HOT

6/recent/ticker-posts

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ÁP DỤNG CHIẾN LƯỢC CHỐNG DỊCH MỚI TỪ 01/10

THAY ĐỔI KẾ HOẠCH GIÃN CÁCH, CHIA GIAI ĐOẠN CHỐNG DỊCH LÀ NHỮNG KẾ HOẠCH MỚI CỦA TP HCM TỪ ĐẦU THÁNG 10/2021

 

Tối ngày 15/09 vừa qua, Bộ Giao thông vận tải đã có buổi họp trực tuyến hàng tuần với các Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông vận tải thuộc các tỉnh, thành phố, tập trung phác thảo phương hướng thời gian tới cho công tác vận tải và lưu thông hàng hóa song song với bảo đảm thực hiện nghiêm ngặt điều kiện phòng, chống đại dịch Covid-19.

Kết quả báo cáo tuần qua của Vụ Vận tải cho thấy về cơ bản, giao thông cả nước vẫn duy trì trong tình trạng ổn định và hầu như không xảy ra ùn tắc kéo dài, ngoại trừ một số chốt kiểm soát xuất phát từ nguyên nhân các quy định mà địa phương áp dụng chưa hoàn toàn thống nhất với Chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải.

Tính đến thời điểm hiện tại, các tỉnh phía Nam đã thực hiện test nhanh cho tổng cộng 21.000 lượt người điều khiển phương tiện tham gia giao thông và kịp thời phát hiện 51 ca dương tính; trong khi đó các chốt kiểm soát phía Bắc đã thực hiện test cho 31.500 người điều khiển phương tiện và phát hiện 02 ca dương tính với Covid-19. Ngoài ra, vẫn tồn đọng trường hợp một số địa phương chưa đảm bảo tính đồng nhất với hướng dẫn của Bộ Y tế về quy định sử dụng kết quả test nhanh hay PCR cho lái xe, giấy chứng nhận xét nghiệm có hiệu lực trong thời hạn bao lâu, hay một số địa phương vẫn chưa công nhận kết quả test nhanh được thực hiện tại địa phương khác,…….

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ÁP DỤNG CHIẾN LƯỢC CHỐNG DỊCH MỚI TỪ 01/10 - LUẬT TÂN SƠN

Cũng trong cuộc họp này, đại diện lãnh đạo Sở Giao thông vận tải thành phố cho biết toàn thành phố vẫn duy trì thực hiện biện pháp giãn cách xã hội cho tới cuối tháng 9. Từ 01/10 dự tính chia thành 03 giai đoạn: 01-31/10, 01/11-15/01/2022 và sau 15/01/2022; tuy nhiên có thể điều chỉnh linh động phụ thuộc vào diễn tiến dịch bệnh. Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải cho biết Thành ủy và Uỷ ban nhân dân thành phố sẽ quan sát diễn biến thực tế, dự báo tình hình, từ đó xây dựng và ban hành những bộ tiêu chí an toàn cho các hoạt động trong và ngoài phạm vi thành phố, đặc biệt tập trung vào hoạt động vận tải. Ngoài ra, Sở cũng đang trong quá trình xây dựng dự thảo về tổ chức giao thông theo từng giai đoạn đã dự tính cùng các tiêu chí an toàn phòng chống dịch trong lĩnh vực vận tải. Song song với đó tiến hành lập danh sách các tài xế để nhanh chóng triển khai kế hoạch tiêm vaccine.

Đối với khu vực miền Bắc, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Đào Việt Long báo cáo hiện vẫn siết chặt công tác kiểm tra các phương tiện lưu thông qua các chốt kiểm soát dịch bệnh của thành phố, phát hiện và xử lý không ít trường hợp tài xế sử dụng giấy xét nghiệm hết hạn, hoặc các phương tiện buộc quay đầu do không đủ điều kiện lưu thông. Ông nhấn mạnh: "Thực trạng doanh nghiệp và tài xế không thực sự nghiêm túc và thiếu ý thức trong việc chấp hành các quy định pháp luật cùng các quy định phòng chống đại dịch cũng chính là một trong những nguyên nhân then chốt tạo nên cản trở trong chuỗi lưu thông hàng hóa". Ngoài ra ông cho biết Công an TP Hà Nội đang trong giai đoạn triển khai hệ thống camera quét mã tự động trên toàn bộ 23 chốt kiểm soát.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội cũng đang xây dựng phương án khôi phục các loại hình vận tải hành khách công cộng và liên tỉnh trên cơ sở từng giai đoạn, bám sát các quy định về kiểm soát dịch bệnh của ngành y tế đối với hành khách và người điều khiển phương tiện.

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ÁP DỤNG CHIẾN LƯỢC CHỐNG DỊCH MỚI TỪ 01/10 - LUẬT TÂN SƠN

Kết thúc cuộc họp, ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết, trước những dấu hiệu tích cực trong thời điểm hiện nay, nhiều địa phương đang chuẩn bị phương án nới lỏng giãn cách song song với bảo đảm các quy định phòng chống dịch, Bộ đã giao cho các cơ quan trực thuộc phác thảo phương án tổ chức giao thông, tổ chức vận tải trên cả 5 lĩnh vực để nhanh chóng phổ biến và hướng dẫn triển khai. Thứ trưởng bày tỏ quan điểm: "Phải tập trung trách nhiệm, khẩn trương, nghiên cứu kỹ lưỡng và toàn diện mọi khía cạnh, đánh giá kỹ càng mọi tác động và phải tham khảo ý kiến của các Bộ, ngành và các địa phương để đảo bảo tính thống nhất"; đồng thời yêu cầu các Sở chuẩn bị sẵn sàng nhiều phương án để góp ý vào kế hoạch của Bộ, lưu ý chú trọng vào mảng nghiên cứu, xây dựng phương án tổ chức giao thông kết nối với các ga, bến cảng, bến xe và cảng hàng không, tổ chức giao thông đối với các phương tiện cá nhân. Cùng với đó, Thứ trưởng khẳng định cần ngăn chặn quyết liệt hơn nữa đối với các trường hợp phương tiện lợi dụng giấy nhận diện ưu tiên để chở người và vận chuyển hàng hóa trái phép. Theo đó, Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm thắt chặt nhân lực và công tác quản lý, quán triệt, nhắc nhở các doanh nghiệp vận tải và lái xe, thậm chí áp dụng những biện pháp mạnh đối với những doanh nghiệp và cá nhân cố tình vi phạm.

Cuối cùng, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cũng không quên nhắc nhở Sở Giao thông vận tải trong việc kết hợp với các sở, ban, ngành tiếp tục đẩy mạnh hoạt động vận tải đường thủy nội địa và các tuyến vận tải ven bờ, kịp thời tháo gỡ mọi khúc mắc để đảm bảo quá trình lưu thông hàng hóa diễn ra an toàn.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét