HOT

6/recent/ticker-posts

THẾ LỰC ĐỨNG SAU SHOPEE VÀ KẾ HOẠCH MỞ RỘNG TOÀN CẦU "SIÊU KHỦNG"

SEA – CÔNG TY MẸ SHOPEE HUY ĐỘNG SỐ TIỀN “KHỔNG LỒ” CHO DỰ TÍNH MỞ RỘNG QUY MÔ TOÀN CẦU

 

Sea Ltd. – được biết đến là công ty mẹ của Shopee thuộc về ông Forrest Li – tỷ phú giàu nhất Singapore vừa chính thức công bố quyết định sẽ huy động hơn 6 tỷ USD nhằm phục vụ cho kế hoạch mở rộng quy mô hoạt động ra toàn cầu. Cụ thể, công ty thương mại điện tử và trò chơi trực tuyến đặt trụ sở chính tại Singapore khẳng định sẽ huy động khoản tiền “khổng lồ” nêu trên thông qua hai hình thức: chào bán cổ phiếu và phát hành trái phiếu. Một mặt, Sea sẽ chào bán ra thị trường 11 triệu cổ phiếu lưu ký Mỹ (ADS) trên cơ sở phụ thuộc các điều kiện thị trường. Giá trị của nhóm cổ phiếu này rơi vào khoảng 3,8 tỷ USD dựa trên giá đóng cửa của cổ phiếu Sea tại New York phiên 08/09. Mặt khác, công ty mẹ của Shopee triển khai phương án phát hành trái phiếu liên kết cổ phiếu tổng trị giá 2,5 tỷ USD. Kế hoạch này hiện được bảo lãnh bởi Goldman Sachs, JPMorgan và Công ty chứng khoán BofA.

Theo trang Bloomberg, đợt chào bán 11 triệu cổ phiếu của Sea lần này được ghi nhận là đợt chào bán có quy mô lớn nhất kể từ sau ngày 18/11/2020 – thời điểm 4,1 tỷ USD được Công ty Thương mại điện tử Pinduoduo (Trung Quốc) huy động thành công. Bên cạnh đó, nếu tính cả trái phiếu chuyển đổi, đợt huy động này sẽ chính thức là đợt tăng vốn lớn nhất toàn cầu kể từ khi T-Mobile triển khai đợt huy động vào tháng 6/2020.

THẾ LỰC ĐỨNG SAU SHOPEE VÀ KẾ HOẠCH MỞ RỘNG TOÀN CẦU "SIÊU KHỦNG" - LUẬT TÂN SƠN

Cho tới thời điểm hiện tại, Sea là công ty lớn nhất Đông Nam Á tính theo vốn hóa thị trường. Tận dụng sức phát triển mạnh mẽ và ổn định của Shopee ngay cả trong thời điểm dịch bệnh, cũng như mục đích đáp ứng nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng vọt của đại đa số người dân giữa đại dịch, Công ty đang tích cực đẩy mạnh việc mở rộng sàn thương mại điện tử trên khắp khu vực châu Mỹ Latin. Cũng có những nguồn thông tin cho rằng Shopee đang lên kế hoạch ra mắt tại thị trường châu Âu và Ấn Độ.

Về nhân vật quyền lực đứng sau tập đoàn này, cách đây 12 năm, ông Forrest Li (43 tuổi) cùng ông Gang Ye và David Chen (đến từ Trung Quốc và nhập tịch Singapore) thành lập Sea. Cũng trong thời điểm đó, bộ ba cho ra mắt nền tảng trò chơi trực tuyến Garena. Hiện nay, cả ba người đều là tỷ phú, trong đó, ông Li mới đây đã vươn lên trở thành người giàu nhất Singapore với khối tài sản 19,8 tỷ USD nhờ chứng chỉ tiền gửi Mỹ (một chứng khoán do ngân hàng Mỹ phát hành) của Sea tăng 67% trong năm nay.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét