HOT

6/recent/ticker-posts

QUY ĐỊNH VỀ XÓA ÁN TÍCH, ĐƯƠNG NHIÊN XÓA ÁN TÍCH

ĐIỀU KIỆN, THỦ TỤC XÓA ÁN TÍCH

Câu hỏi: Chào luật sư. Tôi có thắc mắc sau mong luật sư giúp tôi tư vấn. Anh họ tôi bị kết án 02 năm tù treo và 04 năm thử thách vì tội chiếm đoạt tài sản từ năm 2015. Các hình phạt bổ sung đã thực hiện đầy đủ. Đã kết thúc thời gian thử thách và không vi phạm. Vậy luật sư cho tôi hỏi, như vậy anh họ tôi có được xóa án tích chưa, và nếu xóa thì đương nhiên được xóa hay phải đến tòa làm thủ tục. Xin cảm ơn!

QUY ĐỊNH VỀ XÓA ÁN TÍCH, ĐƯƠNG NHIÊN XÓA ÁN TÍCH - LUẬT TÂN SƠN


Trả lời: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

QUY ĐỊNH VỀ XÓA ÁN TÍCH

Căn cứ theo quy định tại Điều 69 Bộ luật Hình sự năm 2015, sđ, bs 2017:

“Điều 69. Xóa án tích

1. Người bị kết án được xóa án tíh theo quy địh tại các điều từ Điều 70 đến Điều 73 của Bộ luật này.

Người được xóa án tíh coi như chưa bị kết án.

2. Người bị kết án do lỗi vô ý về tội phạm ít nghiêm trọg, tội phạm nghiêm trọg và người được miễn hìh phạt không bị coi là có án tíh.”

Có thể thấy, theo quy định của pháp luật, người được xóa án tích sẽ coi như chưa bị kết án.

VỀ ĐƯƠNG NHIÊN XÓA ÁN TÍCH

Căn cứ theo quy định tại Điều 70 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017

“Điều 70. Đươg nhiên được xóa án tíh

1. Đươg nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án khôg phải về các tội quy định tại Chươg XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hìh phạt chính, thời gian thử tháh án treo hoặc hết thời hiệu thi hàh bản án và đáp ứg các điều kiện quy địh tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đươg nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hàh xong hình phạt chíh hoặc hết thời gian thử tháh án treo, người đó đã chấp hàh xong hình phạt bổ sug, các quyết định khác của bản án và khôg thực hiện hành vi phạm tội mới trog thời hạn sau đây:

a) 01 năm trog trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo khôg giam giữ, phạt tù nhưg được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trườg hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trog trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trog trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chug thân hoặc tử hình nhưg đã được giảm án.

Trườg hợp người bị kết án đang chấp hàh hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hàh nghề hoặc làm công việc nhất địh, tước một số quyền côg dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy địh tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đươg nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hàh xong hình phạt bổ sug.

3. Người bị kết án đươg nhiên được xóa án tíh, nếu từ khi hết thời hiệu thi hàh bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tìh hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận khôg có án tích, nếu có đủ điều kiện quy địh tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này.”

Trong trường hợp của anh họ bạn, người này phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bới mức tù treo 02 năm và thời gian thử thách là 04 năm. Nên thời gian xóa án tích sẽ là 01 năm kẻ từ khi hết hạn án treo, đã thực hiện hết các hình phạt bổ sung và không phạm tội mới. Như vậy sau 1 năm kể từ khi kết thúc án treo và đáp ứng đủ các điều kiện đã nêu trước đó thì anh họ của bạn sẽ được xóa án tích và trường hợp này là đương nhiên xóa án tích nên không cần gửi đơn đến Tòa yêu cầu xóa.

    Phương Linh 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét