HOT

6/recent/ticker-posts

"SỐT BÍ ẨN" TẠI ẤN ĐỘ: MỐI ĐE DOẠ VỀ MỘT ĐẠI DỊCH MỚI?

GIỮA THỜI ĐIỂM TOÀN CẦU KHỦNG HOẢNG VÌ ĐẠI DỊCH COVID-19, ẤN ĐỘ ĐỐI MẶT VỚI MỐI ĐE DOẠ TỪ CĂN BỆNH “SỐT BÍ ẤN”

 

Theo những báo cáo và số liệu gần đây, hơn 400 người bao gồm 40 trẻ em đã phải nhập viện ở Lucknow và hơn 100 người đã tử vong do bệnh sốt bí ẩn hiện đang bùng phát chưa rõ nguyên nhân tại bang Uttar Pradesh, Ấn Độ; được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ vào ngày 18/08. Tờ Times of India cho biết tính đến thời điểm hiện tại, ít nhất 5.000 người ở quận Firozabad thuộc bang đã và đang rơi vào tình trạng nằm liệt giường tại nhà hoặc các bệnh viện tư nhân do sốt; cùng với đó, tỷ lệ người dân phải nhập viện vì căn bệnh này trong tuần qua có xu hướng tăng khoảng 15%. Các triệu chứng chính ban đầu mà bệnh nhân có thể gặp phải gồm nghẹt mũi, cảm lạnh và sốt – những dấu hiệu tương tự căn bệnh cảm hay sốt thông thường.

Ngày 03/09 vừa qua, một quan chức trong chính quyền bang Uttar Pradesh khẳng định: "Chính phủ đang gấp rút đánh giá tình hình hiện tại. Thủ hiến Yogi Adityanath đã và đang tiến hành họp với các quan chức y tế của bang và từng quận để từ đó xây dựng và thực thi nhiều biện pháp nhằm nhanh chóng ngăn chặn tốc độ cũng như phạm vi lây lan của bệnh “sốt bí ẩn” và cứu chữa những bệnh nhân hiện nay. Ngay sau khi xác định được nguyên nhân gốc rễ của căn bệnh, Chính phủ sẽ công bố dữ liệu cụ thể". Đối mặt với tình hình hiện nay, chính quyền địa phương đã kịp thời ban hành những hướng dẫn phòng chống đối với toàn bộ người dân, đồng thời khuyến cáo những bệnh nhân bị sốt do virus xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập viện, bởi trên thực tế, Ấn Độ hiện vẫn đang nỗ lực gánh chịu mối đe doạ và những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch và những đợt bùng phát liên tiếp với hơn 440.000 ca tử vong và gần 33 triệu ca dương tính. Nếu thông tin trên các phương tiện truyền thông là chính xác, số người ở quận Firozabad chết vì căn bệnh bí ẩn này đã tăng lên 67 người (trong đó có 50 trẻ em), cùng 14 người ở Mathura, 08 người ở Mainpuri và một số trường hợp khác tại các khu vực phía tây bang Uttar Pradesh. Neeta Kulshrestha – Tiến sĩ và đồng thời là một trong những quan chức y tế cấp cao nhất của quận Firozabad nhận định: "Các bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em, ở trong bệnh viện đều tử vong rất nhanh".

"SỐT BÍ ẨN" TẠI ẤN ĐỘ: MỐI ĐE DOẠ VỀ MỘT ĐẠI DỊCH MỚI? - LUẬT TÂN SƠN

vn.sputniknew.com

Ngay trong thời điểm Ấn Độ đang cho thấy những dấu hiệu hồi phục sau làn sóng Covid-19 thứ hai, số ca tử vong không ngừng tăng lên ở Uttar Pradesh dấy lên nỗi lo ngại trong đông đảo người dân cũng như giới cầm quyền về tương lai "bệnh sốt bí ẩn" bao trùm toàn bộ vùng nông thôn của bang đông dân nhất Ấn Độ. Mặc dù vậy, các bác sĩ vẫn cố gắng trấn an người dân khi khẳng định rằng đây chỉ là những ca sốt siêu vi theo mùa.

Ngày 02/09 vừa qua, Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình Liên bang Ấn Độ đã huy động một nhóm chuyên gia đến quận Firozabad – trung tâm gánh chịu những ảnh hưởng nặng nề nhất để "giải mã" bệnh sốt bí ẩn. Theo BBC, các bác sĩ thuộc một số quận huyện bị ảnh hưởng như Firozabad, Mathura, Agra, Mainpuri, Etah,…… tin rằng sốt xuất huyết có thể là nguyên nhân chính gây tử vong ở các ca bệnh gần đây. Đặc biệt tại bang Uttar Pradesh – khu vực sinh sống của hơn 200 triệu dân với điều kiện vệ sinh tồi tệ, tỷ lệ suy dinh dưỡng cao ở trẻ em và dịch vụ chăm sóc y tế yếu kém và lỏng lẻo – thường xuyên ghi nhận những trường hợp "sốt bí ẩn" sau những trận mưa mỗi năm.

     Hà Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét