HOT

6/recent/ticker-posts

PHÁP LUẬT QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO VỀ VIỆC CỐ Ý HỦY HOẠI TÀI SẢN CỦA NGƯỜI KHÁC

CỐ Ý HỦY HOẠI TÀI SẢN CỦA NGƯỜI KHÁC CÓ THỂ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Câu hỏi: chào luật sư, tôi có thắc mắc sau mong luật sư giúp tôi giải đáp. Nhà tôi có gân 2 mẫu đất để không từ cách đây 5 năm, do vợ chồng tôi đi chỗ khác làm ăn, chỉ còn bố mẹ già ở nhà nên không tiến hành canh tác hay làm gì trên đất. Cách đây 1 tuần, bố mẹ có gọi cho tôi và nói rằng có ông H (hàng xóm) đã tự ý rào quanh và trồng trọt trên phần đất nhà tôi và còn cấm bố mẹ tôi sử dụng phần đất đó. Nghe vậy, tôi đã trở về để giải quyết, tôi đã thuyết phục ông H nhưng không được nên tôi đã dỡ bỏ phần rào trên đất nhà tôi. Sau khi biết ông H đến và dọa đánh tôi, làm hỏng chiếc xe của tôi để cảnh cáo. Ông H hiện đang là phó công an xã. Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp của tôi, ông G sẽ phải chịu những trách nhiệm gì? Tôi nên làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình. Xin cảm ơn!

PHÁP LUẬT QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO VỀ VIỆC CỐ Ý HỦY HOẠI TÀI SẢN CỦA NGƯỜI KHÁC - LUẬT TÂN SƠN


Trả lời: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

Theo những thông tin bạn cung cấp, gần 02 mẫu đất mà gia đình bạn đã bỏ hoang không sử dụng khoảng 05 năm là thuộc trường hợp bị thu hồi do vi phạm quy định về đất - căn cứ theo quy định tại điểm h Khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai năm 2013: “h) Đất trồng cây hàg năm không được sử dụg trong thời hạn 12 tháng liên tục; đất trồg cây lâu năm không được sử dụng trog thời hạn 18 tháng liên tục; đất trồg rừng không được sử dụg trong thời hạn 24 tháng liên tục;”

Như vậy, gần 01 mẫu đất trên không còn thuộc quyền sở hữu của bạn. Nhưng nếu ông H tự ý canh tác trên đất mà chưa được giao thì ông H vẫn có thể bị xử phạt về vi phạm hành chính căn cứ theo Điều 14 của Nghị định 91/2019/NĐ-CP của chính phủ quy định về hành vi lấn, chiếm đất đai.

Nguyên nhân của tranh chấp mặc dù xuất phát từ tranh chấp đất đai nhưng do hành vi tự ý dỡ rào của bạn và hành vi làm hỏng xe của ông H nên cả 2 đều có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hay hình sự tùy thuộc vào mức độ và giá trị tài sản bị hủy hoại.

Xử phạt hành chính nếu giá trị tài sản bị hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏg dưới 2 triệu đồng và trước đó chưa bị xử phạt vi phạm hành chíh hay bị kết án về hành vi này (Căn cứ theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP):

“Điều 15. Vi phạm quy địh về gây thiệt hại đến tài sản của người khác

...

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồg đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hàh vi sau đây:

a) Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏg tài sản của người khác;

...”

Truy cứu trách nhiệm hình sự khi giá trị tài sản bị hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏg từ 2 triệu đồg trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưg đã bị xử phạt vi phạm hàh chính về hành vi này hay đã bị kết án nhưg chưa được xóa án tích về tội này (Căn cứ theo quy định tại theo Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017)):

“Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏg tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏg tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồg đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trog các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồg đến 50.000.000 đồg, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 thág đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chíh về một trong các hàh vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

...”

Có thể thấy, tùy theo mức độ tài sản bị hư hại và nhân thân của người vi phạm để kết luận mức xử phạt đối với ông H. Kể cả khi ông H là phó công an xã vẫn sẽ bị xử phạt và còn có thể bị kỷ luật. Như vậy, bạn có thể nộp đơn tới ủa ban nhân dân cấp xã để đề nghị giải quyết trah chấp hoặc trình báo đến cơ quan công an cấp huyện về hành vi hủy hoại tài sản của ông H.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét