HOT

6/recent/ticker-posts

PHÁP LUẬT QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO VỀ VIỆC ĐÒI LẠI TÀI SẢN SAU KHI TẶNG CHO

CÓ ĐƯỢC ĐÒI LẠI ĐẤT KHI ĐÃ THỰC HIỆN XONG THỦ TỤC TẶNG CHO KHÔNG?

Câu hỏi: Chào luật sư, mong luật sư tư vấn cho tôi trong tình huống sau: Tôi được bố mẹ cho mảnh đất vào tháng 6- 2019 và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên tôi. Sau đó, tôi đã xây nhà trên đất với mục đích để ở, nhưng sau khi xây xong, do mâu thuẫn với bố nên bố tôi nói không cho đất nữa. Tôi không ở nhà mới xây nên có dự định bán nhưng bố tôi lại muốn đòi lại đất. Luật sư cho tôi hỏi: trong trường hợp này bố tôi có đòi lại được đất không, và tôi nên làm thế nào? Xin cảm ơn!

PHÁP LUẬT QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO VỀ VIỆC ĐÒI LẠI TÀI SẢN SAU KHI TẶNG CHO - LUẬT TÂN SƠN


Trả lời: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 457 Bộ luật Dân sự 2015, về hợp động tặng tài sản:

"Điều 457. Hợp đồng tặng cho tài sản

Hợp đồg tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặg cho giao tài sản của mìh và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặg cho mà khôg yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồg ý nhận".

Theo quy địh của pháp luật dân sự thì hợp đồg tặng cho là sự thảo thuận giữa các bên, thể hiện ý chí của các bên trog việc chuyển dịch quyền của tài sản từ người tặng cho sag người được tặg cho tài sản.”

Tiếp đó, căn cứ theo Điều 459 Bộ luật Dân sự 2015: HĐ tặng cho tài sản là bất động sản:

“Điều 459. Tặg cho bất độg sản

1. Tặng cho bất độg sản phải được lập thành văn bản có công chứg, chứng thực hoặc phải đăg ký, nếu bất động sản phải đăg ký quyền sở hữu theo quy địh của luật.

2. Hợp đồng tặg cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăg ký quyền sở hữu thì hợp đồg tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.”

Có thế thấy đối với việc tặng cho mà tài sản là bất động sản thì cần phải được công chứng hoặc chứng thực, khi đó hợp đồng sẽ có hiệu lực từ thời điểm đăng ký và bên đã tặng cho không có quyền đòi tài sản.

Nếu đã thực hiện công chứng hoặc chứng thực thì bố bạn không thể đòi lại đất trừ trường hợp quy định tại Điều 426 Bộ luật Dân sự 2015: tặng cho có điều kiện

"Điều 462. Tặng cho tài sản có điều kiện

1. Bên tặg cho có thể yêu cầu bên được tặg cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặg cho. Điều kiện tặg cho không được vi phạm điều cấm của luật, khôg trái đạo đức xã hội.

2. Trườg hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặg cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thàh nghĩa vụ mà bên tặg cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thah toán nghĩa vụ mà bên được tặg cho đã thực hiện.

3. Trườg hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặg cho mà bên được tặg cho khôg thực hiện thì bên tặg cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thườg thiệt hại".

Căn cứ quy định trên, nếu việc tặng cho đất là có điều kiện mà bạn chưa thực hiện điều kiện đó thì bố bạn có quyền đòi tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu phát sinh.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét