HOT

6/recent/ticker-posts

QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ MUA NHÀ TRÊN ĐẤT CÓ CHUNG SỔ

MUA NHÀ TRÊN ĐẤT CHUNG SỔ CÓ TÁCH THỬA ĐƯỢC HAY KHÔNG?

Câu hỏi: Chào luật sư, mong luật sư tư vấn giúp tôi tình huống sau: tôi có nhu cầu mua một mảnh đất, trên đất có 1 ngôi nhà cấp 4 xây từ 2005. Nhưng cả thửa đất là 68m2 chia thành 1 nhà 38m2 và 1 nhà 30m2, hiện tôi chỉ mua mảnh đất 38m2. Vậy nếu giờ tôi mua lại thì có được cấp sổ đỏ riêng không. Xin cảm ơn!

QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ MUA NHÀ TRÊN ĐẤT CÓ CHUNG SỔ - LUẬT TÂN SƠN


Trả lời: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

Tùy theo quy định tại tường địa phương thì việc tách thửa đất phải đủ điều kiện về diện tích tối thiểu. Hiện do bạn không cung cấp thông tin cụ thể về địa phương - nơi có mảnh đất nên chúng tôi chưa thể tra cứu được thông tin về điều kiện tách thửa giúp bạn.

Trong trường hợp nếu tại địa phương nơi có đất quy định về điều kiện tách thửa 30m2 (tối thiểu để đủ điều kiện tách trong trường hợp của bạn) thì dưới đây chúng tôi xin phép tư vấn về thủ tục tách thửa cần thực hiện như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP Nghị định của Chính phủ quy định về trình tự, thủ tục thực hiện táh thửa hoặc hợp thửa đất. Theo đó bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ theo quy định tại Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT:

- Đơn xin táh thửa (có mẫu);

- Giấy chứg nhận quyền sử dụg đất (bản gốc);

- Văn bản chia táh quyền sử dụg đất, tài sản gắn liền với đất nhóm người cùng chug giấy chứng nhận quyền sử dụg đất.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có mảnh đất. Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành tiếp nhận hồ sơ, tiến hành đo đạc và chia thửa, cấp GCN QSD đất mới.

Trường hợp không được tách thửa thì khi mua, bạn sẽ được cấp sổ đỏ chung. Khi đó, căn cứ theo quy định tại Điều 98 Luật Đất đai 2013:

“Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứg nhận quyền sử dụg đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

2. Thửa đất có nhiều người chug quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chug nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứg nhận quyền sử dụg đất, quyền sở hữu nhà ở và ts khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của nhữg người có chug quyền sử dụng đất, người sở hữu chug nhà ở, ts khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứg nhận; trườg hợp các chủ sử dụg, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứg nhận và trao cho người đại diện.”

Có thế thấy, mỗi thửa đất sẽ được cấp một sổ đỏ chung theo quy định trên. Đây được xem là tài sản sở hữu chug từng phần nên trên giấy tờ sẽ ghi nhận cụ thể từng phần của người sở hữu. Nếu lập sổ chung thì trên đó phải ghi thông tin của từng chủ sở hữu và mỗi người có thể yêu cầu cấp 01 bản giấy chứng nhận riêng.

Việc mua nhà chung sổ như vậy có thể giảm thiểu một số chi phí nhất định, tuy nhiên nó cũng sẽ gây ra một vài rắc rối khi bạn muốn thế chấp vay vốn, chuyển nhượng… nên bạn cần cân nhắc trước khi mua.

Trên đây là một lời tư vấn về việc mua nhà trên đất có chung sổ của Công ty THHH Luật Tân Sơn, quý khách hàng có thể liên hệ với công ty để được tư vấn cụ thể hơn.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét