HOT

6/recent/ticker-posts

PHÁP LUẬT QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO VỀ TÁCH THỬA, CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT

CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT, TÁCH THỬA NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Câu hỏi: Chào luật sư ! tôi có thắc mắc sau mong luật sư giúp tôi tư vấn. Tôi và ba cùng đứng tên mua lại một mảnh đất trồng cây lâu năm thuộc địa phận phường An Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương với diện tích là 605m2 và đã được cấp sổ. Ba tôi có hộ khẩu ở Bình Phước. Hiện tôi muốn làm thủ tục tách thửa đứng tên tôi thì có được không ? Có thể chuyển đổi đất thành đất thổ cư được hay không? Xin cảm ơn!

PHÁP LUẬT QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO VỀ TÁCH THỬA, CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT - LUẬT TÂN SƠN


Trả lời: Chào bạn, trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Tân Sơn chúng tôi, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

VỀ VIỆC TÁCH THỬA ĐẤT NÔNG NGHIỆP

Theo những thông tin mà bạn cung cấp, hiện nay mảnh đất đang đứng tên bạn và ba, vậy nên quyền sử dụng đối với mảnh đất này sẽ được xác định là tài sản chung của hai ba con, nếu muốn tách thửa thì trước tiên bạn cần thỏa thuận với ba (bằng văn bản) về việc tách thửa.

Tiếp đó, để tách thửa đất nôg nghiệp, bạn cần có trước hết là Giấy chứng nhận QSD đất, bên cạnh đó, thửa đất cũng phải đáp ứng đủ điều kiện về diện tích tối thiểu để tách thửa theo quy định của UBND tỉnh nơi có đất. Thửa đất mà bạn đag có nhu cầu tách thửa là ở Bình Dương, vậy nên mảnh đất của bạn cần đáp ứng điều kiện về diện tích qua từng thời kỳ tại tỉnh. Hiện nay, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định số 25/2017/QĐ-UBND, được sửa đổi, bổ sung bằg Quyết định 28/2019/QĐ-UBND về việc diện tích tối thiểu được phép táh thửa đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh Bìh Dương, cụ thể:

Điều 3. Diện tíh tối thiểu được phép táh thửa đối với các loại đất

1. Đất nôg nghiệp:

Đơn vị hàh chính       Diện tích (m2)  

Tại các phườg               300

Tại các thị trấn              500

Tại các xã                   1.000


Như vậy theo thông tin bạn cung cấp, và đối chiếu với quy định trên, thì mảnh đất của bạn đã đáp ứng đủ điều kiện để tách thửa.

VỀ CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT LÊN ĐẤT THỔ CƯ.

Căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013: “Chuyển đất nôg nghiệp sang đất phi nôg nghiệp;” thì phải được sự chấp nhận của cơ quan có thẩm quyền, và cụ thể trong trường hợp của bạn thì cần có sự chấp thuận của UBND quận nơi có đất. Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 52 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 52 Luật Đất đai năm 2013 quy địh căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đíh sử dụng đất như sau:

1. Kế hoạh sử dụng đất hàg năm của cấp huyện đã được cq nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.”

Tại khoản 3 Điều 45 quy định kế hoạh của Ủy ban nhân dân quận, huyện phải được Ủy ban nhân dân tỉh, thành phố phê duyệt phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Như vậy, để được chuyển đổi thì đất của bạn còn phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, cấp quận, huyện nơi có đất.

    Phương Linh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét