa chỉ khách hàng).

    Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét