HOT

6/recent/ticker-posts

QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ CHẾ ĐỘ HƯỞNG THAI SẢN KHI CÔNG TY GIẢI THỂ

CÔNG TY GIẢI THỂ CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ CHẾ ĐỘ THAI SẢN NHÂN VIÊN?

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có thắc mắc sau mong luật sư giúp tôi tư vấn: tôi được nghỉ thai sản từ cho tôi hỏi: Em nghỉ thai sản từ ngày 14/12/2020 đến hết ngày 14/6/2021, nhưng vào ngày 21/4/2021 công ty của tôi tuyên bố giải thể. Việc giải thể và hoàn trả bảo hiểm đã được thực hiện hết trong đầu tháng 4/2021. Vậy khi hết hạn nghỉ thai sản tôi có thể liên hệ với bên bảo hiểm để làm thủ tục nhận tiền dưỡng sức không? Và nếu có thì làm thế nào để tôi có thể nhận được. Xin cảm ơn! 

QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ CHẾ ĐỘ HƯỞNG THAI SẢN KHI CÔNG TY GIẢI THỂ - LUẬT TÂN SƠN
Trả lời: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

Mặc dù công ty đã giải thể nhưng pháp luật vẫn quy định về việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Đối với những người đang nghỉ thai sản mà công ty giải thể vẫn được đảm bảo quyền lợi nếu đáp ứng đủ các điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm trước khi sinh quy định tại Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Theo đó:

“Điều 31. Điều kiện hưởg chế độ thai sản

2. Người lao độg quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóg bảo hiểm xã hội từ đủ 06 thág trở lên trog thời gian 12 thág trước khi sih con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy, nếu trong vòng 12 tháng trước khi sinh ban đã đóng bảo hiểm đủ 06 tháng thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản kể cả khi công ty tiến hành giải thể. Trường hợp chưa nhận chế độ thai sản khi công ty giải thể bạn có thể tự nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội để được hưởng chế độ này. Hồ sơ bao gồm: giấy chứng sinh và sổ bảo hiểm xã hội của bạn. Về chế độ dưỡng sức, hồi phục sức khỏe sau sinh được thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“Điều 41. Dưỡg sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao độg nữ ngay sau thời gian hưởg chế độ thai sản quy địh tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trog khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡg sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.”

Như vậy, nếu người lao động kết thúc thai sản và trở lại làm việc mà sức khỏe chưa hồi phục thì được xét duyệt nghỉ thêm 1 số ngày nghỉ phù hợp. Nhưng trong trường hợp của bạn công ty đã giải thể nên bạn không cần tiếp tục làm việc nên không đủ điều kiện để nghỉ dưỡng sức.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét