HOT

6/recent/ticker-posts

QUY ĐỊNH VỀ VIỆC BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI KHI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI KHI SỬ DỤNG VŨ LỰC GÂY THƯƠNG TÍCH

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có tình huống sau mong luật sư tư vấn. Trong một lần đi học về khuya, tôi bị một thanh niên dùng gậy sắt tấn công, dẫn đến thương tích, nhưng may mắn đã kịp chạy và kêu cứu, được người dân xung quanh cứu giúp và khống chế được thanh niên. Luật sư cho tôi hỏi vậy tôi được bồi thường những khoản gì trong trường hợp này. xin cảm ơn.

QUY ĐỊNH VỀ VIỆC BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI KHI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH - LUẬT TÂN SƠN


Trả lời: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015, hành vi gây thương tích của thanh niên đối với bạn có thể phải bồi thường các khoản sau:

“Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡg, phục hồi sức khỏe và chức năg bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại khôg ổn định và khôg thể xác định được thì áp dụg mức thu nhập trug bình của lao động cùg loại;

c) Chi phí hợp lý và thu nhập thực tế bị mất của người phải chăm sóc người bị thiệt hại trog thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năg lao động và cần phải có người thườg xuyên chăm sóc thì thiệt hại sẽ bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy địh.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thườg trong trườg hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thườg thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tih thần mà người đó gáh chịu. Mức bồi thườg bù đắp tổn thất về tih thần do các bên thỏa thuận; nếu khôg thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm khôg quá năm mươi lần mức lươg cơ sở do Nhà nước quy địh.”

Do vậy, có thể thấy, ngoài việc bị xử phạt do hành vi cố ý gây thương tích, người đó òn phải bồi thường những tổn thất về vật chất và tinh thần cho người bị nạn.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét