HOT

6/recent/ticker-posts

QUY ĐỊNH VỀ CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT BẰNG KHOÁN

SANG TÊN BẰNG KHOÁN THỰC HIỆN THẾ NÀO?

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có thắc mắc sau mong luật sư giúp tôi tư vấn. Trước đây, bố tôi có mua 02 mảnh đất bằng khoán nhưng đứng tên em trai bố. Bằng khoán hiện do tôi giữ (bố tôi mất cách đây 1 năm nên chuyển cho tôi giữ). Hiện gia đình tôi muốn hợp thức hóa tài sản về gia đình. Chú tôi nó sẽ chuyển nhượng lại cho tôi, nhưng giấy tờ, thủ tục thì tôi phải tự làm. Vậy luật sư cho tôi hỏi việc chuyển nhượng này nên được làm như thế nào? Xin cảm ơn!

QUY ĐỊNH VỀ CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT BẰNG KHOÁN - LUẬT TÂN SƠN


Trả lời: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

VỀ GIÁ TRỊ PHÁP LÝ CỦA BẰNG KHOÁN ĐIỀN THỔ

Căn cứ theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013 về cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đìh, cá nhân có giấy tờ về QSD đất như sau:

“Điều 100. Cấp Giấy chứg nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đìh, cá nhân, cộng đồng dân cư đag sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụg đất

1. Hộ gia đìh, cá nhân đang sử dụg đất ổn định mà có một trog các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứg nhận quyền sử dụg đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và khôg phải nộp tiền sử dụg đất:

…e) Giấy tờ về quyền sử dụg đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụg đất;”

Như vậy, người nào đang sd đất ổn định và có 1 trong số các giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất thì sẽ được cấp GCN quyền sd đất.

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Thông tư 01/2015 - BTNMT về các loại giấy tờ về QSD đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp:

“Điều 15. Giấy tờ về quyền sử dụg đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụg đất

Giấy tờ về quyền sử dụg đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụg đất quy địh tại Điểm e Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai bao gồm:

1. Bằg khoán điền thổ.”

Như vậy, bằng khoán điền thổ cũng được xem lại một trong số các giấy tờ hợp pháp về đất đai.

Theo thông tin bạn cung cấp, 02 mảnh đất mà bố bạn mua bằng bằng khoán đứng tên chú bạn, như vậy chí bạn hiện đang là người đúng đến sử dụng. Nếu việc đứng tên sử dụng đã ổn định và lâu dài, không có tranh chấp thì bạn có thể yêu cầu chú bạn nộp hồ sơ đến Văn phòng quản lý đất đai để thực hiện cấp GCN quyền sử dụng theo quy định tại khoản 1 Điều 100 Luật đất đai2013.

VỀ VIỆC CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Căn cứ theo quy địh tại khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 về điều kiện chuyển nhượng QSDĐ:

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượg, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặg cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằg quyền sử dụng đất

1. Người sử dụg đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượg, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặg cho, thế chấp quyền sử dụg đất; góp vốn bằg quyền sử dụg đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứg nhận, trừ trường hợp quy địh tại khoản 3 Điều 186 và trườg hợp nhận thừa kế quy địh tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có trah chấp;

c) Quyền sử dụg đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trog thời hạn sử dụg đất.”

Nếu muốn thực hiện việc chuyển nhượng thì cần có đầy đủ các loại giấy tờ trên. Và trong trường hợp của bạn, hiện cần thêm GCN quyền sử dụng đất. Do vậy để thực hiện được, chú của bạn cần phải nộp hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận đã.

Sau khi có GCN, chú của bạn có thể làm hợp đồng tặng cho/chuyển nhượng QSD đất cho bạn, khi đó, bạn sẽ cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo quy địh tại khoản 2 Điều 9 Thôg tư 24/2014/TT-BTNMT được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 2 Thôg tư 09/2021/TT-BTNMT gửi đến Văn phòg/chi nhánh văn phòg đăng ký đất đai để làm thủ tục sag tên.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét