HOT

6/recent/ticker-posts

THỜI HẠN CUỐI CÙNG CHO CÔNG TÁC BÀN GIAO MẶT BẰNG CAO TỐC BẮC - NAM

PHÓ THỦ TƯỚNG CHÍNH THỨC ẤN ĐỊNH THỜI HẠN HOÀN THIỆN MẶT BẰNG DỰ ÁN CAO TỐC BẮC – NAM

 

Văn phòng Chính phủ mới đây chính thức phát đi Thông báo số 249/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Hội nghị trực tuyến liên quan tới tình hình và tiến độ triển khai các dự án thành phần thuộc tuyến cao tốc Bắc – Nam phía đông giai đoạn 2017-2020.

Căn cứ báo cáo của Bộ Giao thông vận tải cùng các địa phương, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đang có dấu hiệu chuyển biến, đã bổ sung một phần khối lượng khai thác đất đắp nền đường và tiếp tục duy trì việc triển khai thi công tại công trường. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, dự án thành phần đầu tư đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo theo phương thức đối tác công tư chưa được khởi công xây dựng; cụ thể biến chuyển phức tạp của đại dịch Covid-19 làm phát sinh những khó khăn và trở ngại chưa thể khắc phục trong quá trình triển khai dự án như giá vật liệu xây dựng tăng cao, thiếu hụt khoảng 23 triệu m3 nguồn cung cấp vật liệu phục vụ thi công (đặc biệt là vật liệu đất đắp nền đường), công tác bàn giao mặt bằng tại một số khu vực vẫn “giậm chân tại chỗ” do trì trệ trong tiến hành di dời hạ tầng kỹ thuật, xây dựng các khu tái định cư, đền bù giải phóng mặt bằng,……..

THỜI HẠN CUỐI CÙNG CHO CÔNG TÁC BÀN GIAO MẶT BẰNG CAO TỐC BẮC - NAM - LUẬT TÂN SƠN

mt.gov.vn

Dự án này được đánh giá là một trong những công trình trọng điểm quốc gia, đóng vai trò chủ đạo và trọng yếu trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng cũng như trực tiếp phục vụ đời sống của nhân dân. Vì vậy Phó Thủ tướng đặc biệt yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương phối hợp chặt chẽ, nâng cao vai trò, nhận thức trách nhiệm và tuyệt đối không được trì hoãn tiến độ hoàn thành. Để đạt được mục tiêu đã đề ra, Phó Thủ tướng trực tiếp yêu cầu Uỷ ban nhân dân các tỉnh tập trung hoàn thành và bàn giao toàn bộ mặt bằng theo đúng cam kết trước đó, chậm nhất là ngày 30/10. Cùng với đó, các Tập đoàn lớn như EVN, VNPT, Viettel được giao nhiệm vụ phối hợp với các địa phương và chủ đầu tư trong công tác tháo dỡ, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật điện, viễn thông.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Các địa phương và cơ quan liên quan chịu toàn bộ trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tiến độ bàn giao mặt bằng theo cam kết và thời hạn ấn định; nhanh chóng, kịp thời chỉ đạo các Sở, ban, ngành địa phương rút ngắn tối đa thời gian giải quyết thủ tục cấp phép, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, đảm bảo không xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn vật liệu phục vụ thi công dự án theo đúng chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 60/NQ-CP".

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Uỷ ban nhân dân địa phương chỉ đạo Sở Xây dựng công bố kịp thời và đầy đủ chỉ số giá xây dựng phù hợp với xu hướng chuyển dịch của thị trường song song đảm bảo phù hợp với tính chất dự án. Ngoài ra phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và Bộ Y tế trực tiếp hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi đến mức tối đa để nhà thầu thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch Covid-19, từ đó bảo đảm không đứt gãy chuỗi thi công dự án.

THỜI HẠN CUỐI CÙNG CHO CÔNG TÁC BÀN GIAO MẶT BẰNG CAO TỐC BẮC - NAM - LUẬT TÂN SƠN

Đối với Bộ Giao thông vận tải, Phó Thủ tướng chỉ đạo chủ động tiếp nhận và giải quyết các kiến nghị từ phía địa phương, doanh nghiệp, nhà thầu; rà soát tổng thể tiến độ để có giải pháp tăng cường về thời gian làm việc, nhân lực, trang thiết bị,….sao cho bắt kịp tiến độ công việc đã đề ra. Định kỳ 2 tuần/lần, lãnh đạo Bộ tổ chức cuộc họp giao ban với lãnh đạo các địa phương, các ban quản lý dự án, chủ đầu tư, nhà thầu và các cơ quan, đơn vị liên quan để kiểm điểm tiến độ thực hiện; rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức lập hồ sơ mời thầu đối với các dự án sắp triển khai, đặc biệt lưu ý ấn định cụ thể và rõ ràng trách nhiệm của tư vấn viên, nhà đầu tư, nhà thầu nhằm hạn chế tình trạng thiếu vật liệu như các gói thầu tại dự án này.

Bộ Tài nguyên và Môi trường có nhiệm vụ thường xuyên báo cáo về kết quả kiểm tra theo Nghị quyết số 60/NQ-CP; phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan; trình lên Chính phủ để xem xét điều chỉnh nội dung Nghị quyết số 60/NQ-CP về phê duyệt địa phương điều chỉnh theo hướng nâng công suất khai thác theo nhu cầu trong phạm vi trữ lượng đã được cấp phép đối với các dự án và buộc thực hiện trước ngày 20/9.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng các Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan cấp tốc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về nguồn vốn tín dụng cho vay các dự án thành phần đầu tư theo phương thức đối tác công tư; sớm tổ chức họp bàn tháo gỡ vướng mắc.

    Hà Linh 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét