HOT

6/recent/ticker-posts

THEO DÒNG SỰ KIỆN: CÁC NGÂN HÀNG CHO PHÉP MỞ BAO NHIÊU TÀI KHOẢN?

GIỮA THỜI ĐIỂM BÙNG NỔ NHỮNG LÙM XÙM XUNG QUANH CÂU CHUYỆN LÀM TỪ THIỆN, VIỆC ĐƯỢC MỞ BAO NHIÊU TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG NHẬN ĐƯỢC SỰ QUAN TÂM HƠN BAO GIỜ HẾT

 

Trong khi những thắc mắc về vấn đề sao kê, cụ thể việc có hay không thủ tục sao kê trực tuyến, đã được giải đáp cũng như được quy định cụ thể trong các quy định và chính sách của phần lớn ngân hàng, việc một cá nhân đồng thời kích hoạt trên một tài khoản một lúc có được quy định bằng văn bản hay không vẫn là vấn đề bỏ ngỏ, đặc biệt trong thời điểm tính minh bạch của các khoản tiền từ thiện trong giới nghệ sĩ đang là một trong những chủ đề “nóng hổi” trên các trang mạng xã hội và phương tiện thông tin truyền thông thời gian gần đây.

THEO DÒNG SỰ KIỆN: CÁC NGÂN HÀNG CHO PHÉP MỞ BAO NHIÊU TÀI KHOẢN? - LUẬT TÂN SƠN

Trước những thắc mắc này, đại diện một ngân hàng thương mại cổ phần cho biết: "Hiện nay, không có văn bản nào của Nhà nước đặt ra giới hạn số tài khoản được phép mở tại một ngân hàng đối với một cá nhân/tổ chức. Do đó khách hàng hoàn toàn có quyền mở bao nhiêu tùy ý. Chỉ cần đảm bảo cung cấp bộ hồ sơ cùng đầy đủ giấy tờ của khách hàng theo quy định tại ngân hàng cho mỗi lần mở tài khoản". Một cán bộ pháp lý tại ngân hàng cũng khẳng định: "Ngân hàng Nhà nước hiện nay không quy định về số lượng tài khoản tối đa mà một tổ chức/cá nhân có thể sở hữu. Nếu có sẽ do chính sách và quy định riêng của một số ngân hàng, trên cơ sở phù hợp với điều kiện tài chính, nhân lực quản lý, cơ sở hạ tầng, hệ thống công nghệ,…….của ngân hàng đó."

Bên cạnh đó, một số ngân hàng sẽ quản lý khách hàng theo số CIF (CIF – Customer Information File, hay còn gọi là tệp thông tin khách hàng); cụ thể, số CIF trong ngân hàng được sử dụng như mã đại diện cho mỗi khách hàng riêng lẻ, tương tự số chứng minh nhân dân hay căn cước công dân. Hiểu một cách đơn giản, mỗi người dùng có thể mở hàng trăm đến hàng nghìn tài khoản khác nhau và đa dạng về loại hình như tài khoản thanh toán, tài khoản trả lương, tài khoản số đẹp, tài khoản vay,…….. nhưng chỉ được định danh bởi một số CIF duy nhất. Theo đó, mỗi một cá nhân và tổ chức có thể tự do mở nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau tùy thuộc vào thực tế mục đích sử dụng và năng lực tài chính của mình.

Vậy nghi vấn xung quanh việc ngân hàng thiên vị khách VIP khi nghệ sĩ kêu gọi từ thiện được phép duy trì đồng thời 3 tài khoản, trong khi những khách hàng bình thường bị buộc đóng tài khoản cũ khi mở tài khoản mới dù đã mở 3 tài khoản tại ngân hàng trước đó, được giải đáp ra sao? Đại diện một ngân hàng khẳng định việc khách hàng mở cùng lúc nhiều tài khoản là là tự do trên cơ sở mục đích sử dụng và nhu cầu của họ. Thậm chí, ngân hàng còn khuyến khích khách mở nhiều tài khoản khác nhau thông qua đề xuất những tài khoản số đẹp. Người này cũng cho biết: "Khoảng 7-8 năm về trước, ngân hàng tôi cũng quy định số tài khoản tối đa được hoạt động trong một thời điểm đối với mỗi khách hàng chỉ là 01 tài khoản, phải đóng tài khoản cũ khi muốn mở mới. Tuy nhiên hiện nay đã có nhiều thay đổi. Sau khi phát triển và củng cố năng lực hệ thống, công nghệ ngân hàng và công nghệ bảo mật, ngân hàng không ngừng khuyến khích khách hàng sử dụng đồng thời nhiều tài khoản ngân hàng, cũng như ưu tiên cho khách chọn tài khoản số đẹp theo ngày sinh hoặc một ngày có ý nghĩa nào đó".

THEO DÒNG SỰ KIỆN: CÁC NGÂN HÀNG CHO PHÉP MỞ BAO NHIÊU TÀI KHOẢN? - LUẬT TÂN SƠN

nganhangnongthon.com

Cũng theo chia sẻ từ phía ngân hàng, hiện không tồn tại khái niệm, quy định và chế tài dành riêng cho tài khoản từ thiện. Tại một số ngân hàng có một loại tài khoản được đặt tên là tài khoản chuyên dụng thuộc nhóm tài khoản thanh toán. Loại tài khoản này được hoạt động trên cơ sở những quy định quản lý và vận hành riêng, không hoàn toàn tương đồng với tài khoản thanh toán như: tập trung vào một số chức năng nhất định hay hạn chế các chức năng khác. Loại tài khoản này được xác lập trên cơ sở thỏa thuận giữa ngân hàng và bên chủ sở hữu tài khoản. Tuy đặt ra một số quy định riêng nhưng loại tài khoản này vẫn phải bảo đảm bám sát và tuân thủ các nguyên tắc chung của tài khoản thanh toán do Ngân hàng Nhà nước quy định.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét